เลขาฯป.ป.ส. เผยคนเกี่ยวข้องเพียบ เคสแอร์บินไทย ขนยาเสพติด ชี้มีขาใหญ่ 2 คน อยู่ฝั่งเพื่อนบ้านคุมส่งยาไปออสเตรเลีย-ไต้หวัน

เมื่อเวลา 13.35 น. วันที่ 3 ก.ค.2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.ต.ท.สุริยา สิงหกมล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ให้สัมภาษณ์ถึงการสอบสวนคนขับรถ ที่นำกล่องสิ่งของมาส่งน.ส.มีนา แอร์สาวการบินไทย ว่า สืบนครบาลได้ติดตามตัวไรเดอร์คนนี้ เพื่อสอบปากคำติดตามข้อเท็จจริงว่าเรื่องเป็นอย่างไร และกำลังติดตามอีกคนที่เหลือที่หิ้วกล่องพัสดุลงมาจากรถเก๋งและเป็นคนขับรถเก๋ง

โดยอยู่ระหว่างสอบปากคำของตำรวจนครบาลเพื่อยืนยันว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร และกำลังติดตามคนที่หิ้วกล่องพัสดุ

ส่วน 2 สามีภรรยาชาวสปป.ลาวที่ควบคุมตัวมาจากจ.เลย ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบปากคำ เพื่อขยายผล ยืนยันต้นตอว่ากระบวนการนำเข้ายาเสพติดผ่านไทยไปออสเตรเลีย และไต้หวัน โดยมีผู้เกี่ยวข้องที่อยู่ฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน 2 คน ที่เป็นตัวการใหญ่รับผิดชอบส่งยา 2 ขา ขานึงไปออสเตรเลีย อีกขานึงไปไต้หวัน

เมื่อถามว่า ส่วนของไทยนอกจากพบว่ามีการจ้างไรเดอร์และแอร์โฮสเตส มีคนไทย ที่เป็นตัวการใหญ่เกี่ยวข้อง หรือไม่ พ.ต.ต.สุริยา กล่าวว่า ยังขยายผลกันอยู่ เพราะไทยเป็นแค่ทางผ่าน ทั้งคนขายและคนต่างประเทศที่รอรับยา เขาจะติดต่อซื้อขายกันเอง

ส่วนที่สองสามีภรรยาบอกว่าส่งยาล็อตสุดท้ายวันที่ 28 มิ.ย.หลังเคสส่งให้น.ส.มีนา ได้ติดตามเจอแล้วหรือไม่ว่าส่งไปที่ใด พ.ต.ต.สุริยา กล่าวว่า ตามเจอหมดแล้ว ที่จับกุม 3 จุดตั้งแต่วันที่ 30 มิ.ย.69 และวันที่ 1 ก.ค. และก่อนหน้านั้นก็มีอีก เรากำลังขยายผลอยู่

เมื่อถามย้ำว่าตั้งแต่จับมาคนที่เกี่ยวข้องกับเคสนี้มีกี่ครั้ง พ.ต.ต.สุริยา กล่าวว่า ให้รอฟัง เพราะมีคนเกี่ยวข้องเยอะมาก และให้รอฟังนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ที่จะสั่งการวันนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน