พบสัญลักษณ์จาก 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงทำลูกศร-ประทับมือบนผนังถ้ำ ด้าน ผบ.นทพ. จัดชุ บรรเทาสาธารณภัยเคลื่อนที่เร็ว พร้อมอุปกรณ์และยานพาหนะ เข้าสนับสนุน ช่วยเหลืออย่างเต็มที่

จากกรณีมีเด็กนักฟุตบอล และผู้ฝึกสอนหายเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ในวนอุทยานขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ต่อมานายดำรงค์ หาญภักดีนิยม หัวหน้าวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน สำนักงานพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 รับแจ้งว่ามีผู้ที่พากันเดินทางเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลายคนแล้วไม่กลับออกมาอีกเลย โดยพบรถจักรยานรองเท้าบริเวณทางเข้าถ้ำ

13ชีวิต / เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. พล.อ.ธงชัย สาระสุข ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (ผบ.นทพ.) เปิดเผยว่า ตนได้สั่งการให้หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 35 สำนักงานพัฒนาภาค 3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา โดย พ.อ.ชาคริต ปรุงสุวรรณ์ ผู้บังคับหน่วย จัดชุดบรรเทาสาธารณภัยเคลื่อนที่เร็ว ของหน่วยจำนวน 5 คนเข้าร่วมติดตามเหตุการณ์และประเมินสถานการณ์ในเบื้องต้นอย่างใกล้ชิด ร่วมกับชุดปฏิบัติของ ปภ.จังหวัด และเตรียมให้การสนับสนุนเครื่องมือหากได้รับการร้องขอ ตามขีดความสามารถที่หน่วยมี

พล.อ.ธงชัย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังได้ประสานการปฏิบัติกับชุดค้นหาและกู้ภัยของทางหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (ผบ.นสร.) หรือ หน่วยซีล ในการสนับสนุนเครื่องมือจำเป็นที่ต้องการ และจัดยานพาหนะสนับสนุนในการขนย้ายลำเลียงอุปกรณ์ต่างๆให้กับกองอำนวยการร่วมของจังหวัดที่ตั้งขึ้น เพื่อระดมความช่วยเหลือทั้งปวง ซึ่งคาดว่าผู้ประสบภัยยังมีชีวิต แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้

พล.อ.ธงชัย กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ จากการรายงานของชุดปฏิบัติการของหน่วยซีล พบร่องรอยการเขียนชื่อและการขีดเขียนบนผนังถ้ำเป็นลูกศรมีการประทับรอยฝ่ามือ ซึ่งคาดว่าเป็นรอยมือเด็กน่าจะเป็นทีมเยาวชนดังกล่าวพยายามหนีขึ้นที่สูงเพื่อหลีกเลี่ยงจากสภาพน้ำขึ้นจากฝนที่ตกหนักมาในถ้ำ ซึ่งหน่วยจะดำรงการติดตาม ประสานงานอย่างใกล้ชิดและให้การสนับสนุนเครื่องมือตามขีดความสามรถอย่างเต็มที่ พร้อมรายงานความคืบหน้าเป็นระยะให้กับผู้บังคับบัญชาทราบถึงสถานการณ์ตามช่วงเวลาต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน