เนติวิทย์ นำนศ. ชุมนุมหน้าสถานทูตจีน รำลึก 29 ปี สังหารหมู่เทียนอันเหมิน

4 มิ.ย. 2561 - 19:20 น.

เนติวิทย์ นำนศ. ชุมนุมหน้าสถานทูตจีน รำลึก 29 ปี สังหารหมู่เทียนอันเหมิน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เนติวิทย์ นำนศ. ชุมนุมหน้าสถานทูตจีน รำลึก 29 ปี สังหารหมู่เทียนอันเหมิน

เมื่อเวลา 17.45 น. วันที่ 4 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณถนนรัชดา ฝั่งตรงข้าม สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมด้วยเพื่อนนิสิต นักศึกษา ราว 10 คน ร่วมกันแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ยืนสงบนิ่งระลึกถึงวันครบรอบ 29 ปี โศกนาฎกรรม การสังหารหมู่นักศึกษาที่จตุรัสเทียนอันเหมินประเทศจีน เมื่อปี 2532 มีการชูป้ายข้อความถามถึง แทงค์แมน (Tank man) ภาพประวัติศาสตร์ในเหตุการณ์ ที่ชายขาวจีนรายหนึ่งยืนตรงขวางรถถัง โดยการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ใช้เวลาไม่นาน ท่ามกลางการดูแลของเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ ส่วนเจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบยืนตั้งแถวหน้ากระดานอยู่ด้านหน้าสถานทูตจีน


เนติวิทย์ กับเพื่อนิสิต-นักศึกษา

นายเนติวิทย์ อ่านแถลงการณ์ ของนายหลิว เสี่ยวปอ เจ้าของรางวัลโนเบลสันติภาพ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง และการต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนในจีน ใจความว่า “เราต่อต้านอดอาหารประท้วง เราต่อต้าน เราเรียกร้อง สำนึกผิด เราไม่ได้แสวงหาความตายแต่เราแสวงหาชีวิตที่แท้จริง เมื่อต้องเผชิญหน้าต่อการปราบปราบจากกองทัพของรัฐบาลจีนสมัยนั้น ชาวจีนจะต้องเลิกอ่อนน้อมต่อผู้มีอำนาจที่มีมานับพันปี ต้องต่อต้านกฎอัยการศึก ประกาศวัฒนธรรมรูปแบบใหม่ เราจะไม่ให้ความรุนแรงเป็นอุปสรรคต่อการเป็นประชาธิปไตย”

Tank Man

สำหรับ การชุมนุมประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมินเกิดขึ้น ระหว่างวันที่ 15 เม.ย. – 4 มิ.ย. 2532 เป็นการชุมนุมของเหล่านักศึกษาและประชาชนจีนในการเรียกร้องเสรีภาพ ประชาธิปไตยและต่อต้านพรรคคอมมิวนิสต์จีน ก่อนนำไปสู่การปราบปรามอย่างรุนแรง มีผู้เสียชีวิตหลายพันคน

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เนติวิทย์ นำนศ. ชุมนุมหน้าสถานทูตจีน รำลึก 29 ปี สังหารหมู่เทียนอันเหมิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง