Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 21 ก.พ. 2563

ทรงพระเจริญกึกก้อง “สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” ร.10 แย้มพระสรวลโบกพระหัตถ์ให้พสกนิกร

2 ธ.ค. 2559 - 17:49 น.

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้วันนี้จะมีการงดเข้าสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เนื่องจากมีพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลปัญญาสมวารครบ 50 วัน แต่ยังมีประชาชนจำนวนมากมารอเฝ้าฯ รับเสด็จสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 และพระบรมวงศานุวงศ์ บริเวณหน้าพระบรมมหาราชวัง ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว โดยประชาชนพร้อมใจกันถือพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 และเปล่งเสียงทรงพระเจริญดังกึกก้อง

3q2a1322

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พสกนิกรต่างจับจองพื้นที่ตลอดทั้งสองข้างทางที่รถยนต์พระที่นั่งจะเสด็จพระราชดำเนินผ่าน ตั้งแต่พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต ถนนราชดำเนิน และหน้าพระบรมมหาราชวัง ฝั่งตรงข้ามประตูวิเศษไชยศรี เต็มไปด้วยพสกนิกรจำนวนมากที่มาเฝ้าชื่นชมพระบารมี

3q2a1339

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อรถยนต์พระที่นั่งประดับธงมหาราชเคลื่อนผ่านถนนราชดำเนิน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงโบกพระหัตถ์และแย้มพระสรวลให้กับพสกนิกรที่มารอเฝ้ารับเสด็จฯ พสกนิกรต่างพร้อมใจกันเปล่งเสียง “ทรงพระเจริญ” ดังกึกก้อง พร้อมกับชูพระบรมฉายาลักษณ์ไว้เหนือหัว บางคนถึงกับหลั่งน้ำตาออกมาด้วยความตื้นตัน ที่ได้รับเสด็จฯและชื่นชมพระบารมีอย่างใกล้ชิด

s__9396380

น.ส.เฉลิมพร แพบุตร อายุ 72 ปี กล่าวว่า ตนมารอรับเสด็จฯ ตั้งแต่ 06.00 น. เพื่อมาถวายกำลังใจให้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 ตนรักพระมหากษัตริย์ในราชวงศ์จักรีและพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ซึ่งตนจะมารับเสด็จฯ พระบรมวงศานุวงศ์บริเวณหน้าพระบรมมหาราชวังเกือบทุกวัน ตนอธิษฐานขอให้ทุกพระองค์ทรงพระเจริญ อยู่เป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทยไปตลอดกาลนาน และขอให้ราชวงศ์จักรีมีรัชทายาทสืบสันตติวงศ์ตลอดไป

s__9396379

“ป้ามีความสุขมากที่ได้มารอรับเสด็จฯ และได้เปล่งคำว่าทรงพระเจริญ แม้แดดจะร้อนหรือฝนตกแค่ไหนก็ทนได้ ขอแค่ได้มาเห็นพระพักตร์ทุกพระองค์ก็ดีใจมากแล้ว ก่อนหน้านี้ ป้าเคยมาสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท 4 ครั้ง ป้ารักพระองค์มากที่สุดในชีวิต เพราะพระองค์ทรงงานหนักเพื่อประชาชน แม้จะเป็นพระมหากษัตริย์ แต่ก็ไม่เคยจะหยุดพัก ป้าได้อธิษฐานขอให้พระบารมีของพระองค์ปกป้องคุ้มครองราชวงศ์จักรีและประเทศไทย ให้อยู่ร่มเย็นเป็นสุขตลอดไป” น.ส.เฉลิมพร กล่าวด้วยความตื้นตัน

น.ส.เฉลิมพร แพบุตร อายุ 72 ปี

น.ส.เฉลิมพร แพบุตร อายุ 72 ปี

ด้านน.ส.กัณจนา มาลัยทอง อายุ 61 ปี ชาว จ.ลำปาง กล่าวว่า เมื่อวานทราบข่าวว่าสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ขึ้นทรงราชย์ ตนรู้สึกดีใจมากและยืนเปล่งคำว่าทรงพระเจริญอยู่หน้าโทรทัศน์ด้วยความตื้นตันใจ วันนี้จึงมารอรับเสด็จฯ ตั้งแต่เวลา 06.00 น. เพื่อมาถวายกำลังใจ แม้อากาศจะร้อนเพียงใด แต่แค่ได้เห็นพระพักตร์พระองค์ก็รู้สึกปลาบปลื้มใจจนคลายร้อนแล้ว ตนขอให้พระองค์ทรงพระเกษมสำราญ อยู่เป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทยตราบนานเท่านาน

น.ส.กัณจนา มาลัยทอง อายุ 61 ปี

น.ส.กัณจนา มาลัยทอง อายุ 61 ปี

“ป้าเคยมาสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาททั้งหมด 7 ครั้ง โดยปีนี้ตนกับเพื่อนตั้งใจว่าจะมาสักการะพระบรมศพให้ครบ 9 ครั้ง หากมีโอกาสก็จะมาอีกเรื่อยๆ เมื่อก่อนป้าจะตามไปเฝ้าฯ รับเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในหลายที่ เช่น ร.พ.ศิริราช และทุ่งมะขามหย่อง จ.พระนครศรีอยุธยา ป้ารู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ พระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ดีมาก พระองค์จะสถิตย์อยู่ในใจของป้ามิรู้ลืม ป้าได้อธิษฐานว่าขอให้เป็นข้ารองพระบาทราชวงศ์จักรีทุกชาติไป” น.ส.กัณจนา กล่าว

นางเอมอร จรัสโชติกุล อายุ 61 ปี

นางเอมอร จรัสโชติกุล อายุ 61 ปี

ส่วนนางเอมอร จรัสโชติกุล อายุ 61 ปี ชาว จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ตนเคยมาสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ทั้งหมด 5 ครั้ง และมาลงนามถวายความอาลัยที่ศาลาสหทัยสมาคม 4 ครั้ง ตนรักพระองค์มาก เพราะพระองค์ทรงงานหนักเพื่อดูแลคนไทยทั้งประเทศ พระองค์ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อคนไทยอย่างหาที่สุดมิได้ แม้ขณะที่พระองค์มีพระอาการประชวรก็ยังทรงงานโดยไม่หยุดพัก พระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ดีที่สุดในโลก และยิ่งใหญ่ที่สุดในหัวใจคนไทย

s__9396381

“ป้าดีใจมากที่เรามีพระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ 10 วันนี้จึงตั้งใจมารอรับเสด็จฯ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ตั้งแต่เวลา 06.00 น. แม้อากาศจะร้อน แต่เมื่อได้เห็นพระพักตร์พระองค์ก็ไม่รู้สึกร้อนเลยและปลื้มปีติมาก ป้าดีใจที่ได้เกิดบนแผ่นดินไทย และอยู่ใต้บรมโพธิสมภารของพระมหากษัตริย์ไทย ป้าได้อธิษฐานขอเป็นรองพระบาททุกชาติไป" นางเอมอร กล่าวด้วยความซาบซึ้ง

3q2a1432

 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทรงพระเจริญกึกก้อง “สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” ร.10 แย้มพระสรวลโบกพระหัตถ์ให้พสกนิกร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง