Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 23 ก.พ. 2563

“ศรีวราห์” ให้เวลา 7 วัน 'ธัมมชโย'ต้องมอบตัว ลั่นจะนั่งสมาธิก็นั่งไป ถ้าขวางจนท.โดนจับหมด

24 พ.ย. 2559 - 16:46 น.

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 24 พ.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีศาลจังหวัดสีคิ้วอนุมัติหมายจับ พระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย จากกรณีบุกรุกพื้นที่ป่าในการก่อสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ว่า ทางการข่าวทราบว่าพระธัมมชโยยังอยู่ในวัด แต่หลักฐานทางโลกยังไม่มีใครพบ ซึ่งทำให้เป็นปัญหาในการอนุมัติหมายค้น โดยเรื่องนี้มอบหมายให้ พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจสันติบาล 4 ดำเนินการตรวจสอบเพื่อยืนยันข้อมูล ถ้าระบุมาว่าอยู่ภายในวัด ก็สามารถขอหมายค้นได้ทันที โดยขณะนี้ได้ทำหนังสือถึงเจ้าคณะจังหวัด และการประสานบุคคลใกล้ชิดพระธัมมชโย เพื่อขอให้มามอบตัว ซึ่งให้มามอบตัวภายในสิ้นเดือนพ.ย.นี้

เมื่อถามว่า หากทีมทนายของพระธัมมชโย ได้ต่อรองกับพนักงานสอบสวนให้เข้าไปแจ้งข้อกล่าวหาภายในวัด พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ตามกฎหมายสามารถกระทำได้ในเวลาหรือสถานที่ใดก็ได้ โดยไม่ชักช้า และหากพระธัมมชโยไม่มีพฤติกรรมทำลายหลักฐาน ก็สามารถให้ประกันตัวได้ พร้อมยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการอย่างนิ่มนวล เพื่อไม่ให้พระพุทธศาสนาเสียหาย ซึ่งคดีนี้มีผู้ต้องหามามอบตัวแล้ว 4 ราย และได้สอบสวนไปแล้ว ทั้งนี้ ทางพนักงานสอบสวนสามารถส่งฟ้องได้ โดยที่ไม่ต้องนำตัวพระธัมมโยมาด้วย เหมือนกับคดีของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)

เมื่อถามว่า กรณีที่อัยการมีคำสั่งฟ้องพระธัมมชโยในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น และรับของโจรเมื่อวานนี้ 23 พ.ย. ทางดีเอสไอจะเตรียมดำเนินการเข้าจับกุมนั้น มีการร้องขอกำลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือไม่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า หากดีเอสไอร้องขอกำลังเจ้าหน้าที่ ทางตำรวจก็พร้อมสนับสนุน แต่เบื้องต้นยังไม่มีการร้องขอมา ส่วนจะใช้แผนการจับกุม “กบิล 59” หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับดีเอสไอ เพราะตำรวจเป็นเพียงผู้สนับสนุนด้านกำลัง ไม่ใช่เจ้าของแผน

เมื่อถามว่า ถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะนำกำลังเข้าไปจับกุมพระธัมมชโย พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า คำว่านำกำลังหมายความว่าอย่างไร ตนไม่รู้เหมือนกัน เดี๋ยวไปตีความกันผิดๆอีก ส่วนปัจจุบันนี้ศิษยานุศิษย์ มีการดูแลและป้องกันวัดอย่างเข้มข้นนั้น ตนยังไม่พบความเคลื่อนไหวอะไรเลย ศิษยานุศิษย์ไม่มีอะไรกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ถ้าจะมีกับหน่วยอื่นหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ

ส่วนจะเป็นการส่งสัญญาณที่ดีว่า ตำรวจจะเข้าไปแจ้งข้อกล่าวหาภายในวัดหรือไม่นั้น ตนยึดตามกรอบของกฎหมาย ป.วิอาญา เป็นหลัก และมั่นใจว่าพระธัมมชโยจะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแน่นอน โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งแล้วว่าให้ดำเนินการตามที่ดีเอสไอร้องขอทุกกรณี ส่วนขั้นตอนจะเป็นอย่างไร ก็ต้องไปถามทางดีเอสไอ พร้อมยืนยันว่างานหลักของตำรวจคือบำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้กับประชาชน

“อยากฝากถึงศิษยานุศิษย์ หากมีการนำกำลังเข้าไปจับกุม ก็อย่าขัดขวาง เนื่องจากผิดกบิลบ้านกบิลเมือง เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องดำเนินการตามกฎหมายและระเบียบ และยืนยันว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจบังคับใช้กฎหมาย 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมายได้ และหากมีการนั่งสมาธิขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าไปจับกุมนั้น ก็นั่งไป อย่ามาวุ่นวาย หรือขัดขวางการดำเนินการของตำรวจ หากพบการขัดขวาง ทางตำรวจก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายด้วยเช่นกัน” ศรีวราห์ กล่าว


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ “ศรีวราห์” ให้เวลา 7 วัน 'ธัมมชโย'ต้องมอบตัว ลั่นจะนั่งสมาธิก็นั่งไป ถ้าขวางจนท.โดนจับหมด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง