รัฐบาลจัดใหญ่กิจกรรมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงร.9 สวดมนต์ข้ามปี-จุดเทียนรับปีใหม่

25 พ.ย. 2559 - 18:25 น.

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกิจกรรมวันที่ 5 ธันวาคม ทางททท.ร่วมกับภาคีเครือข่ายทุกส่วนจะร่วมกันจัดกิจกรรมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เนื่องในวันพระราชสมภพ โดยจะจัดงานกันที่สะพานภูมิพล โดยงานจะเริ่มตั้งแต่ 06.19 น. ที่จะมีการร้องเพลงพระราชนิพนธ์ และเพลงสรรเสริญพระบารมี จากนั้นจะสวดบทชยันโต และปล่อยลูกโป่ง ก่อนจะมาถวายสังฆทานพระ จำนวน 999 รูป ถวายเป็นพระราชกุศล ซึ่งทางรัฐบาลก็ขอความร่วมมือในการปิดถนนบริเวณนั้นจนถึงเวลาไม่เกิน 08.00 น. ส่วนตอนเย็นจะเป็นการทำพิธีตามปกติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

s__15646725

รองนายกฯ กล่าวต่อว่า สำหรับกิจกรรมปีใหม่นั้น รัฐบาลร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงมหาดไทย และสำนักพุทธศาสนา รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดทั่วประเทศ สวดมนต์ในทุกวัด โดยปีนี้จะเพิ่มเติมการเชิญวัดที่เป็นเครือข่ายจากต่างประเทศมาร่วมด้วย และสวดมนต์ตามชายแดน 14 จังหวัดเหมือนเดิม


ขณะเดียวกันเราให้จัดงานปีใหม่ได้ แต่ขอความร่วมมืออยู่ 1 อย่างคือ ขอให้มีกิจกรรมที่ทำพร้อมกันทั่วประเทศ 3 อย่าง คือ 1.เวลา 21.00 น. จะมีกิจกรรมยืนถวายความอาลัย 89 วินาที 2.เวลา 23.45 น. จะเป็นการสวดมนต์ส่งท้ายปีเก่า จะสวดทั้งในและนอกวัดทั้งประเทศ ซึ่งไม่เคยมีใครทำมาก่อน และ 3.เวลา 00.00 น. ประชาชนเคาท์ดาวน์ร้องเพลงปีใหม่ได้ ในวัดทุกวัดจะตีฆ้อง และสวดมนต์ จากนั้นเวลา 00.09 น. จะจุดเทียนพร้อมกัน เรียกว่า “แสงเทียนแห่งสยาม” และสวดบทชยันโต และพาหุงพร้อมกัน เป็นการสวดให้ประเทศชาติ พระมหากษัตริย์ ราชวงศ์ และตนเอง

“ในปีนี้ไม่มีการจุดพลุ แต่อาจจะมีแสง สี เสียง ช่วงเคาท์ดาวน์ข้ามปี ทั้งนี้ เราจะรักษาลำดับประเทศที่น่าเคาท์ดาวน์ให้คงอยู่ ทั้งนี้ บริเวณท้องสนามหลวงจะไม่มีกิจกรรมรื่นเริง แต่จะมีการสวดมนต์ถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 และจะเชิญครม.ให้ไปเป็นเจ้าภาพตามวัดต่างๆ ท่านสะดวกที่ไหนก็ไปที่นั่น” พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัฐบาลจัดใหญ่กิจกรรมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงร.9 สวดมนต์ข้ามปี-จุดเทียนรับปีใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง