พระลูกวัดแฉเอง ‘เจ้าคุณปิง’ ยึดอาคารเก่าแก่ทำกุฏิ ไม่สนเถระชั้นผู้ใหญ่

5 มิ.ย. 2561 - 15:26 น.

พระลูกวัดแฉเจ้าคุณปิงยึดอาคารเก่าแก่วัดสระเกศทำกุฏิใช้รับรองพระจากต่างประเทศ โดยไม่สนใจพระชั้นผู้ใหญ่ ขณะที่บรรยากาศในวัดสระเกศ ยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาไหว้พระอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางข่าวพระชั้นผู้ใหญ่ของวัดเข้าไปเกี่ยวข้องการทุจริตเงินทอนวัด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อาคารสิทธิเดช ซึ่งเป็นกุฏิของเจ้าคุณปิง

กรณีพระวัดสระเกศมีรายชื่อเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการทุจริตเงินทอนวัด เป็นเหตุทำให้อดีตพระพรหมสิทธิ หรือนายธงไชย สุขโข เจ้าอาวาสวัดสระเกศ, อดีตพระศรีคุณาภรณ์ หรือพระมหาบุญทวี คำมา ผู้ช่วยเจ้าอาวาส, อดีตพระครูสิริวิหารการ (สมจิตร จันทร์ศรี) ผู้ช่วยเจ้าอาวาส และอดีตพระวิจิตรธรรมาภรณ์ หรือ เจ้าคุณเทอด ผู้ช่วยเจ้าอาวาส ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวมาดำเนินคดี ขณะที่อดีตพระวิสุทธิศาสนวิเทศ หรือ เจ้าคุณปิง ผู้ช่วยเจ้าอาวาส และพระเลขานุการส่วนตัวอดีตพระพรหมสิทธิ ได้ลาสิกขา เนื่องจากเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นกุฏิเจ้าคุณปิง พบภาพบุคคลหน้าคล้ายเจ้าคุณปิงกำลังเสพเมถุนอยู่ ซึ่งถือว่าผิดวินัยสงฆ์ อ่านข่าว ตร.ล่าตัวหนุ่มคู่ขา “เจ้าคุณปิง” ถ้าต่ำกว่า 18 ฟันค้ามนุษย์-หาที่มาภาพร่วมเพศ

นักท่องเที่ยวยังคงเดินทางมาวัดสระเกศอย่างต่อเนื่อง

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ที่วัดสระเกศ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณอาคารสิทธิเดช ซึ่งเป็นกุฏิของเจ้าคุณปิง พบว่าประตูปิดเงียบ ไม่สามารถเข้าไปได้ เนื่องจากใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือ หรือมีรหัสผ่านประตู และไม่มีท่าทีว่าทางวัดสระเกศจะมาขนย้ายของใช้ภายในกุฏิของเจ้าคุณปิงแต่อย่างใด นอกจากนั้นบรรยากาศบริเวศวัดสระเกศยังคงมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ยังคงเดินทางมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดอย่างต่อเนื่อง

บรรยากาศในวัดสระเกศบริเวณทางขึ้นภูเขาทอง

จากการสอบถามพระลูกวัดที่บวชในวัดสระเกศมากกว่า 60 ปี กล่าวว่า ก่อนหน้านี้อาคารสิทธิเดชเป็นกุฏิเก่าแก่ที่มีพระอาวุโสจำพรรษาอยู่ บางรูปเป็นถึงระดับพระครู ต่อมาอาคารสิทธิเดชนี้ เจ้าคุณปิงนำทีมมาบูรณะกุฏิและสร้างใหม่เป็นอาคารสิทธิเดช โดยไม่บอกกล่าวล่วงหน้า ส่วนตัวแล้วการกระทำเช่นนี้เป็นการกระทำที่ไม่ให้เกียรติพระชั้นผู้ใหญ่ แต่อาตมาไม่ได้สนใจอะไร ซึ่งอาคารสิทธิเดชสร้างเพื่อพักอาศัยและรับรองพระชั้นผู้ใหญ่จากต่างประเทศ โดยเจ้าคุณปิงเป็นผู้ดูแล ในแต่ละครั้งที่มาครั้งละ 2-3 รูป พักประมาณ 2-3 วัน ก็เดินทางออกจากอาคารไป ปกติแล้วอาคารนี้ไม่ค่อยมีใครพักอาศัย ส่วนใหญ่เจ้าคุณปิงจะอยู่กุฏิคณะ 12 จะมาอาคารสิทธิเดชบ้างบางครั้งเท่านั้น

นายสามารถ เลียวไพโรจน์ มัคคุเทศก์ กล่าวว่า ตนเองเป็นมัคคุเทศก์พาลูกทัวร์ชาวเวียดนามมาชมวัดสระเกศบ่อยครั้ง เพราะชาวเวียดนามชอบไหว้พระขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เนื่องจากจับถือศาสนาพุทธ เช่นเดียวกัน โดยก่อนหน้านี้พอทราบข่าวว่ามีพระชั้นผู้ใหญ่ของวัดสระเกศเข้าไปเกี่ยวข้องการทุจริตเงินทอนวัดบ้าง รวมถึงข่าวการพบภาพบุคคลคล้ายเจ้าคุณปิงกำลังเสพเมถุนอยู่เช่นกัน แต่ในฐานะที่เป็นมัคคุเทศก์ จะไม่เล่าเรื่องที่ไม่ดีให้ลูกทัวร์ฟัง จะเล่าแต่สิ่งดีๆของประเทศให้ฟัง เพราะคิดว่าเหรียญมี 2 ด้าน พระที่ดีก็มีเยอะ ส่วนตัวไม่ได้ให้น้ำหนักด้านใด แต่เชื่อว่าเวลาจะช่วยให้ทุกอย่างดีขึ้นเพราะพระที่ดียังมีอยู่ให้เห็นในสังคม

ด้าน น.ส.เต็งเต็ง สาวชาวพม่า ที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย ถือโอกาสในวันหยุดมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่วัดสระเกศ กล่าวว่า วันนี้เป็นครั้งแรกที่มา เพราะเพื่อนแนะนำ ส่วนตัวไม่ทราบว่าภายในวัดสระเกศมีข่าวการทุจริตเงินทอนวัดแต่อย่างใด แต่ในฐานะที่เป็นนักท่องเที่ยว หากได้รับรู้ข่าว ตนก็ยังจะมาไหว้พระที่วัดนี้ เพราะเชื่อว่า เรื่องของคดีเรื่องของตัวบุคคล ไม่เกี่ยวกับสิ่งที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ตนเองเคารพนับถือ และยังคงจะแนะนำให้เพื่อนๆมาไหว้ที่วัดสระเกศด้วยเช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พระลูกวัดแฉเอง ‘เจ้าคุณปิง’ ยึดอาคารเก่าแก่ทำกุฏิ ไม่สนเถระชั้นผู้ใหญ่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง