Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 8 ส.ค. 2563

“ศรีวราห์” เผยเส้นตาย 10 ธ.ค.จัดการ “ธัมมชโย” ดีเอสไอขอกำลังตร.เล็งใช้ฮ.บุกรวบตัว

2 ธ.ค. 2559 - 14:38 น.

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 2 ธ.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีการดำเนินการกับพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย ว่า เมื่อคืนวันที่ 1 ธ.ค. ที่ผ่านมา กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ประชุมหารือกัน โดยเบื้องต้นให้พศ. ในฐานะที่เป็นหน่วยงานทางปกครองดูและคณะสงฆ์ ให้ดำเนินการเจรจรากับพระธัมมชโยก่อน และดีเอสไอกำหนดเวลาจะดำเนินการกับพระธัมมชโยไม่เกินวันที่ 10 ธ.ค.นี้

s__40869893

ซึ่งดีเอสไอได้ร้องขอกำลังสนับสนุนจากทางตำรวจมาประมาณ 6-7 กองร้อย ทั้งทีมแทพย์ พยาบาล ตำรวจสื่อสาร หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด สนุขตำรวจ และเฮลิคอปเตอร์ไว้เตรียม พร้อมปฏิบัติการ 24 ชั่วโมง ส่วนแผนการดำเนินการจะทำอย่างไรนั้นขึ้นอยู่กับดีเอสไอ ตำรวจไม่ได้เสนอแผนอะไร เพราะเป็นเพียงหน่วยสนับสนุนกำลัง ตามที่ดีเอสไอร้องขอมาเท่านั้นและตำรวจก็ได้ดำเนินการให้แล้ว

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า ส่วนการดำเนินคดี ถ้าวันนี้พระธัมมชโยไม่มามอบตัว พนักงานสอบสวนต้องร้องทุกข์กับรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในข้อหาให้ที่พักพิงผู้ต้องหาที่มีหมายจับ ส่วนกรณีที่มีประชาชนตั้งข้อสังเกตว่า พระธัมมชโยอยู่ภายในวัดหรือไม่นั้น ทุกคนที่ออกมาให้ข่าวต้องรับผิดชอบ อย่างกรณีที่โฆษกศิษยานุศิษย์ ออกมาระบุว่าพระธัมมชโยยังอยู่ภายในวัด ถ้าเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าไม่อยู่ ก็ต้องถูกดำเนินคดีฐานนำข้อมูลเท็จเข้าสู่ระบบ

อย่างไรตาม ตนย้ำว่าไม่เกินสามเดือนจะดำเนินการกับพระธัมมชโยได้ ถ้าหากไม่อยู่ ก็กลายเป็นผู้ต้องหาหลบหนี ตำรวจ ก็จะได้สรุปสำนวนส่งพนักงานอัยการต่อไป แต่ปัญหาขณะนี้ไม่มีใครยืนยันว่าพระธัมมชโยอยู่ในวัดหรือไม่

รองผบ.ตร. กล่าวอีกว่า ส่วนคดีรุกป่าที่ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา มีส่วนเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับคดีการรุกป่าที่ จ.เลย หรือไม่นั้น ทางการสอบสวนยังไม่ปรากฏว่าเชื่อมโยง ส่วนจะใช้เงินที่ทุจริตในสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่นร่วมด้วยหรือไม่ ทางการสอบสวนยังไปไม่ถึง ถ้าจะเกี่ยวพันก็แค่พฤติการณ์รุกป่าเหมือนกัน ซึ่งขณะนี้ได้ยุติความเสียหายแล้ว เนื่องจากเจ้าหน้าที่ยึดทรัพย์ ยึดของกลางไว้ทั้งหมดแล้ว เหลือแค่นำตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดี ซึ่งขั้นตอนขณะนี้อยู่ที่ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ซึ่งมีมูลค่าทรัพย์สินรวมๆ มากกว่าพันล้านบาท

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ “ศรีวราห์” เผยเส้นตาย 10 ธ.ค.จัดการ “ธัมมชโย” ดีเอสไอขอกำลังตร.เล็งใช้ฮ.บุกรวบตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง