Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

ครบ48ชม.! 'อธิบดีราชทัณฑ์' สั่งย้ายแล้ว 'ผบ.คุกสุโขทัย' เซ่น 2 นักโทษปีนกำแพงหนี!

15 พ.ค. 2561 - 13:47 น.

จากกรณีเกิดเหตุนช.ชัยณรงค์ อาจปาน อายุ 33 ปี และนช.สุรศักดิ์ โมรา อายุ 41 ปี 2 ผู้ต้องขังในคดียาเสพติด ร่วมกันใช้ผ้าห่มมัดเป็นปมทำเป็นเชือกโรยตัวจากกำแพงเรือนจำสุโขทัย ด้านทิศตะวันออก ซึ่งเป็นที่ติดกับป่าพงในซอยรุ่งโรจน์ ตั้งแต่เวลาประมาณ 20.20 น. จากนั้นขโมยเสื้อผ้าชาวบ้านละแวกนั้น และแอบเข้าไปขโมยรถจักรยานยนต์ จากบ้านเลขที่ 33/46 ซ.รุ่งโรจน์ ถนนศรีอินทราทิต์ อ.เมือง จ.สุโขทัย หลบหนีไปนั้น อ่านข่าว : ไล่ล่า 2 นักโทษ ใช้ผ้าห่มโรยตัวปีนข้ามกำแพงคุกสุโขทัย ก่อนฉกจยย.ขับหนี (คลิป)

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 15 พ.ค. พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า จากกรณีเกิดเหตุผู้ต้องขังคือนช.ชัยณรงค์ คดียาเสพติด (ยาไอซ์ 43.6 กรัม) และนช.สุรศักดิ์ คดียาเสพติด (16,000 เม็ด) ได้ใช้วิธีเจาะทะลุฝ้าเพดานเรือนนอน ไต่ลงที่ฝ้าชายคา ลงแนวกันสาดด้านหลังเรือนนอน และนำไม้แปรรูปผูกต่อกันพาดบนกำแพงด้านทิศตะวันออก พร้อมต่อผ้าห่มโรยตัวลงพื้นด้านนอกเรือนจำจังหวัดสุโขทัย เมื่อวันที่ 12 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้เวลาผ่านไป 48 ชั่วโมงแล้ว ยังไม่สามารถจับกุมผู้ต้องขังดังกล่าวกลับมาได้

พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวต่อว่า โดยขณะนี้กรมราชทัณฑ์อยู่ระหว่างดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนพิจารณาหาข้อบกพร่องว่ามีเจ้าหน้าที่คนใดเกี่ยวข้องในกรณีดังกล่าว เบื้องต้นได้แต่งตั้งให้นายธรณ์ธันย์ บัวกิ่ง ผู้อำนวยการสถานกักขังกลางจังหวัดนครศรีธรรมราช มารักษาการในตำแหน่งผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดสุโขทัย และให้นายสำเริง สวัสดี ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดสุโขทัย ไปปฏิบัติหน้าที่ประจำกรมราชทัณฑ์ไว้ก่อน อย่างไรก็ตาม กรมราชทัณฑ์ยืนยันว่า แม้ปัจจุบันจะมีผู้ต้องขังจำนวนมากถึง 350,000 กว่าคน ในเรือนจำและทัณฑสถาน 143 แห่งทั่วประเทศ แต่เจ้าหน้าที่ทุกนายก็ได้ปฏิบัติหน้าที่เต็มความสามารถ

พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวอีกว่า หากเรือนจำใดมีเหตุการณ์ผู้ต้องขังหลบหนีจากภายใน ผู้บริหารหน่วยจะถูกพิจารณาดำเนินการในทางปกครอง และแต่งตั้งคณะกรรมตรวจสอบหาข้อเท็จจริงตามขบวนการทางวินัยทุกราย และการติดตามตัวผู้ต้องขังทั้ง 2 รายนี้ ได้รับการสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นอย่างดี ซึ่งคาดว่าจะได้ตัวในเร็วๆนี้ จึงอยากแจ้งให้ประชาชนทราบเพื่อคลายความวิตกกังวล และขอความร่วมมือจากญาติของนช.ชัยณรงค์ และนช.สุรศักดิ์ได้นำเข้ามอบตัว และหากผู้ใดพบเห็นผู้ต้องขังดังกล่าวสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 098-260-8742 หรือ 081-887-5655 และหมายเลข 058-612-459

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ครบ48ชม.! 'อธิบดีราชทัณฑ์' สั่งย้ายแล้ว 'ผบ.คุกสุโขทัย' เซ่น 2 นักโทษปีนกำแพงหนี!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง