Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 9 ก.ค. 2563

สภาทนายความติง ตร.บุกจับ ‘สุกิจ’ รุนแรงเกิน ถึงกระดูกเคลื่อน-น่วมทั้งตัว

20 มิ.ย. 2561 - 13:13 น.

ทนายความทั่วประเทศห่วงทนายสุกิจล็อกคอกดพื้นรุนแรงไป นายกสภาทนายความนัดถกเเนวทางปฏิบัติผบ.ตร. เตรียมนำเรื่องนี้เข้าก.ก.กระบวนการยุติธรรม สภาทนายตั้งก.ก.พิจารณา ประชุมกำหนดท่าที 28 มิ.ย.นี้

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 20 มิ.ย. ที่สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ ถนนพหลโยธิน ดร.ถวัลย์ รุยาพร นายกสภาทนายความพร้อมด้วย ทีมผู้บริหารสภาทนาย แถลงข่าวจากกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปวีดีโอการจับกุมนายสุกิจ พูนศรีเกษม ประกอบวิชาชีพเป็นทนายความ ที่อยู่ระหว่างการพาลูกความไปแจ้งความ ที่สถานีตำรวจแห่งหนึ่ง ว่า รัฐธรรมนูญเเห่งราชอาณาจักรไทยเเละประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาให้ความคุ้มครองสิทธิเสรีภาพเเก่ประชาชนเอาไว้ อ่านข่าว ตร.บุกล็อกตัว ทนายสุกิจ เอาผิดคดีรุกป่า ร่างทรง 4 จีอาศัยช่วงชุลมุนเผ่น

นาทีจับกุมทนายสุกิจ

จากการดูคลิปเบื้องต้นตัว นายสุกิจ ที่ถูกจับกุมตามหมายจับขณะนั้นกำลังปฏิบัติหน้าที่ของทนายความ แต่กลับถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมด้วยวิธีการที่ปรากฏตามสื่อเป็นการสมควรหรือไม่ เเละเมื่อนายสุกิจเป็นทนายความ การจับกุมดังกล่าวย่อมส่งผลกระทบต่อวิชาชีพ ศักดิ์ศรีของทนายความ และความเป็นมนุษย์ที่จะต้องได้รับความคุมครองตามรัฐธรรมนูญ และป.วิอาญา ตรงนี้เราไม่ได้ออกมาว่าจะปกป้องการกระทำผิด ทุกอาชีพย่อมมีคนที่จะกระทำผิดปะปนกันไป เเต่เราตั้งข้อสังเกตถึงวิธีการจับกุมเป็นไปตามหลักการปฏิบัติที่ถูกต้องเหมาะสมหรือไม่ อ่านข่าว ทนายร่างทรง 4 G ยันไม่เกี่ยวรุกป่า แค่ไปช่วยชาวบ้าน ‘ศรีวาห์’รุดสอบ

จึงอยากฝากถึงผู้ที่เกี่ยวข้องว่าเราเข้าสู่ยุคปฏิรูปแล้ว การเข้าควบคุมเเม้จะเป็นไปตามหมายจับก็จะต้องกระทำด้วยความเหมาะสมต่อสภาพและหลักปฏิบัติ เท่าที่เห็นตามคลิปก็ไม่มีทีท่าที่จะหลบหนี สถานที่เป็นสน.เเค่เชิญตัว เขาก็ไปเเล้ว

นายถวัลย์ กล่าวต่อว่า เมื่อวานหลังจากเกิดเหตุมีญาติของนายสุกิจได้แจ้งเรื่องดังกล่าวมายังสภาทนายความ ซึ่งทางเราได้เรื่องไว้พิจารณา โดยญาติของนายสุกิจยังไม่มีทีท่าว่าจะร้องขอให้ทางสภาทนายความฟ้องร้องกับหน่วยงานใด การรับเรื่องเมื่อวานเป็นเพียงการแจ้งเหตุ เพื่อให้ทางสภาทนายความรับทราบและเฝ้าระวัง ในกรณีที่นายสุกิจถูกควบคุมตัวในลักษณะเเบบนั้น ซึ่งการจะฟ้องร้องตำรวจชุดจับกุมหรือ สตช. หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับนายสุกิจซึ่งเป็นผู้ถูกกระทำ

ส่วนการเข้าควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ดังกล่าวจะเข้าความผิดฐานการปฏิบัติหน้าที่มิชอบตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา157หรือไม่นั้นจะต้องดูรายละเอียดในเรื่องนี้อีกครั้ง ตรงนี้ตนได้เห็นรายละเอียดเพียงเบื้องต้นที่นำเสนอโดยสื่อมวลชน ซึ่งผู้ที่ชี้ว่าการกระทำดังกล่าวมีความผิดหรือไม่ต้องเป็นศาลยุติธรรมที่มีอำนาจชี้ขาดความผิด

เมื่อถามว่า ท่าทีของทนายความทั่วประเทศมีความเห็นในเรื่องนี้อย่างไร นายถวัลย์ กล่าวว่า ทนายความทั่วประเทศไม่สบายใจเรื่องนี้อย่างมาก หลังเกิดเหตุมีการสอบถามมาทางสภาทนายความ ถึงหลักการปฏิบัติดังกล่าวของเจ้าหน้าที่ตำรวจว่ากระทบต่อเกียรติศักดิ์ศรีของวิชาชีพ ซึ่งก็ยอมรับว่ามีทนายความจำนวนมากไม่พอใจ ส่วนจะออกมาเคลื่อนไหวอะไรหรือไม่นั้น ต้องรอดูคณะกรรมการที่พิจารณาเรื่องนี้ว่าจะมีการพิจารณาออกมาอย่างไร ก็จะเป็นท่าทีของสภาทนายความ

เมื่อถามต่อว่า ในฐานะที่เป็นกรรมการปฎิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม จะนำเรื่องนี้เข้าสู่คณะกรรมการปฎิรูปด้วยหรือไม่

นายถวัลย์ กล่าวว่า เเน่นอนเรื่องนี้จะต้องนำเข้าเพราะตำรวจก็ถือเป็น 1 ในกระบวนการยุติธรรมเรื่องหลักในการปฎิบัติที่จะเข้าควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ ก็เป็นเรื่องสำคัญที่จะกระทบสิทธิเสรีภาพที่จะต้องมีการปฏิรูปโดยหลังจากเกิดเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นทางตนเองก็ได้มีการนัดหมายพูดคุยกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ถึงการปฏิบัติเเละหาทางออกในเรื่องนี้ต่อไป

ถามต่ออีกว่า นายสุกิจ เคยถูกมีโทษถูกถอนใบอนุญาตชั่วคราวหรือไม่ นายถวัลย์ กล่าวว่า ทราบว่านายสุกิจในอดีตเคยถูกคำสั่งห้ามว่าคดีบางประเภทชั่วคราว เเต่ตอนนี้ นายสุกิจอยู่ในสถานะทนายความที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ตามปกติส่วนรายละเอียดที่เคยถูกสั่งห้ามว่าความในอดีตต้องไปดูอีกครั้ง

นายทัศไนย ไชยเเขวง อุปนายกฝ่ายต่างประเทศเเละกรรมการประชาสัมพันธ์ กล่าวว่า การควบคุมตัวตามหมายจับ ย่อมเป็นสิทธิที่จะทำได้ ซึ่งมีหลักปฏิบัติวางไว้อยู่แล้ว ตนมองว่าการจับกุมในคดีนี้เกินสมควรกว่าเหตุทั้งในด้านของอัตราโทษและพฤติการณ์ ซึ่งการกระทำดังกล่าวนี้อาจจะเข้าข่ายที่จะผิดกฎหมาย ทางสภาทนายความจึงตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาต่อเหตุการณ์ดังกล่าว และจะประชุมเพื่อหารือสรุปท่าทีของสภาทนายความในเรื่องนี้ในวันที่ 28 มิ.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้โทรศัพท์สอบถามดร.สุกิจถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดย ดร.สุกิจ กล่าวว่า หลังจากได้รับการประกันตัว ตนก็เดินทางไปพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลกรุงเทพฯ โดยอ้างว่าจากการตรวจร่างกายมีอาการกระดูกเคลื่อนบริเวณสะโพก และมีรอยช้ำหลายจุดบริเวณลำตัว เชื่อว่าเป็นผลจากการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามใช้กำลังเข้าจับกุมตัว โดยขณะนี้เตรียมเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผู้บังคับการปราบปราม ในฐานะผู้สั่งการ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอใบรับรองแพทย์อย่างเป็นทางการ คาดว่าจะได้รับภายใน 2-3 วัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สภาทนายความติง ตร.บุกจับ ‘สุกิจ’ รุนแรงเกิน ถึงกระดูกเคลื่อน-น่วมทั้งตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง