ฟันอดีตปลัดพม.-บิ๊กขรก. ปปง.แจ้งเอาผิด คดีโกงเงินคนจน (คลิป)

ฟันอดีตปลัดพม.
ปปง. แจ้ง ปปป. เอาผิด บิ๊กขรก.พม. คดีโกงเงินคนจน

ฟันอดีตปลัดพม. กับบิ๊กขรก. ปปง.แจ้งความตำรวจบก.ปปป. เอาผิดอาญา คดีโกงเงินคนจน หลังปปง. สอบพบเส้นทางการเงิน ที่เกี่ยวข้องสัมพันธ์รวม 12 ราย จนมีมติอายัดทรัพย์สิน 

 เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ที่ กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) นายวิทยา นีติธรรม เลขานุการกรม สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ปปง.) เดินทางเข้าพบ พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป.

ฟันอดีตปลัดพม.
นายวิทยา นีติธรรม เลขานุการกรม ปปง. พร้อม พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. ชี้แจงสื่อ

ฟันอดีตปลัดพม.  /  นายวิทยา ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษเอาผิดข้าราชการทุจริตโกงเงินผู้ยากไร้ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) ก่อนใช้เวลาพูดคุยประมาณ 15 นาที

นายวิทยา เผยว่า วันนี้มายื่นหนังสือร้องทุกข์กล่าวโทษกับ บก.ปปป. เพื่อเอาผิดนายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อดีตปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ในสมัยดำรงตำแหน่งเป็นอธิบดีพัฒนาสังคมและสวัสดิการ

และร้องทุกข์กล่าวโทษอดีตข้าราชการหญิงคนสนิทนายพุฒิพัฒน์ หลังปปง.ตรวจสอบพบเส้นทางการเงิน การทุจริตที่เกี่ยวข้องกัน

นอกจากตรวจสอบพบเส้นทางเงินต้องสงสัยของนายพุฒิพัฒน์ และอดีตข้าราชการหญิงคนสนิทแล้ว การวิเคราะห์ธุรกรรมทางการเงินของปปง.

ยังพบเส้นทางการเงินของนายณรงค์ คงคำ อดีตรองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ในสมัยดำรงตำแหน่งเป็นรองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ  และนายธีรพงษ์ ศรีสุคนธ์ อดีตผู้ตรวจราชการ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ กับพวกที่เกี่ยวข้องสัมพันธ์รวม 12 ราย

โดยรูปแบบเส้นทางการทุจริตเป็นงบประมาณปี 2559 -2560 หลังการอนุมัติงบประมาณช่วยเหลือครอบครัวผู้มีรายได้น้อยแล้ว จะมีการทอนเงินคืนร้อยละ 30 รวมความเสียหายกว่า 80 ล้านบาท

พบผู้ที่ทุจริตมีตั้งแต่ระดับผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งประจำจังหวัด ถึงอธิบดี ลักษณะเป็นการหิ้วเงินสดมาให้ ไม่มีการโอนเงินเข้าบัญชี ทำให้ตามตรวจสอบยาก

แต่ปปง.ได้ความร่วมมือจากอดีตข้าราชการ และผู้เกี่ยวข้องในการทุจริตให้ปากคำเป็นประโยชน์ และซักทอดถึงขบวนการผู้ต้องหา รวมถึงการให้ข้อมูลการฟอกเงิน โดยเงินสดไปทรัพย์สินอื่นๆแทน

จนกระทั่ง ปปง.มีมติอายัดทรัพย์ เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากนี้ ปปง.มีอำนาจในการอายัดทรัพย์ เพื่อตรวจสอบ 90 วัน แต่ผู้ถูกกล่าวหาสามารถนำหลักฐานมาชี้แจงกับปปง.ได้

“หากทรัพย์สินใดที่ถูกยัดไว้ หามาได้โดยสุจริตภายใน 30 วัน นับจากวันที่ประกาศอายัด ส่วนการตรวจสอบเส้นทางการเงินโกงเงินคนจนนั้น ยังไม่พบว่ามีความเชื่อมโยงไปยังอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ แต่อย่างใด” นายวิทยา กล่าว

ด้านพล.ต.ต.กมล เผยว่า เบื้องต้นวันนี้ทางนายวิทยามายื่นหนังสือ และมาพูดคุยเรื่องการร้องทุกข์กล่าวโทษก่อน หลังจากนี้จะนัดปปง.มาร้องทุกข์กล่าวโทษ อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 19 มิ.ย.นี้

ยอมรับว่า คดีดังกล่าวมีความซับซ้อนพอสมควรแต่ทาง ปปง. ได้ดำเนินการพอสมควรจนมีความชัดเจนมากขึ้น หลังจากนี้จะต้องขออนุมัติจากกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(บช.ก.)

“ขออนุมัติให้ บก.ปปป. มีอำนาจในการสืบสวนสอบสวน จากนั้นจะมีการตั้งคณะทำงานประกอบด้วย ปปง. บก.ปปป. และป.ป.ท. เพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน ก่อนร่วมกันลงพื้นที่ ติดตามผู้ต้องหาและยึดอายัดทรัพย์สิน ตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป” พล.ต.ต.กมลกล่าว

อ่านข่าว : ‘อดีตบิ๊ก พม.’ กับพวก ถูกยึด-อายัดทรัพย์เกือบ 100ล้าน! เซ่นโกงเงินคนจน

บทความก่อนหน้านี้คมนาคม ลั่น ต.ค. ปี’64 เปิดให้บริการพร้อมกัน รถไฟฟ้าสายสีชมพู-เหลือง
บทความถัดไป“ทัพฟ้า” โชว์แสนยานุภาพเหนือน่านฟ้าไทย วันครบรอบ 30 ปี เครื่องบินขับไล่