เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 16 พ.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. เป็นประธานการประชุมคณะทำงานตรวจสอบผู้มีพฤติการณ์เข้าข่ายกระทำความผิดกฎหมายหนี้นอกระบบ โดยมีพล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผู้ช่วย ผบ.ตร. นายบุญชัย จรัสแสงสมบูรณ์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจระหว่างประเทศ และผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมการประชุม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวภายหลังการประชุมว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับปัญหาการกู้หนี้นอกระบบ โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติต้องแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน พร้อมกับบูรณาการอย่างยั่งยืนกับหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งกระทรวงมหาดไทย (มท.) กระทรวงการคลัง จากการตรวจสอบเจ้าหนี้นอกระบบพบว่ามี 2-3 กลุ่มใหญ่ เช่น ในพื้นที่จ.อุทัยธานี ภาคตะวันออกก็จะมีอยู่ในพื้นที่ จ.ระยอง จ.ชลบุรี และอีกกลุ่มคือภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสืบสวนขยายผล

ด้าน พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ กล่าวว่า ตร.ได้รับรายชื่อจากกระทรวงมหาดไทย กระทรวงการคลัง ที่รวบรวมไว้ เบื้องต้นมี 762 รายชื่อ ซึ่งเป็นบุคคลต้องสงสัยทางการเฝ้าระวัง แต่จากการตรวจสอบไม่มีทหาร ตำรวจ เข้ามาเกี่ยวข้อง ยอมรับว่ามีการดำเนินคดีแล้วบางจังหวัดที่มีพฤติกรรมการทวงหนี้โหด ดอกเบี้ยสูง ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็มีการรวบรวมรายชื่อ

พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ กล่าวต่อว่า บางรายชื่อมีข้อมูลตรงกันกับกระทรวงการคลัง แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อได้ บางรายมีการหลบหนีออกนอกพื้นที่ แต่เจ้าหน้าที่มีการเฝ้าระวังตรวจสอบกันอย่างจริงจัง มีการระดมกวาดล้าง จับกุมต่อเนื่อง หากประชาชนพบเห็นการทวงหนี้โหด สามารถโทรศัทพ์มาที่ศูนย์รับแจ้งของปคบ. หมายเลข 1135 ได้

ขณะที่ นายบุญชัย กล่าวว่า กระทรวงได้พยายามประสานกับทุกหน่วยเพื่อแก้ไขปัญหาให้เป็นไปตามนโยบายหลักๆ 5 มิติ ประกอบด้วย การดำเนินกับเจ้าหนี้นอกระบบที่ผิดกฎหมายอย่างเต็มที่ การเพิ่มช่องทางการเข้าถึงแหล่งเงินทุนให้กับประชาชนทั่วไป แทนการไปกู้หนี้นอกระบบการออกใบอนุญาตให้ผู้ประกอบการ นายทุน ปล่อยกู้ให้ประชาชน วงเงินสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท

นายบุญชัย กล่าวต่อว่า โดยขณะนี้มีผู้ประกอบการ นายทุน 470 ราย ยื่นขอใบอนุญาต และได้อนุญาตแล้ว 348 ราย ขอความร่วมมือกับ ตร. ประสานระดับท้องถิ่นในการไกล่เกลี่ยประนอมหนี้นอกระบบ โดยมีอัยการคุ้มครองสิทธิ์ประชาชน เพิ่มช่องทางให้ประชาชนขอความเป็นธรรมได้หลายช่องทาง ตลอดจนดำเนินการตามนโยบายเพิ่มศักยภาพลูกหนี้นอกระบบ โดยสามารถลงทะเบียนแจ้งความประสงค์ ในการหารายได้เพิ่มเติมในอนาคตให้ครบวงจร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน