อนุทิน รีเซต มหาดไทย ล้างบาง ‘บิ๊กคลองหลอด’ ส.ค.นี้ โยกระดับรองปลัด-อธิบดี-ผู้ว่าฯ-ผู้ตรวจฯชุ ดใหญ่ สลายสิงห์ดำ-สิงห์แดง ยึดอาวุโส-ความสามารถ-ประสบการณ์ ขณะที่พ่อเมืองต้องหนุนธุรกิจและศก.ในพื้นที่

เมื่อวันที่ 30 ส.ค.2569 แหล่งข่าวจากกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า จากปัญหาสะสมภายในกระทรวงมหาดไทย โดยเฉพาะกรณีทุจริตการสอบคัดเลือกข้าราชการส่วนท้องถิ่น การบุกรุกพื้นที่ของกลุ่มนายทุนและผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ภูเก็ต การกระทำความผิดเกี่ยวกับการใช้คนไทยเป็น“นอมินี” ถือหุ้นหรือประกอบธุรกิจแทนชาวต่างชาติ รวมถึงปัญหาอาชญากรรม ยาเสพติด สถานบันเทิง สถานบริการ และการค้ามนุษย์ที่เกิดขึ้นต่อเนื่อง

ทำให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ตัดสินใจเดินหน้ารีเซตกระทรวงมหาดไทยครั้งใหญ่ในเดือน ส.ค.

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้น ภายหลังนายอนุทิน เรียกประชุมผู้บริหารกระทรวงมหาดไทย ที่กระทรวงมหาดไทย เมื่อวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยย้ำชัดถึงปัญหาการโกงสอบท้องถิ่นที่ทำให้ภาพลักษณ์ของกระทรวงตกต่ำ พร้อมประกาศไม่ต้องการให้ประชาชนเรียกกระทรวงมหาดไทยว่า “กระทรวงมหาไถ” และต้องการใช้สถานะนายกฯ ควบรมว.มหาดไทย เดินหน้าขับเคลื่อนงานเพื่อประชาชนให้เห็นผลเป็นรูปธรรมมากกว่ารัฐบาลที่ผ่านมา

แหล่งข่าวระบุว่า ภารกิจแรกที่จะเกิดขึ้นในเดือน ส.ค. คือการปรับย้ายข้าราชการระดับสูงครั้งใหญ่ ครอบคลุมตำแหน่งรองปลัดกระทรวงมหาดไทย อธิบดี ผู้ตรวจราชการกระทรวง ผู้ว่าราชการจังหวัด และรองผู้ว่าฯ

โดยนายอนุทินวางนโยบายให้ก้าวข้ามความเป็น “สิงห์ดำ-สิงห์แดง” รวมถึงทุกกลุ่มทุกสีภายในกระทรวง เพื่อให้ข้าราชการทุกคนยึดหลัก “บำบัดทุกข์ บำรุงสุข” รับใช้ประชาชนเป็นเป้าหมายสูงสุด พร้อมสลายระบบแบ่งสี แบ่งก๊วน และสายการเมืองในการบริหารงาน

สำหรับบุคคลที่จะได้รับการเสนอชื่อแต่งตั้งโยกย้ายในรอบนี้ จะพิจารณาจากหลักเกณฑ์สำคัญ ได้แก่ ความอาวุโส ประสบการณ์ ความรู้ความสามารถ และประวัติการรับราชการที่ไม่มีความด่างพร้อย และ โดยเฉพาะผู้ว่าราชการจังหวัดต้องสนับสนุนการประกอบธุรกิจ และเป็นกำลังหลักการพัฒนาเศรษฐกิจในจังหวัด

แหล่งข่าวระดับสูงเปิดเผยอีกว่า นายอนุทินจะหารือกับปลัดกระทรวงมหาดไทยอย่างใกล้ชิดในการจัดทำบัญชีแต่งตั้งโยกย้าย โดยในปีงบประมาณ พ.ศ.2569 จะมีข้าราชการระดับบริหารสูงเกษียณอายุราชการรวม 18 ราย ประกอบด้วย

1.นายสันติธร ยิ้มละมัย รองปลัดกระทรวงมหาดไทย 2.นายพรพจน์ เพ็ญพาส อธิบดีกรมที่ดิน 3.นายพงษ์นรา เย็นยิ่ง อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง 4.นายณัฐวัชร์ วิริยานภาพรณ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย 5.นายสมภพ สมิตะสิริ ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย

6.นายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผู้ว่าฯขอนแก่น 7.นายชูศักดิ์ รู้ยิ่ง ผู้ว่าฯตาก 8.นางสาวชุติพร เสชัง ผู้ว่าฯนครสวรรค์ 9.นายสิทธิชัย สวัสดิ์แสน ผู้ว่ารฯประจวบคีรีขันธ์ 10.นายวีระพันธ์ ดีอ่อน ผู้ว่าฯปราจีนบุรี 11.นางพาตีเมาะ สะดียามู ผู้ว่าฯปัตตานี 12.นายสมชัย เลิศประสิทธิพันธ์ ผู้ว่าฯแพร่

13.นายชาญชัย ศรศรีวิชัย ผู้ว่าฯยโสธร 14.นายก้องสกุล จันทราช ผู้ว่าฯยะลา 15.นายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าฯสระแก้ว 16.นายนที มนตรีวัต ผู้ว่าฯอ่างทอง 17.นายราชันย์ ซุ้นหั้ว ผู้ว่าฯอุดรธานี และ18 นายสมบัติ ไตรศักดิ์ ผู้ว่าฯอุทัยธานี

นอกจากนี้ ยังมีตำแหน่งฝ่ายบริหารระดับต้นว่างอีก 24 ตำแหน่ง ได้แก่ รองอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง 1 ตำแหน่ง และรองผู้ว่าฯอีก 23 ตำแหน่ง ทั้งนี้ ต้องจับตาการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ในเร็วๆ นี้ ว่า รมว.มหาดไทยจะทยอยเสนอบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูง เข้าสู่การพิจารณาเลยหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน