นาทีลั่นไก ตร.คุม‘ไอ้รุ่ง’ ทำแผนฯฆ่าจ.ส.ต. มือฆ่าเอยปาก ขอโทษ ไม่รู้ว่าเป็นตร. ยันที่มอบตัว เพราะสำนึกผิด บิ๊กอวบ แถลงรายละเอียดคดี พร้อมสั่งขยายผลจับกุม เครือข่ายแก๊งค้ายาที่เหลือ รวมทั้งประสาน ปปง.ติดตามยึดทรัพย์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘ไอ้รุ่ง’

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง.ผบ.ตร. ตรวจสอบของกลาง

จากกรณีนายยงยุทธ หว่างไพรี หรือ ‘ไอ้รุ่ง’ ผู้ต้องหาครอบครองยาบ้าจำนวน 2,000 เม็ด เพื่อจำหน่ายใช้อาวุธปืนยิง จ.ส.ต.อาสาฬ เกตุจำปา อายุ 32 ปี เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ภูธรจังหวัดนนทบุรี จนเสียชีวิตขณะเข้าจับกุมแล้ว หลบหนีไปได้ ก่อนที่เจ้าตัวเข้ามามอบตัว เนื่องจากหวาดกลัวว่าจะถูกวิสามัญฆาตกรรม ตามที่ปรากฎในสื่อต่างๆ

อ่านข่าว : ด่วน! ไอ้รุ่ง ริมคลองหนึ่ง พ่อค้ายานรกยิงตร.ดับ มอบตัวแล้ว หวั่นโดนจับตาย!

นาทีลั่นไก / ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 22 มิ.ย. ที่ สภ.คลองหลวง พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง.ผบ.ตร. ร่วมกับ พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบช.ภ1. และ พล.ต.ต.สุรพงษ์ ถนอมจิตร ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี ร่วมกันแถลงข่าวรายละเอียดคดี

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า ผู้ต้องหารายนี้เคยต้องโทษคดียาเสพติด และเพิ่งพ้นโทษได้ไม่นาน จากการสอบสวน นายยงยุทธให้การรับสารภาพว่า ได้ใช้อาวุธปืนขนาด .38 ยิง จ.ส.ต.อาสาฬ เข้าที่หน้าอก จำนวน 2 นัดจริง

‘ไอ้รุ่ง’

บ้านที่เกิดเหตุ

โดยให้การว่า ก่อนเกิดเหตุสายของชุดสืบสวน ภ.จว.นนทบุรี ทำการเข้าไปล่อซื้ออยู่หน้าบ้าน ขณะนั้นนายยงยุทธกำลังนำยาบ้าจำนวน 2,000 เม็ดออกมาให้ที่หน้าประตู จังหวะนั้นนายยงยุทธ เห็นจ.ส.ต.อาสาฬ วิ่งเข้ามาหาเพื่อจะแสดงตัว ว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจและทำการจับกุมตัว แต่นายยงยุทธได้ชักอาวุธปืนยิงใส่จ.ส.ต.อาสาฬทันที ก่อนจะวิ่งหลบหนีไปอยู่ในป่าแถวที่เกิดเหตุ

‘ไอ้รุ่ง’

ตร.คุมตัวเข้ม

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวอีกว่า ขณะตำรวจกว่า 100 นาย ออกค้นหาตามบ้าน ในชุมชน ไม่พบตัว เนื่องจากผู้ต้องหาไปนอนแอบอยู่ในป่า กระทั่งเมื่อวานเย็น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเชิญนายพยอม หว่างไพรี บิดาของนายยงยุทธ มาสอบปากคำ และให้ช่วยเกลี่ยกล่อมนายยงยุทธ ให้ออกมามอบตัว

‘ไอ้รุ่ง’

ชี้จุดที่เกิดเหตุ

กระทั่งช่วงเวลาประมาณ 03.00.น. นายยงยุทธได้เดินออกมาจากจุดซ่อนตัว จากนั้นได้ไปขอน้ำดื่มจากร้านขายของกิน ก่อนจะนำอาวุธปืนไปฝากนายแมน ซึ่งเป็นเพื่อนสนิท แล้วเข้ามาอาบน้ำ กินข้าวที่บ้าน จากนั้นนายพยอม เกลี่ยกล่อมให้ลูกชายมามอบตัว

ต่อมาเมื่อเวลา 07.00 น. นายยงยุทธตัดสินใจมอบตัว โดยให้พี่สาวนั่งรถแท็กซี่มาเป็นเพื่อน เพราะกลัวว่าทางตำรวจจะวิสามัญตนเอง

“อย่างไรก็ตามตำรวจจะสืบสวนสอบสวนให้ครบทั้งหมด ว่ามีใครมีส่วนเกี่ยวข้องอีกบ้าง และจะดำเนินคดีในครบทุกคน เพราะเนื่องจาก เป็นบุคคลที่กระจายยาเสพติดให้พื้นที่ จ.ปทุมธานี ซึ่งขณะนี้พอจะทราบตัวการในจังหวัดใกล้เคียงแล้ว หลังจากนี้จะเตรียมประสานกับ ปปง. เพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินและยึดทรัพย์ต่อไป” พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าว

ต่อมาเมื่อเวลา 17.30 น. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ พร้อมนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่และชุดสืบสวน นำตัว นายยงยุทธ มาทำแผนประกอบคำรับสารภาพ 2 จุด ได้แก่ จุดที่ก่อเหตุยิง จ.ส.ต.อาสาฬ จนเสียชีวิต และ จุดที่นำยาเสพติดมาทิ้ง โดยระหว่างที่ทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ก็มีประชาชนบริเวณโดยรอบมามุงดูเป็นจำนวนมาก

“ที่ทำลงไปเพราะไม่ทราบว่าเขาเป็นตำรวจ จึงอยากขอโทษทางครอบครัวของผู้ตายด้วย ส่วนสาเหตุที่ตัดสินใจมามอบตัวเพราะผมรู้สึกผิด” นายยงยุทธ กล่าว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหากับนายยงยุทธทั้งหมด 4 ข้อหา ได้แก่ มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไว้ครอบครองหรือจัดจำหน่าย , ฆ่าเจ้าหน้าที่ตำรวจขณะปฎิบัติหน้าที่ , มีเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตและมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนจะนำตัวกลับไปสอบสวนต่อที่ สภ.คลองหลวง โดยจะนำตัวส่งฝากขังที่ศาลจังหวัดธัญบุรี ในวันพรุ่งนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน