อียูจี้ไทยเลิกโทษประหาร! ชี้ไร้มนุษยธรรม-ยอมรับไม่ได้ จับตาก่อน ‘บิ๊กตู่’ บินยุโรป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อียูจี้ไทยเลิกโทษประหาร! ชี้ไร้มนุษยธรรม-ยอมรับไม่ได้ จับตาก่อน ‘บิ๊กตู่’ บินยุโรป

วันที่ 19 มิ.ย. โฆษกของผู้แทนระดับสูงของสหภาพยุโรป (อียู) และรองประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการประหารชีวิตที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ระบุว่า

ในวันที่ 18 มิ.ย. 2561 นายธีรศักดิ์ หลงจิ ได้ถูกประหารชีวิตด้วยการฉีดสารพิษ ในประเทศไทย

ในปีหน้านี้ก็จะครบรอบ 1 ทศวรรษแล้ว นับตั้งแต่การประหารชีวิตครั้งสุดท้ายในประเทศไทย ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยได้เข้าไปอยู่ในรายชื่อร่วมกับประเทศอื่นๆที่พักการใช้โทษประหารชีวิตอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นสิ่งที่สหภาพยุโรปได้คาดหวังไว้ ผ่านการหารือกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย แต่กรณีการประหารชีวิตนายธีรศักด์ แสดงให้เห็นถึงการก้าวถอยหลังอย่างชัดเจน

สหภาพยุโรปต่อต้านโทษประหารชีวิตไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ใดๆ และมุ่งมั่นที่จะทำให้เกิดการยกเลิกโทษประหารชีวิตทั่วโลก เนื่องจากการประหารชีวิตเป็นการลงโทษที่โหดร้ายและไร้มนุษยธรรม ซึ่งไม่สามารถทำหน้าที่เป็นตัวยับยั้งการกระทำผิด และยังเป็นการปฏิเสธศักดิ์ศรีและความเป็นมนุษย์ซึ่งเป็นที่ยอมรับไม่ได้

สหภาพยุโรปขอเรียกร้องให้รัฐบาลไทยงดเว้นการประหารชีวิตที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ดำเนินการเพื่อพักการใช้โทษประหารและยกเลิกโทษประหารชีวิตในที่สุด

ทั้งนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. มีกำหนดจะเดินทางเยือนประเทศอังกฤษ และฝรั่งเศส ที่อยู่เป็นสหภาพยุโรป ระหว่างวันที่ 20-25 มิ.ย. นี้ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน