Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

เผย หากเจ้าหน้าที่ ช่วย13ชีวิต ที่ติดถ้ำหลวงได้ ญาติห้ามเข้าใกล้!

26 มิ.ย. 2561 - 17:12 น.

ผู้เชี่ยวชาญเผย หากเจ้าหน้าที่ช่วยชีวิต 13ทีมฟุตบอล ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงออกมาได้ ขอแนะนำว่าญาติอย่าพึ่งเข้าใกล้ โดยต้องถูกนำตัวไปอยู่ในพื้นที่เขตกักกันโรคติดต่อ ที่ดูแลโดยแพทย์อย่างใกล้ชิด

ช่วย13ชีวิตได้ อย่าพึ่งเข้าใกล้ - ถ้ำหลวง / จากกรณีทีมฟุตบอลและโค้ช รวม 13 คน เข้าไปเที่ยวใน ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมา ต่อมาหัวหน้าวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน สำนักงานพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 รับแจ้งว่า มีผู้ที่พากันเดินทางเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลายคนแล้วไม่กลับออกมาอีก โดยพบเพียงรถจักรยาน และรองเท้าบริเวณทางเข้าถ้ำ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่จากทุกหน่วยงาน ได้ระดมทุกสรรพกำลังในการตามหาทั้ง13คนนั้น

ขอบคุณภาพจาก AFP

ขอบคุณภาพจาก AFP

ขอบคุณภาพจาก AFP

ล่าสุด สมาชิกเฟซบุ๊ก “ภัทรพล ล็อต มณีอ่อน”หรือ หมอล็อต นายสัตว์แพทย์คนดัง ได้โพสต์ แนะนำการรับมือ หากเจอผู้สูญหายทั้ง 13 ชีวิต โดยระบุว่า

"พื้นที่เฝ้าระวังพิเศษ" หากสำเร็จภารกิจ เด็กทั้ง13 คน รวมทั้งหน่วยซีลที่เข้าถึงตัวเด็กๆ ควรอยู่ในพื้นที่นี้อย่างน้อย 7 วัน รวมถึงญาติๆไม่ควรเข้าสัมผัส

#หลักปฏิบัติสากลในการเอาตัวรอดหลังจากที่รอดออกมาได้"

ขอบคุณภาพจาก AFP

ส่วนทางด้าน สมาชิกเฟซบุ๊ก ราชสีห์ จิตอาสา ได้อธิบายขยายความเพิ่มเติม โดยระบุว่า

"ถ้าพบทั้ง 13 ชีวิต ผมขออธิบายง่ายๆ ให้เข้าใจกันก่อนนะครับ เดี๋ยวจะมีคนมาโวยวาย สร้างกระแสว่า จนท. กีดกันพ่อแม่ไม่ให้พบเด็กทั้ง 12 คน

ตามหลักสากลด้วยความเชื่อที่ว่า ในถ้ำลึกอาจจะมีเชื้อโชคร้ายที่ไม่เคยมีปรากฏอยู่ในพื้นที่ภายนอกถ้ำ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของโลก เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโชคชนิดใหม่แพร่กระจายออกไปในวงกว้าง ให้ตั้งสมมุติฐานไว้ก่อน ว่า ผู้ติดอยู่ภายในถ้ำลึกเป็นเวลานานและผู้ที่เข้าไปให้ความช่วยเหลือ #มีเชื้อโรคร้ายติดมาด้วย ดังนั้นหลังจากออกมาภายนอกถ้ำ ผู้ที่ติดอยู่ภายในถ้ำทั้งหมด รวมทั้งผู้ที่เข้าไปให้ความช่วยเหลือ จะต้องถูกนำตัวไปอยู่ในพื้นที่เขตกักกันโรคติดต่อ ที่ดูแลโดยแพทย์และเจ้าหน้าที่ชุดพิเศษที่มีความชำนาญพิเศษเกี่ยวกับเชื้อโรคและโรคติดต่อ ในช่วงระยะเวลาที่กำหนด เพื่อเฝ้าระวัง ว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ มีความผิดปกติทางร่างกายใดๆ ที่เกิดจากเชื้อโรคหรือไม่ ถ้าครบกำหนดและไม่พบความผิดปกติใดๆ จึงจะสามารถออกมาพบบุคคลอื่นได้

#เข้าใจตรงกันนะครับ เห็นกันอยู่บ่อยๆ ในภาพยนต์ต่างประเทศ ..."

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เผย หากเจ้าหน้าที่ ช่วย13ชีวิต ที่ติดถ้ำหลวงได้ ญาติห้ามเข้าใกล้!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง