เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 28 พ.ย. พล.ต.ม.จ.จุลเจิม ยุคล ทรงเป็นประธานบำเพ็ญพระกุศลสวดพระอภิธรรม พระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งดำเนินเป็นวันที่ 46 ทรงจุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยหน้าพระบรมศพ ทรงกราบหน้าพระบรมโกศพระบรมศพ จากนั้นทรงจุดธูปเทียนบูชาพระพุทธรูปประจำพระชนมวาร ที่หน้าพระแท่นมหาเศวตฉัตร แล้วถวายภัตตาหารแด่พระพิธีธรรม 8 รูป จากวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร และวัดจักรวรรดิราชาวาสวรมหาวิหาร ที่สวดพระอภิธรรมมาตั้งแต่ค่ำวันที่ 27 พ.ย.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

s__15097899

ต่อมาเวลา 11.00 น. ม.ร.ว.ดนุชโชติ เทวกุล เป็นประธานถวายภัตตาหารเพลแด่พระพิธีธรรม จำนวน 8 รูป จากวัดราชสิทธารามราชวรวิหาร และวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ราชวรมหาวิหาร โดยมีราชสกุลสวัสดิวัตน์ กิติยากร ศุขสวัสดิ์ ร่วมในพระราชพิธีด้วย

s__15097894

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นวันที่ 31 ที่พระราชทานพระราชานุญาตให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพ เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ได้ตั้งแต่เวลา 08.00-21.00 น. (ยกเว้นช่วงมีพระราชพิธีบนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท) โดยมีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศสวมชุดไว้ทุกข์สุภาพเรียบร้อย เดินทางมาต่อคิวเพื่อเข้าสักการะพระบรมศพตั้งแต่เช้ามืด ซึ่งเจ้าหน้าที่เปิดให้ประชาชนเข้าทางประตูวิเศษไชยศรีอย่างเป็นระเบียบ โดยในเวลา 04.30 น. เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนเข้าทางประตูวิเศษไชยศรี จากนั้นได้เปลี่ยนทางเข้าเป็นทางประตูมณีนพรัตน์ ถนนหน้าพระลาน ในเวลา 08.30 น. เพื่อเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดารามเข้าทางประตูวิเศษไชยศรี

น.ส.ธนารีย์ ชุมพล อายุ 23 ปี

น.ส.ธนารีย์ ชุมพล อายุ 23 ปี

ทั้งนี้ พสกนิกรที่มากราบสักการะพระบรมศพทุกคนยังคงอยู่ในความโศกเศร้าเสียใจ หลายคนกอดพระบรมฉายาลักษณ์ที่นำมาจากบ้านไว้แนบอกตลอดเวลา และเมื่อได้เข้ากราบถวายสักการะพระบรมศพแล้ว สำนักพระราชวังแจกภาพพระบรมโกศพระบรมศพ พิมพ์ 4 สี ขนาด 5 คูณ 7 นิ้ว ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานแก่พสกนิกรทุกคนเก็บไว้เป็นที่ระลึกด้วย

s__15097900

วันเดียวกันนี้ สำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชน ที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 27 พ.ย. หลังสำนักพระราชวัง ปิดไม่ไห้ประชาชนเข้าพระบรมมหาราชวัง เพื่อขึ้นกราบสักการะพระบรมศพสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในเวลา 21.25 น. ว่า มีจำนวนทั้งสิ้น 40,695 คน รวม 30 วัน มี 995,162 คน และมีประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 3,163,439.50 บาท รวม 30 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 75,587,678.50 บาท

ด้านคณะครู 9 คน และนักเรียน 104 คน จากโรงเรียนวัดหนองตางู อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ เดินออกเดินทางมาตั้งแต่ 3 ทุ่มของเมื่อวันที่ 27 พ.ย. และพร้อมใจกันเข้าคิวเพื่อถวายสักการะพระบรมศพตั้งแต่เช้ามืด

น.ส.ธนารีย์ ชุมพล อายุ 23 ปี ครูสอนวิชาภาษาไทย 1 ในครู 9 คนที่นำนักเรียนมาสักการะพระบรมศพ เปิดเผยว่า เป็นความตั้งใจและสมัครใจของครูและนักเรียนที่เดินทางมาในวันนี้ เราทุกคนล้วนสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง ร.9 ที่ทรงทำเพื่อปวงชนชาวไทยอย่างมากมาย ที่ผ่านมาได้ติดตามข่าวและดูภาพถ่ายต่างๆ เกี่ยวกับงานในพระราชพิธี แต่เมื่อได้มีเห็นเองกับตารู้สึกปีติอย่างมาก โดยเฉพาะตอนที่ได้กราบหน้าพระบรมศพในพระบรมโกศเป็นความรู้สึกที่จุกข้างใจ มองขึ้นไปแล้วก็น้ำตาไหล ไม่อยากจะเจอพระองค์แบบนี้ อยากเห็นขณะท่านทรงงาน ซึ่งเป็นภาพที่ติดตาตั้งแต่เด็กจนโตแม้ว่าจะไม่เคยได้รับเสด็จก็ตาม

น.ส.ธนารีย์ กล่าวพร้อมนำข้าวเปลือกพระราชทานมาให้ดูด้วยว่า สิ่งนี้จะเป็นสิ่งที่มีคุณค่าอย่างมาก โดยที่บ้านของตนมีอาชีพทำงานเป็นหลัก และในวันนี้กำลังจะหว่านข้าว ที่ จ.นครสวรรค์ แต่ตนได้บอกกับที่บ้านว่าอย่าเพิ่งหว่านข้าว ให้รอก่อน รอข้าวเปลือกพระราชทานจากในหลวง ร.9 ที่ตนตั้งใจจะนำกลับหว่านในผืนนาของตนเองเพื่อความเป็นสิริมงคล

ขณะที่ชายพิการที่เดินทางมาจาก จ.นครปฐม นายเกษม ชาวนาป่า อายุ 72 ปี พร้อมน้องสาว นางฉัตรภัทสร์ จรัสวงศ์โกศล อายุ 56 ปี และคนในจังหวัดเดียวกัน โดยได้นำกลอนที่แต่งเพื่อถวายพระเกียรติในหลวง ร.9 และเขียนด้วยลายมือตนเองมาด้วย พร้อมเล่าด้วยความโศกเศร้าว่า วันที่ทราบข่าวว่าพระองค์สวรรคตแล้วนั้น เป็นความรู้สึกที่พูดไม่ออก ตนจึงได้เขียนกลอนออกมา ตลอดชีวิตก็เห็นพระองค์ทรงงานโดยไม่ทอดทิ้งประชาชน ตั้งแต่เช้าจนดึกดื่น แม้กระทั้งประชวรก็ยังทรงงานเพื่อให้ประชาชนของพระองค์ได้สุขสบาย

โดยกลอนมีเนื้อหาว่า “นวราชวงค์จักรีภูมีสวรรค์ จอมราชันมาปกเกศประเทศสยาม บำบัดทุกข์ประชาราษฎ์ทั่วเขตคาม ภัยสงครามทุกข์นานาไม่มีเยือน ทรงเป็นกษัตริย์จอมปราชญ์ฉลาดล้ำ ยอดผู้นำพัฒนาไม่หาเหมือน ทรงงานหนักด้วยห่วงใยพลเรือน มิแชเชือนทุกข์ร้อนประชาไท สิบสามตุลาคมมหาราชทรงวางขันธุ์ กลับสวรรค์ดุสิดตามหาสมัย ข้าพเจ้าขอน้อมเกล้าภูวินัย ปฏิบัติตนตามพ่อไปตลอดกาล” ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน