เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 1 พฤษภาคม ที่ สน.พหลโยธิน นำโดย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบช.ทท. แถลงการจับกุม นายสิริชัย หรือ หนุ่ม นุชเปลี่ยน อายุ 44 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 848/2561 ลง 22 เมษายน 2561 ในความผิดฐาน “ลักทรัพย์ในเวลากลางคืน และโดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสาหรับ คุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์” สามารถจับกุมได้ที่ป้ายรถประจำทาง ซอยประชาอุทิศ 17 แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พ.ต.อ.ธีรเดช กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่19 เมษายน เวลาประมาณ 22.40 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.พหลโยธิน ได้รับ แจ้งเหตุมีคนร้ายก่อเหตุทุบกระจกรถยนต์แล้วลักทรัพย์สินซึ่งวางอยู่ในเบาะหลังรถยนต์ บริเวณลานจอดรถยนต์ ห้างสรรพสินค้าย่านรัชโยธิน แล้วหลบหนีไป ฝ่ายสืบสวนได้ติดตามสืบสวนภาพจาก กล้องวงจรปิดจนทราบว่าคนร้ายคือนายสิริชัย เป็นผู้ก่อเหตุ จนกระทั่งวันที่ 30 เมษายนที่ผ่าน ชุดสืบสวนนครบาล ร่วมกับ ชุดสืบสวน สน.พหลโยธิน และ เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวได้จับกุมตัวนายสิริชัย

พ.ต.อ.ธีรเดช กล่าวว่า จากการสอบสวน นายสิริชัย ให้การยอมรับสารภาพ เป็นผู้ก่อเหตุทุบกระจกรถยนต์เพื่อลัก ทรัพย์สิน โดยจะเลือกเหยื่อที่เก็บกระเป๋าไว้เบาะหลัง และพยายามซ่อนปกปิดกระเป๋าไว้ก่อนหลบหนีไป การเลือกเป้าหมายที่จะก่อเหตุ มักเป็นที่จอดรถยนต์ในที่ลับตาผู้คน เป็นมุมอับของกล้องวงจรปิด ในเวลาดึก เมื่อสบโอกาส ก่อนลงมือจะใช้วิธี เดินเข้าไป มองสังเกตดูทรัพย์สินที่วางอยู่เบาะหลังรถยนต์ก่อนก่อเหตุ แล้วทุบกระจกรถยนต์แล้วหยิบเอาทรัพย์สินไปได้แล้วจะเอา ไปซุกซ่อนเก็บในกระเป๋าสะพายที่เตรียมมา แล้วสะพายกระเป๋าเดินหลบหนีออกมาจากที่เกิดเหตุ ปะปนกับประชาชน ทั่วไป เหมือนไม่มีเหตุการณ์ใดเกิดขึ้น การก่อเหตุแต่ละครั้งใช้เวลาเพียง 5-10 นาที ยากต่อการสังเกตุจาก บุคคลภายนอก นับเป็นภัยที่ใกล้ตัวของพี่น้องประชาชนในมหานครเมืองหลวงอย่างยิ่ง และหากเกิดเหตุแล้วไม่สามารถ จับกุมตัวคนร้ายได้ย่อมต่อภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นการท่องเที่ยวภายในประเทศ เมื่อได้ทรัพย์จะนาไปขายและไปใช้เล่นการพนันเที่ยวเตร่เมื่อเงินหมดแล้วกลับมาก่อเหตุอีก

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบประวัติผู้ต้องหารายนี้พบว่า ได้พ้นโทษออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพ เมื่อวันที่2 เม.ย. ที่ผ่านมา ก็ได้กลับมาก่อคดีอีก โดยรับสารภาพว่าเคยก่อเหตุลักทรัพย์ ที่บริเวณลานจอดรถยนต์ในที่อื่นๆ อีกกว่า 30 ครั้งที่ อาทิ ห้างเอสพานาด รัตนาธิเบศ , อิมแพ็กอารีน่าเมืองทองธานี , ห้างโบ้เบ้ เซียร์รังสิต , ห้างเซ็นจูรี่ สุขุมวิท , ห้างเมเจอร์ปิ่นเกล้า , ห้างเมเจอร์รัชโยธิน นอกจากนี้นายสิริชัย ยังเคยก่อเหตุ คดีต่างๆเช่น ปี 2551 ลักทรัพย์นายจ้าง สภ.สัตหีบ จ.ชลบุรี , ปี 2552 ความผิดเกี่ยวกับ บุกรุก สภ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ , ปี 2553 เล่นการพนันฟุตบอล สภ.ภูพิงค์ จ.เชียงใหม่ , ปี 2555 ลักทรัพย์ สน.ประเวศ กรุงเทพ ,ปี 2555 ลักทรัพย์โดยทาอันตรายสิ่งกีดกั้น สน.ห้วยขวาง กรุงเทพ ซ้ำยังมีหมายจับคดีลักทรัพย์เกิดเหตุในพื้นที่ สภ. แสนสุข จว.ชลบุรี ที่ตำรวจต้องการตัวผู้ต้องหารายนี้อยู่เช่นกัน ส่วนมูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุส่วนใหญ่เป็นเรื่องเกี่ยวกับทรัพย์สิน
โดยล่าสุดผู้ต้องหารายนี้ได้ก่อเหตุ เมื่อวันที่ 19 เมษายน ได้ลงมือก่อเหตุงัดกระจกรถของนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ได้ทรัพย์สินไปเงิดสด 100,000 บาท โน้ตบุ๊ค 1 เครื่อง กุญแจเซฟ กุญแจบ้าน ก่อนหลบหนีไป. จนเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจับกุมตัวได้ในที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน