บุกตลาดนัด! จับร้านดัดฟันเถื่อน ชี้มีสารหนูอยู่ในเครื่องมือโลหะเสี่ยงติดเชื้อถึงตาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บุกตลาดนัด! จับร้านดัดฟันเถื่อน ตำรวจ จับมือ อนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคทันตแพทยสภา ลุยยึดอุปกรณ์เหล็กดัดฟันแฟชั่น ผิดกฎหมาย ทั้ง รีเทนเนอร์ ยางยึดฟัน เครื่องกรอ ชี้ เครื่องมือก็ไม่ได้มาตรฐาน มีสารหนูอยู่ในโลหะ เสี่ยงติดเชื้อเอชไอวี โรคเริม ไวรัสตับอักเสบ มีโอกาสถึงตาย

 

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ที่กองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี (กก.ดส.บช.น.) พ.ต.อ.จิรกฤต จารุยภัทร์ ผกก.ดส. พ.ต.ท.ปียรัช เวสสะโกศล สว.กก.ดส. รศ.ทญ.นิตา วิวัฒนทีปะ อนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคทันตแพทยสภา ร่วมแถลงจับกุมยึดอุปกรณ์เหล็กดัดฟันแฟชั่นเถื่อนผิดกฎหมาย ทั้ง รีเทนเนอร์ ยางยึดฟัน เครื่องกรอจำนวนมาก หลังเข้าตรวจยึดได้ที่ร้านพลอยและร้านพิ้งค์ภายในตลาดสายใต้ใหม่เซ็นเตอร์ แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน พร้อมจับกุมชาย-หญิง เจ้าของร้านส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย

รศ.ทญ.นิตา กล่าวว่า การตรวจยึดครั้งนี้เป็นความร่วมมือระหว่างทันตแพทยสภา หลังได้รับเบาะแสว่ามีกลุ่มเด็กวัยรุ่นมาจัดฟันแฟชั่นตามตลาดนัดจำนวนมาก จึงนำกำลังไปตรวจค้นและจับกุม ซึ่งการจัดฟันแฟชั่นเป็นการจัดฟันเทียมโดยใช้อุปกรณ์จัดฟันของจริงแต่เป็นการเลียนแบบ

ทำเพื่อความสวยงามไม่ใช่เพื่อการรักษา เครื่องมือก็ไม่ได้มาตรฐานสั่งซื้อจากประเทศจีนซึ่งมีสารหนูอยู่ในโลหะดัดฟันเหล่านี้ โดยไม่ได้รับอนุญาตจาก‘อย.’ อีกทั้งคนที่ทำก็ไม่ใช่ทันตแพทย์ เป็นคนทั่วไป เหล็กดัดฟันอาจเกี่ยวเหยือก ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวี โรคเริม ไวรัสตับอักเสบ ซึ่งมีโอกาสเสียชีวิตได้ เนื่องจากอุปกรณ์ของกลางเหล่านี้ไม่สะอาดไม่ได้รับการฆ่าเชื้อ ร้านที่รับทำเหล่านี้ก็ทำกันในตลาดนัด ไม่ได้มาตรฐาน ราคาเพียงหลักร้อย

บุกตลาดนัด

บุกตลาดนัด จับร้านดัดฟันเถื่อน ชี้มีสารหนูอยู่ในเครื่องมือโลหะเสี่ยงติดเชื้อถึงตาย

รศ.ทญ.นิตา กล่าวต่อว่า สำหรับความผิดนั้น มีความผิดตาม 1.พ.ร.บ.วิชาชีพทันตกรรม พ.ศ.2537 มาตรา50 ห้ามมิให้ผู้ใดซึ่งมิได้เป็นผู้ประกอบวิชาทันตกรรม จำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 2. พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 มาตรา 57 ห้ามมิให้บุคคลใดประกอบกิจการสถานพยาบาล โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับพร้อมริบของกลางทั้งหมด 3.คำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคที่1/2561 เรื่องห้ามขายสินค้าอุปกรณ์จัดฟันแฟชั่น จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

จากการสอบสวนผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพ ว่าเปิดมาได้ 2 เดือน โดยไปซื้ออุปกรณ์เหล็กดัดฟันแฟชั่นจากตลาดเสือป่า สาเหตุที่ทำเป็นนั้นเพราะมีคนสอนและครูพักลักจำกันมา โดยไม่ได้จบทางด้านทันตแพทย์หรือมีใบอนุญาตวิชาชีพแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาส่งดำเนินคดี โดยประชาชนที่พบเบาะแสเหล็กดัดฟันแฟชั่นให้แจ้งมาได้ที่เพจเฟซบุ๊ก “มือปราบหมอฟันเถื่อน” ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน