ที่แท้ บิ๊กแป๊ะ บินไปดูงานอาวุธที่ฝรั่งเศส ไม่เกี่ยวขอส่งตัวอดีตพระพรหมเมธี

ที่แท้‘บิ๊กแป๊ะ’บินไปดูงานอาวุธที่ฝรั่งเศส ไม่เกี่ยวขอส่งตัวอดีตพระพรหมเมธี

ที่แท้ บิ๊กแป๊ะ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. บินไปดูงานอาวุธที่ฝรั่งเศส ไม่เกี่ยวขอส่งตัวอดีตพระพรหมเมธี

จากกรณีที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองประจำประเทศเยอรมนี ควบคุมตัวอดีตพระพรหมเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีเงินทอนวัด ได้ที่สนามบินนานาชาติแฟรงก์เฟิร์ต เนื่องจากเป็นบุคคลตามหมายจับที่ตำรวจไทยประสานตำรวจสากลไว้แล้ว

ต่อมา บิ๊กแป๊ะ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมคณะบินไปประเทศเยอรมนี เพื่อติดตามตัว โดยประสานกับตำรวจเยอรมนีขอตัวอดีตพระพรหมเมธี แต่พระพรหมเมธียื่นขอลี้ภัยและได้รับความคุ้มครอง โดยอยู่ระหว่างอัยการและกระทรวงมหาดไทย ประเทศเยอรมนี กำลังพิจารณาคำร้องขอลี้ภัยของอดีตพระพรหมเมธี ตามที่เคยเสนอข่าวไปแล้วนั้น

สำหรับความคืบหน้า เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมด้วยพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก.ตร. ได้เดินทางไปยังกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ตามคำเชิญของตำรวจฝรั่งเศส

เพื่อร่วมชมงานอาวุธนานาชาติ ตามที่ได้รับคำเชิญมา โดยการเดินทางไปประเทศฝรั่งเศสของพล.ต.อ.จักรทิพย์ในครั้งนี้ ไม่เกี่ยวข้องกับการประสานขอส่งตัวอดีตพระพรหมเมธี หรือประสานขอความช่วยเหลือจากตำรวจสากล ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองลียง

เนื่องจากขั้นตอนในตอนนี้ ทางอดีตพระพรหมเมธีได้ยื่นเรื่องขอลี้ภัยกับทางการเยอรมนีแล้ว ทำให้เรื่องการขอส่งตัวไม่เกี่ยวข้องกับตำรวจ แต่เป็นเรื่องที่อัยการและกระทรวงมหาดไทย ประเทศเยอรมนี จะเป็นฝ่ายพิจารณาว่าจะให้อดีตพระพรหมเมธีลี้ภัย หรือส่งตัวให้ตำรวจไทยนำตัวกลับมาดำเนินคดีในประเทศ

โดยพล.ต.อ.จักรทิพย์จะเดินทางกลับจากการเยี่ยมชมงานอาวุธนานาชาติที่ประเทศฝรั่งเศส ในวันที่ 16 มิ.ย.นี้

บทความก่อนหน้านี้แข้งสาวไทยโดนทีเด็ดเมียนมาไล่ตีเจ๊าท้ายเกมอุ่นเครื่องนัดแรก
บทความถัดไปรู้จักรัสเซีย ประเทศเจ้าภาพมหกรรมบอลโลก 2018