เตือนยาลดอ้วน "ลีน" ทำคนตาย 4 ราย พิสูจน์ชัดเตรียมแจ้งข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนาอีกกระทง!

30 เม.ย. 2561 - 10:37 น.

เป็นประเด็นที่สังคมติดตามให้ความสนใจ สำหรับกรณีอาหารเสริมเติมสารอันตราย โดยล่าสุดพล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. เปิดเผยถึงอันตรายจากอาหารเสริมยี่ห้อ“ลีน” ว่า อยากฝากเตือนไปยังประชาชนถึงอันตรายของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมอีกยี่ห้อหนึ่งคือ“ลีน” หรือ “LYN” เอสเอส-ทรี กล่องดำ และลีนบล็อกเบิร์น เบรกบิวท์ กล่องสีขาว ซึ่งเป็นอีกผลิตภัณฑ์ที่กำลังขยายผลนอกเหนือจากผลิตภัณฑ์ขบริษัทเมจิกสกิน ซึ่งอย.ได้ตรวจพบสารต้องห้ามที่อาจเป็นอันตรายต่อชีวิต 2 ชนิด คือ ไซบูทรามีน ไฮโดคลอไรด์ มีฤทธิ์กล่อมประสาทส่วนกลาง ทำให้รู้สึกไม่อยากอาหารส่งผลข้างเคียงกับผู้ที่เป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดใน ลีนบล็อกเบิร์น เบรกบิวท์ กล่องสีขาว และบิซาโคดิล มีฤทธิ์เป็นยาระบาย ใน “LYN” เอสเอส-ทรี กล่องดำ ซึ่งยาทั้ง 2 ตัวนี้ อย.ได้ยกเลิกการผลิตไปแล้ว แต่ยังพบว่ามีการพยายามลักลอบนำเข้ามาผสมกับอาหารเสริมต่างๆ อยู่ เพราะหากรับประทานต่อเนื่องเพียงแค่ 2 สัปดาห์อาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยข้อมูลสำคัญพบว่า มีผู้รับประทานผลิตภัณฑ์ยี่ห้อลีน แล้วต่อมาเสียชีวิต รายที่ 1 คือ หญิงอายุ 31 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2561 พื้นที่ สภ.เมืองกาญจนบุรี โดยกินยาเป็นเวลา 30 วัน แพทย์ให้ความเห็นเบื้องต้นว่าหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน รายที่ 2 ชายอายุ 33 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 6 เมษายน 2561 กินยา 10 วัน พบว่าไขมันเส้นเลือดอุดตันและช็อกหมดสติ รายที่ 3 ชายอายุ 48 ปี เสียชีวิตวันที่ 27 เมษายน 2561 กินยามา 1 เดือนเศษ แพทย์ให้ความเห็นว่าหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน และรายที่ 4 เสียชีวิตวันที่ 28 เมษายน อยู่ระหว่างตรวจสอบชื่อ สถานที่ เนื่องจากทราบข้อมูลทางโซเชียลมีเดีย

รอง ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า หากผลการตรวจพิสูจน์สาเหตุการตายมีต้นเหตุมาจากผลิตภัณฑ์ดังกล่าวก็จะมีการแจ้งข้อกล่าวหาฆ่าคนตายโดยเจตนากับเจ้าของผลิตภัณฑ์ และผู้จำหน่าย นอกจากนี้ยังมีอีก 1 รายที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเสียชีวิตจากการทานผลิตภัณฑ์ยี่ห้อดังกล่าวหรือไม่ อย่างไรก็ตามจากข้อมูลที่ได้รับทาง อย.พบว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีการสวมเลข อย.ของน้ำปลายี่ห้อหนึ่ง ส่วนการดำเนินคดีผู้ที่เกี่ยวข้องก่อนหน้านี้ตำรวจเข้าตรวจค้นโรงงานย่านปทุมธานี สามารถจับกุมพนักงานได้ 7 คน ขณะนี้อยู่ระหว่างขยายผลติดตามผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้งผู้ผลิตและผู้จำหน่ายมาดำเนินคดีด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เตือนยาลดอ้วน "ลีน" ทำคนตาย 4 ราย พิสูจน์ชัดเตรียมแจ้งข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนาอีกกระทง!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง