Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 10 ก.ค. 2563

อาลัย "สวลี ผกาพันธุ์" คนบันเทิงร่วมรดน้ำศพ ยกเป็นปูชนียบุคคลเพลงลูกกรุง

2 พ.ค. 2561 - 18:53 น.

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 2 พ.ค. ที่ ศาลาพระครูประจักษ์ วัดธาตุทอง กรุงเทพฯ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ แก่ สวลี ผกาพันธุ์ หรือ นางเชอร์รี่ เศวตนันทน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) พุทธศักราช 2532 หลังถึงแก่กรรมด้วยโรคลมปัจจุบัน หรือ โรคหลอดเลือดสมอง เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 20.30 น. ที่บ้านเลขที่ 403 ซอย 101/1 ถนนสุขุมวิท เขตพระโขนง สิริรวมอายุ 86 ปี

ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 16.25 น. พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ โปรดให้ คุณหญิงเพ็ญศรี ไชยยงค์ ผู้แทนพระองค์ เชิญน้ำหลวงอาบศพแก่นางสวลี ผกาพันธุ์ ศิลปินแห่งชาติ และเชิญพวงมาลาประทานไปวางหน้าหีบศพ

บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความโศกเศร้าของญาติพี่น้อง เพื่อนสนิท ศิลปินแห่งชาติ และคนวงการบันเทิง ที่มาร่วมแสดงความเสียใจกับครอบครัว ‘สวลี ผกาพันธ์ ’ อาทิ นายชรินทร์ นันทนาคร ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) ปี2541, เรืออากาศตรีสุเทพ วงศ์กำแหง ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) ปี2533, นันทวัน เมฆใหญ่ นักร้องเพลงลูกกรุง, วินัย พันธุรักษ์, อุเทน พรหมมินทร์, วิยะดา โกมารกุล, ศรีไศล สุชาตวุฒิ, วินัย พันธุรักษ์ รวมถึงบรรดาแฟนเพลงเข้าร่วมพิธีรดน้ำศพอย่างคับคั่ง

หลังจากพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ มีกำหนดสวดพระอภิธรรมศพระหว่างวันที่ 3-8 พ.ค. เวลา 19.00 น. ณ ศาลาพระครูประจักษ์ วัดธาตุทอง กรุงเทพฯ จากนั้นจะเก็บศพไว้บำเพ็ญกุศล 100 วัน และ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) จะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพต่อไป

ด้าน สุเทพ วงศ์กำแหง ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) ปี2533 เผยว่า “ผมมีความเสียใจมาก คนไทยได้ขาดบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ จะหาคนที่มีความสามารถในการร้องเพลงจะหาใครเหมือนอย่างพี่รี่ไม่มีแล้ว สำหรับผมนั้นไม่ได้ถือว่าเขาเป็นเพื่อนนักร้องธรรมดา แต่เขาคือครูบาอาจารย์ของผม ตั้งแต่ผมเริ่มต้นร้องเพลงก็ได้พี่รี่เป็นตัวอย่างที่ดีเสมอ ทำให้ผมร้องเพลงดีขึ้น เคยได้ร่วมร้องเพลงกับพี่รี่ก็ทำให้ผมมีชื่อเสียงมากขึ้น สิ่งดีๆ ต่างๆ ที่ผมได้รับจากพี่รี่ถือเป็นบุญคุณที่ยิ่งใหญ่

ด้วยความจริงใจผมเสียดายพี่รี่ รู้สึกเหมือนตอนนี้ขาดคนที่ไว้ใจและคนที่รักไปอีกคนหนึ่ง รู้สึกก็เสียใจมากครับ เสียใจแทนแฟนเพลงของเขาด้วย เพราะบทเพลงของพี่เขาทุกเพลงเป็นบทเพลงที่มีคุณค่า ทำให้คนรุ่นหลังเห็นว่าการขับร้องเพลงที่ดีนั้นเป็นอย่างไร เพราะพี่รี่เป็นคนมีความสามารถในการขับร้องเพลงที่ดีอย่างไม่มีใครเหมือน ตอนการทำงานที่นี่เป็นคนที่มีอารมณ์ขันอยู่เรื่อยๆ เป็นคนที่สามารถถ่ายทอดความรู้ความสามารถให้กับคนรุ่นหลังอยู่เรื่อยๆ

ด้าน นายชรินทร์ นันทนาคร ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) ปี2541 กล่าวว่า “รู้สึกเสียดายที่ต้องเสียบุคคลสำคัญที่มีประโยชน์ต่อสังคม ครูสวลี ถือว่าเป็นครูเพลงในตำนาน มีความเมตตาอารีสั่งสอนดูแลรุ่นน้องที่ก้าวเข้ามาสู่ในวงการบันเทิงในยุค 2532 แม้ว่าตอนนั้นครูสวลี จะเป็นนางเอกที่มีชื่อเสียงโด่งดังแต่ก็ไม่เคยถือตัว เมื่อเช้าวันที่ 2 พ.ค. เพื่อนได้โทรศัพท์มาแจ้งว่าครูสวลีเสียชีวิต ตนยังไม่เชื่อ เพราะเมื่อต้นปี2561 ไม่มีอาการเจ็บป่วยใดๆ หลังจากนี้จะเก็บความรู้สึกดีๆ และคำสอนของครูไว้ในใจตลอดไป”

ด้าน แดง-นันทวัน เมฆใหญ่ นักร้องลูกกรุง เผยว่า “พอทราบข่าวตนรู้สึกตกใจ เพราะตนกับพี่รี่ถือว่าเป็นเพื่อนบ้านกัน เราก็มักไปไหนมาไหนด้วยกันอยู่เสมอหากมีโอกาส พอทราบข่าวเรารู้สึกก็ช็อก เพราะว่านับเป็นข่าวที่กระทันหันมาก เราได้ข่าวว่าตอนเกิดเหตุพี่รี่กำลังทานยาและคิดว่าเขาคงทานยาปริมาณมาก ก็คงจะติดคอแล้ว สำลัก กว่าที่คนรอบตัวจะได้ยินเสียงนั้นก็ไม่ทันแล้ว รู้สึกเสียใจเพราะเราก็ผูกพันกัน ไว้ใจ ไม่สามารถที่จะบรรยายความเสียใจออกมาเป็นคำพูดได้ เป็นความสูญเสียที่กะทันหันเกินไป แต่ก็ต้องยอมรับ

สิ่งหนึ่งที่พี่รี่มีความประสงค์อยู่เสมอนั่นคือต้องการจะจากไปโดยไม่ทำให้ใครเดือดร้อน พี่รี่ไม่กลัวตายแต่ไม่อยากให้พี่น้องลำบาก ซึ่งก็ถือว่าเขาประสบตามที่เขาได้ภาวนาเอาไว้

การเสียชีวิตของเขาขาดเสาหลักในวงการเพลง พี่รี่เป็นปูชนียบุคคลของวงการเพลงและเป็นต้นแบบที่ดีของน้องๆ รุ่นหลัง สามารถถ่ายทอดเรื่องราวอันเป็นประโยชน์ให้แก่น้องๆ รุ่นหลังได้เป็นอย่างดี พี่รี่ชอบสอนหวังดีกับน้อง และเป็นผู้ที่มีระเบียบวินัยในการทำงานอย่างสูง ถือเป็นนักร้องที่ครบเครื่องมีทั้งความสามารถทั้งนิสัยที่ดีและเป็นต้นแบบที่ดีให้นำน้องเสมอ และพยายามทำให้วงการเพลงลูกกรุงสืบสานต่อไปได้”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อาลัย "สวลี ผกาพันธุ์" คนบันเทิงร่วมรดน้ำศพ ยกเป็นปูชนียบุคคลเพลงลูกกรุง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง