Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

'บิ๊กตู่' เผย จ่อฟัน! ตำรวจชุมจับกุม "นายสุวิทย์" ชี้ เกินกว่าเหตุ! (คลิป)

28 พ.ค. 2561 - 15:15 น.

เมื่อเวลา 13.20 น. วันที่ 28 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ให้สัมภาษณ์หลังประชุมครม. ถึงการเข้าจับกุมนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือพุทธะอิสระ แกนนำกปปส.เวทีแจ้งวัฒนะว่า

เท่าที่ทราบว่ามีผลกระทบต่อสังคม หลายคนอาจไม่เข้าใจ อาจมองว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ ซึ่งตนได้ขอโทษไปแล้ว และขอให้เห็นใจทั้งสองฝ่าย ในส่วนของเจ้าหน้าที่ก็พยายามทำหน้าที่ ซึ่งมันอาจจะมากไป ทั้งนี้ ก็มีมาตรการลงโทษอยู่แล้ว คราวนี้ตำรวจเขาก็มีการลงโทษ ส่วนของข้าราชการก็มีหลายวิธีการด้วยกันโดยเฉพาะ พ.ร.บ.วินัยตำรวจ ทหาร การลงทัณฑ์ การภาคทัณฑ์ กักขัง จำขัง ถ้าคดีไปถึงเรื่องของอาญาก็ต้องดำเนินคดีอาญาด้วยทั้งหมด ก็อยู่ในขั้นตอนการดำเนินการทั้งหมด

“ขอร้องว่าอย่าให้เกิดความสับสนอลหม่านมากเกินไป ผมก็ขอโทษด้วย ผมเป็นหัวหน้ารัฐบาลแต่เวลาทำงานทุกหน่วยงานก็มีหน้าที่ มีกฎหมายของตัวเอง ตรวจสอบกระทำความผิดตรงไหนก็ไปทดสอบตรงนั้น ก็อยู่ที่ว่าวิธีการมาตรการมันจะมากหรือน้อยเกินไป หน่วยงานก็ต้องลงโทษเจ้าหน้าที่ของตัวเอง ก็โชคดีที่ไม่มีใครบาดเจ็บหรือสูญเสีย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีความเห็นอย่างไรต่อกรณีสมาชิก กปปส.เรียกร้องให้ปลด ผบ.ตร.พร้อมทีมที่เข้าจับกุมนายสุวิทย์ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “มันใช่เรื่องของผมหรือไม่ ผมจะไม่ทำงานภายใต้แรงกดดันอะไรทั้งสิ้น ต้องไปดูว่าอะไรมันถูก มันผิด การลงโทษมีหลายมาตรการอยู่แล้ว ทั้งการตักเตือน การภาคทัณฑ์ การลงทัณฑ์ เขาก็มีการลงโทษของเขาอยู่ ไม่เช่นนั้นมันก็ยุ่งไปทั้งหมด”

เมื่อถามว่าจะชี้แจงรูปถ่ายกับนายสุวิทย์ หรืออดีตพระพุทธะอิสระอย่างไร เพราะมีการวิจารณ์ว่าสนิทสนมกัน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า บอกแล้วว่ามันเกิดประโยชน์อย่างไรหรือไม่ เรื่องนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่เมื่อไร ตนเคารพพระทุกองค์ ในช่วงนั้นตนไปหลายวัด ไปสร้างพระ ก็ไปกันทั้งหมดทุกคน เมื่อก่อนการเมืองเป็นแบบนี้หรือไม่ วันนี้อย่าเอาอันเก่ามาพันกับอันนี้ ฉะนั้นไม่ว่าใครเชิญตนก็ไป ถ้าไปได้ตนก็ไปได้ วันดังกล่าวดูเหมือนเขาจะเชิญไปหล่อพระอะไรซักอย่าง ท่านก็เชิญตนและอดีตผบ.ทบ. 4 คน ก็หวังแต่เพียงว่ามีทั้ง 4 ผบ.ทบ.พระจะขลังหน่อย ก็แค่นั้น อย่าพูดอะไรให้มันเสียหายกันนักเลย

เมื่อถามว่าพระรุ่นดังกล่าวยังและยังขลังอยู่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ขลังหรือไม่ ไม่รู้ ไม่ได้ดู ศาสนาเป็นหลักคำสอนของพระพุทธเจ้า สมเด็จพระสังฆราชท่านทรงมีคำสอนมาแล้วว่าให้ใช้หลักอริยสัจสี่ ทุกข์ สมุห์ทัย นิโรธ มรรค หาหนทางดับทุกข์ให้เจอ หาหนทางดับความไม่สงบเรียบร้อยของประเทศเราให้เจอ รัฐบาลพยายามหามาตลอด 4 ปีแล้ว พวกเราเองก็ต้องหาให้เจอด้วย

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'บิ๊กตู่' เผย จ่อฟัน! ตำรวจชุมจับกุม "นายสุวิทย์" ชี้ เกินกว่าเหตุ! (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง