กระทรวงต่างประเทศแจง! ไทยไม่ได้ส่งผู้แทนเข้าร่วมพิธีเปิดสถานทูตสหรัฐที่เยรูซาเลม

วันที่ 15 พ.ค. กระทรวงการต่างประเทศเผยว่า ตามที่ปรากฏรายงานข่าวของสำนักข่าวต่างประเทศเกี่ยวกับพิธีเปิดสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาที่นครเยรูซาเลม เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2561 โดยระบุว่ามีผู้แทนจากสถานเอกอัครราชทูตต่างๆ รวมถึงไทยในอิสราเอลเข้าร่วมพิธีเปิดดังกล่าวนั้น

กระทรวงการต่างประเทศขอเรียนว่า เอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ไม่ได้เข้าร่วมพิธีดังกล่าว และไม่มีผู้แทนไทยอื่นใดเข้าร่วมงานด้วย

พิธีเปิดสถานทูตสหรัฐฯ/ AFP PHOTO / Menahem KAHANA

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ที่ผ่านมา บีบีซีรายงานว่า นายจอห์น ซัลลิแวน รมช.การต่างประเทศสหรัฐ เป็นผู้แทนคณะรัฐบาลสหรัฐ พร้อมด้วยน.ส.อิวานก้า ทรัมป์ บุตรสาวของนายทรัมป์ นายจาเร็ด คุชเนอร์ สามี และนายสตีเฟน มนูชิน รมว.การคลังสหรัฐ ประกอบพิธีเปิดสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาที่นครเยรูซาเล็ม โดยการเปิดสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาที่นครเยรูซาเล็มดังกล่าว ส่งผลให้กลุ่มผู้ประท้วงชาวปาเลสไตน์จำนวนมากที่รวมตัวเรียกร้องสิทธิการคืนถิ่นมาตุภูมิอย่างต่อเนื่องนานกว่า 6 สัปดาห์ ยิ่งรู้สึกไม่พอใจ หลายคนพากันจุดไฟเผายางรถยนต์ และขว้างปาก้อนหินใส่เจ้าหน้าที่ทหารอิสราเอล จนต่อมาสถานการณ์บานปลาย ทหารอิสราเอลเปิดฉากยิงแก๊สน้ำตา ตามด้วยการยิงจริง มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตมากกว่า 50 รายเสียชีวิต รวมถึงเด็กชายวัย 14 ปี และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก

AFP PHOTO / MAHMUD HAMS

 

 

บทความก่อนหน้านี้เช็กดวงก่อนหวยออก! ราศีไหนโชคดีทางการเงิน-มีลาภลอยเข้ามาในชีวิต
บทความถัดไป70 ตร.ยืนเรียงแถวส่งกำลังใจให้หนูน้อย 5 ขวบไปร.ร.เปิดเทอม หลังพ่อถูกคนร้ายยิงตาย