ปคบ.บุกจับร้านแก๊สเถื่อนกระทุ่มแบน ไม่มีใบอนุญาต-ลอบนำถังหมดอายุซ่อมแซม พ่นสีใหม่มาขายต่อ เตือนเลือกซื้อจากร้านที่ได้รับอนุญาต หวั่นเกิดเหตุระเบิดสร้างความเสียหายร้ายแรงได้
วันที่ 5 ก.ค. 2569 พล.ต.ต.คงกฤช เลิศสิทธิกุล ผบก.ปคบ. สั่งการให้ พ.ต.อ.ธนาทัศน์ ศรีพิพัฒน์ รรท.ผกก.2 บก.ปคบ.พ.ต.ท.วิศรุต บางน้ำเค็ม รอง ผกก.2 บก.ปคบ. พ.ต.ท.จำรูญ คำมา สว.กก.2 บก.ปคบ. นำกำลังเข้าตรวจสอบร้านจำหน่ายก๊าซหุงต้มแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร หลังรับแจ้งเบาะแสว่าไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการ และนำถังก๊าซเก่า หรือถังที่หมดอายุการใช้งานมาซ่อมแซม พ่นสีใหม่ ก่อนนำกลับมาจำหน่ายให้ประชาชน
จากการตรวจสอบพบว่าร้านเปิดจำหน่ายก๊าซหุงต้มตามปกติ ภายในร้านพบถังก๊าซหุงต้ม มีทั้งถังเปล่า และถังบรรจุก๊าซ รวม 538 ถัง มูลค่าประมาณ 413,730 บาท ในจำนวนนี้พบถังก๊าซที่หมดอายุการใช้งาน 38 ถัง
สอบสวนเจ้าของร้านให้การรับสารภาพว่า เปิดกิจการมานานกว่า 20 ปี ส่วนถังก๊าซที่มีสภาพเก่าหรือชำรุด จะนำมาซ่อมแซม ขัดสนิม และพ่นสีใหม่ด้วยตนเอง เพื่อให้มีสภาพคล้ายถังใหม่ โดยไม่ได้ส่งให้บริษัทเจ้าของถังหรือโรงงานที่ได้รับการรับรองทำการตรวจสอบ ทดสอบแรงดัน และรับรองความปลอดภัยตามมาตรฐาน
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังพบว่า ร้านดังกล่าวไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการควบคุมประเภทที่ 3 สำหรับสถานที่จัดเก็บและจำหน่ายก๊าซหุงต้ม อีกทั้งยังไม่มีระบบจัดเก็บและระบบป้องกันอัคคีภัยที่เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัย ทั้งที่ก๊าซหุงต้มเป็นวัตถุไวไฟแรงดันสูง หากเกิดการรั่วไหลหรือมีแหล่งกำเนิดประกายไฟ อาจนำไปสู่เหตุเพลิงไหม้หรือการระเบิดอย่างรุนแรง โดยเฉพาะเมื่อสถานที่ตั้งอยู่ใกล้ชุมชน
เจ้าหน้าที่ระบุว่า การนำถังก๊าซที่หมดอายุการใช้งาน หรือถังที่ผ่านการดัดแปลง ซ่อมแซม และพ่นสีใหม่โดยไม่ได้ผ่านการตรวจสอบจากโรงงาน หรือวิศวกรผู้มีอำนาจรับรอง ถือเป็นความเสี่ยงอย่างยิ่ง เนื่องจากโครงสร้างของถังอาจเสื่อมสภาพจากการใช้งาน สนิม หรือการกัดกร่อน ทำให้ไม่สามารถรองรับแรงดันก๊าซได้เหมือนเดิม หากเกิดการรั่วไหลหรือได้รับความร้อนสูง อาจทำให้ถังระเบิด สร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินในวงกว้าง
แม้ก๊าซหุงต้ม (LPG) จะเป็นเชื้อเพลิงที่ใช้อยู่ในแทบทุกครัวเรือน ร้านอาหาร และกิจการขนาดเล็ก หากได้รับการบรรจุ จัดเก็บ และใช้งานตามมาตรฐานก็มีความปลอดภัยสูง แต่หากถังก๊าซที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือมีการดัดแปลงซ่อมแซมโดยไม่ได้รับการรับรองจากผู้ผลิต ก็อาจก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนได้
เบื้องต้นได้อายัดถังก๊าซทั้งหมดไว้ตรวจสอบ พร้อมดำเนินคดีตามกฎหมาย และเตือนประชาชนให้เลือกใช้ก๊าซหุงต้มจากร้านค้าที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง สังเกตสภาพถังก่อนใช้งาน ไม่ควรใช้ถังที่มีร่องรอยผุกร่อน สีผิดปกติ หรือมีการดัดแปลง หากพบร้านจำหน่ายก๊าซที่มีพฤติการณ์น่าสงสัย สามารถแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบได้ทันที
ทั้งนี้ทางเจ้าของร้านจะถูกแจ้งข้อหา ประกอบกิจการควบคุมประเภทที่ 3 (สถานที่จัดเก็บและจำหน่ายก๊าซหุงต้ม) โดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ควบคุมน้ำมันเชื้อเพลิง 2542 มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และข้อหา ใช้ถังก๊าซหุงต้มที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนดของกระทรวง (ถังก๊าซเสื่อมสภาพหรือหมดอายุการใช้งาน) ตาม พ.ร.บ.ควบคุมน้ำมันเชื้อเพลิง และประกาศกระทรวงพลังงาน เรื่อง การบำรุงรักษา การทดสอบ และการตรวจสอบภาชนะบรรจุก๊าซปิโตรเลียมเหลว 2560 มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปคบ. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป