Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

ปรับแผนช่วย 13 ชีวิต ให้หน่วยซีลกินนอนในถ้ำ ระดับน้ำยังสูงวิกฤต

26 มิ.ย. 2561 - 18:19 น.

ปรับแผนช่วย 13 ชีวิต ให้หน่วยซีลกินนอนใน ถ้ำหลวง ก่อนส่งเสบียงอาหารและถังก๊าซออกซิเจนเข้าไปในถ้ำแทน ระดับน้ำยังสูงวิกฤต

จากกรณีมีเด็กนักฟุตบอล และผู้ฝึกสอนหายเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ในวนอุทยานขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ต่อมานายดำรงค์ หาญภักดีนิยม หัวหน้าวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน สำนักงานพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 รับแจ้งว่ามีผู้ที่พากันเดินทางเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลายคนแล้วไม่กลับออกมาอีกเลย โดยพบรถจักรยานรองเท้าบริเวณทางเข้าถ้ำ

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. นายดำรงค์ หาญภักดีนิยม หัวหน้าอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ม.9 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้ออกประกาศวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เรื่องปิดวนอุทยานเป็นการชั่วคราว โดยให้เหตุผลด้านความสะดวกในการปฏิงานของเจ้าหน้าที่ในการค้นและกู้ภัยในการช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับปฏิบัติการสูบน้ำพบว่า นอกจากจะมีการสูบน้ำจากถ้ำออกมาแล้ว ยังติดตั้งเครื่องสูบน้ำหลายเครื่องที่อ่างเก็บน้ำ 2 แห่งที่อยู่ใกล้กับถ้ำหลวง เพื่อให้น้ำจากถ้ำไหลออกมาโดยเร็วและรองรับปริมาณน้ำได้มาก ซึ่งการปฏิบัติการเป็นไปด้วยดีโดยเครื่องสูบน้ำจำนวนมากถูกระดมไปสูบอย่างต่อเนื่องทั้งวัน

ขณะที่บริเวณด้านหน้าถ้ำทางพ่อแม่ผู้ปกครองเด็กๆ ยังคงรออยู่ในเต็นท์โดยมีสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.เชียงราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคอยให้การช่วยเหลือด้านการปฐมพยาบาล เพราะบางคนไม่ยอมรับประทานอาหารจนอ่อนเพลีย รวมทั้งให้คำปรึกษาด้านจิตวิทยาและขอไม่ให้สื่อมวลชนเข้าไปสัมภาษณ์พ่อแม่ผู้ปกครอง เพราะต่างคนต่างยังคงกังวลและอยู่ในอาการโศกเศร้า

วันเดียวกันภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลและการบิน-อวกาศ ได้นำเครื่องหุ่นยนต์ดำน้ำระบบอาร์โอวี เดินทางไปร่วมสนับสนุนด้วยโดย ดร.สว่างทิตย์ ศรีกิจสุวรรณ ประจำภาควิชาดังกล่าวระบุว่าเครื่องยนต์ดังกล่าวมีความสามารถในการดำน้ำด้วยระบบควบคุมผ่านสายที่มีระยะไกลกว่า 100 เมตร สามารถสำรวจใต้น้ำด้วยการถ่ายภาพ ส่องสว่าง และกรณีน้ำขุ่นมัวภายในถ้ำดังกล่าวก็มีระบบเสียงสะท้อนหรือโซ่น่าด้วย กระนั้นการจะนำไปใช้ก็ขอดูภูมิประเทศภายในถ้ำและหารือหน่วยงานที่ดำเนินการอยู่ก่อนแล้วต่อไป

ล่าสุดช่วงเย็นสถานการณ์น้ำในถ้ำหลวงยังคงวิกฤตและน่าเป็นห่วง โดยระดับน้ำยังสูงและมีฝนตกลงมาเป็นระยะๆ ทำให้ปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิตเต็มไปด้วยความยากลำบาก นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังปรับแผนการค้นหา ด้วยการให้หน่วยซีลที่เข้าไปภายในถ้ำไม่ต้องออกมาด้านนอก แต่จะใช้วิธีส่งเสบียงอาหารและถังก๊าซออกซิเจนเข้าไปในถ้ำแทน เพื่อให้การค้นหาทั้ง 13 ชีวิตต่อเนื่อง โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่เข้าไปถึงช่วงกลางถ้ำและเดินหน้าอย่างไม่ลดละ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปรับแผนช่วย 13 ชีวิต ให้หน่วยซีลกินนอนในถ้ำ ระดับน้ำยังสูงวิกฤต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง