‘คนอยากเลือกตั้ง’ ดาวกระจายไปทำเนียบ สุดตึงเครียด รวบตัวแกนนำ!(คลิป)

เมื่อเวลา 13:45 น. 22 พ.ค. กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่ไม่สามารถเข้ามายังพื้นที่การชุมนุม บริเวณถนนด้านหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ นำโดย นายอานนท์ นำภา และ นางสาวชลธิชา แจงเร็ว ได้นำผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งเดินเท้าจากบริเวณพื้นที่หน้าดรงละครแห่งชาติ ไปยังหน้าทำเนียบรัฐบาล โดยใช้เส้นทางถนนราชดำเนินกลาง ผ่านสะพานผ่านฟ้า เข้าสู่ถนนราชดำเนินนอก ผ่านหน้ากองทัพบก โดยระหว่างทางมีผู้ชุมนุมร่วมสมทบการชุมนุมอย่างต่อเนื่อง

จนกระทั่ง เวลา 14.20น. ขณะที่บริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจตระชายแดน ยืนเป็นแถวหน้ากระดาน บริเวณสะพาน พร้อมรถกระจายเสียง รถควบคุมผู้ต้องหา ก่อนจะผ่านไปถึงประตู5 ทำเนียบรัฐบาลใกล้ตึกแดง ฝั่งตรงข้ามกระทรวงศึกษาธิการ ฝั่งถนนราชดำเนินนอก
โดยมีประกาศของทางเจ้าหน้าที่ โดยให้ กลุ่มมวลชนทั้งหมดยุติการเคลื่อนไหว และให้แยกย้ายกันกลับบ้าน เนื่องจากเป็นการฝ่าฝืนกฏหมาย ตามคำสั่งของ คสช.

ด้าน พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. กล่าวว่า การกระทำของผู้ชุมนุมถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ดังนั้นจะไม่ยอมให้ผู้ชุมนุมฝ่าแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ไปเด็ดขาดหากฝ่าฝืนก็จะดำเนินคดี

ขณะที่พ.ต.อ.สมยศ อุดมรักษาทรัพย์ ผกก.สน.ดุสิต ได้ประกาศบนรถขยายเสียงให้ผู้ชุมนุมทราบว่า การชุมนุมดังกล่าวขัดคำสั่ง คสช. ที่ 3/2558 และเป็นการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย ขอให้แกนนำ ยุติการชุมนุมดังกล่าวและนำมวลชนออกจากพื้นที่

และช่วง 14.37 น. มีรายงานว่า เกิดเหตุการณ์ควบคุมตัวผู้ชุมนุมรายหนึ่งที่ใส่เสื้อสีเขียว บริเวณสะพานมัฆวาน โดยยังไม่ทราบสาเหตุและอำนาจที่ใช้ในการควบคุมตัว

เมื่อเวลา 14.50 ผู้สื่อข่าวรายงานจากหน้ายูเอ็น เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนได้เข้าจับกุมแกนนำที่พาผู้ชุมนุมเดินเท้ามุ่งหน้าไปยังทำเนียบฯ โดยเจ้าหน้าที่พยายามกันผู้สื่อข่าวออก แล้วเข้าควบคุมตัวแกนนำไปที่รถตำรวจ อย่างน้อย 2 คน จากนั้นเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่กันบนถนนเส้นทางเข้าทำเนียบฯ

บทความก่อนหน้านี้คลังโวยเอกชนฉวยขึ้นราคา ระบุราคาน้ำมันมีขึ้น-มีลงไม่ยุติธรรมต่อประชาชน ย้ำไม่มีแนวคิดลดภาษีช่วย โยนพลังงานปรับกองทุนน้ำมันเอง
บทความถัดไปหนุ่มซาอุดิอาระเบีย เมาอาละวาดสนามบินสุวรรณภูมิ เจ้าหน้าที่จับสงบสติที่ห้องขัง