เมื่อวันที่ 31 พ.ค. นายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ กล่าวถึงการควบคุมตัวพระธงชัย สุขโข อายุ 60 ปี เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร หรือ อดีตพระพรหมสิทธิ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตฯ คดีร่วมกันฟอกเงินอุดหนุนโครงการศูนย์กลางเผยแพร่พระพุทธศาสนา และโครงการของสำนักงานส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม และความมั่นคงฯ ของวัดสระเกศ รวม 63,700,000 บาท หลังศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางไม่อนุญาตให้ประกันตัวว่า ทางเรือนจำได้รับตัวอดีตพระพรหมสิทธิมาอยู่ในการควบคุมตัวเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา หลังรับตัวอดีตพระพรหมสิทธิแล้ว เจ้าหน้าที่เรือนจำได้ทำประวัติผู้ต้อง พิมพ์ลายนิ้วมือ และตรวจสุขภาพร่างกาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายกฤช กล่าวต่อว่า จากการตรวจสุขภาพร่างกายพบอดีตพระพรหมสิทธิมีโรคประจำตัวกล้ามเนื้ออ่อนแรง และโรคภูมิแพ้ ซึ่งเคยมีประวัติเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสมิติเวช อย่างไรก็ตาม พบว่าอดีตพระพรหมสิทธิมีอาการเครียดและวิตกกังวลมากกว่าอดีตพระรูปอื่นๆที่ทางเรือนจำได้รับตัวมาอยู่ในการควบคุม ซึ่งหลังจากที่เข้ามาอยู่ในเรือนจำเมื่อวันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา ก็ไม่รับประทานอาหาร เพียงแต่ขอน้ำเปล่าดื่มเท่านั้น ส่วนการแต่งกายก็ยังเป็นการนุ่งขาวห่มขาวอยู่ ซึ่งระยะแรกก็ขอนุ่งขาวห่มขาวก่อน โดยทางเรือนจำได้นำตัวอดีตพระพรหมสิทธิไปควบคุมไว้ยังห้อง 13 แดน 1 ซึ่งเป็นแดนแรกรับ

อ่านข่าว : ศาลไม่ให้ประกัน สึก “เจ้าคุณธงชัย สุขโข” นุ่งชุดขาวส่งเรือนจำทันที!

อ่านข่าว : ฝากขัง ‘เจ้าคุณธงชัย’ ครั้งแรก 12 วัน ทนายหอบ 1 ล้าน ลุ้นขอปล่อยตัวชั่วคราว (คลิป)

นายกฤช กล่าวอีกว่า สำหรับการดูแลนั้น ทางเรือนจำจะส่งนักจิตวิทยาเข้าไปพูดคุยกับอดีตพระพรหมสิทธิเพื่อให้คำปรึกษาและพูดคุยเพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายและลดอาการเครียดด้วย อีกทั้ง ยังให้ผู้ต้องขังชั้นดีคอยดูแลพิเศษ ซึ่งคำว่าดูแลพิเศษ คือ ปกติแล้วหากผู้ต้องขังมีอาการป่วย พิการ หรือสูงอายุ ก็จะมีผู้ต้องขังคอยดูแลอยู่แล้ว ไม่ได้พิเศษกว่าผู้ต้องขังทั่วไป ส่วนในช่วงเช้าวันนี้อดีตพระพรหมสิทธิได้รับประทานข้าวต้มเป็นอาหารมื้อแรกที่ทางเรือนจำจัดไว้ให้ผู้ต้องขัง จากนั้น ก็มีอดีต ส.ส.ลพบุรีเดินทางมาเยี่ยมญาติเพียงรายเดียวเท่านั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน