Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

ลุ้น! "บิ๊กป้อก" เผยตำแหน่ง13ชีวิตไม่ไกล - มั่นใจ เจาะถ้ำ ช่วยทีมหมูป่าได้!

27 มิ.ย. 2561 - 18:36 น.

บิ๊กป๊อก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา มท.1 เผยตำแหน่งที่อยู่ภายในถ้ำของ13ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่า เผยเจ้าหน้าที่ทำงานอย่างหนัก มั่นใจการเจาะถ้ำจะช่วยชีวิตออกมาได้

บิ๊กป๊อก เผยตำแหน่ง 13ชีวิต / เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย แถลงหลังประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือเด็กนักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่า 13 คน ที่ติดภายในถ้ำหลวง จ.เชียงราย ว่า สำหรับการดำเนินงานการให้ความช่วยเหลือเด็กนักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่า 13 คน ที่ติดภายในถ้ำหลวง ของเจ้าหน้าที่ด้วยสภาพภูมิประเทศเป็นเขาหินปูน ไม่ใช่หินแกรนิต ดังนั้นดินที่อยู่รอบเขาทั้งหมดเมื่ออุ้มน้ำ น้ำจะลงไปในตัวเขา และชะหน้าดินออกไปจนเป็นโพรง มีน้ำปิดทางทำให้เด็กที่เข้าไปในช่วงที่น้ำไหลจึงออกมาไม่ได้ เจ้าหน้าที่ต้องเร่งออกตามหา แต่ติดตรงเรื่องน้ำจึงได้ขอกำลังจากนักประดาน้ำ จนมาขอกำลังจากซีล แต่ถ้ำมืดมาก และมีขวากหนามเพราะไม่ใช่พื้นที่ราบ รวมถึงภูมิประเทศก็มีความเปลี่ยนแปลงตลอดเวลามีทรายไหลมา บางช่วงแคบมาก นี่คือความยากลำบาก อากาศก็น้อย แม้ใช้ระบบของซีล คือไม่หายใจเอาฟองอากาศออกมาก็ยังเป็นสิ่งยาก

ทั้งนี้ ช่วงที่ผ่านมาทางหน่วยซีลขอให้มีการสูบน้ำออกไปให้ได้บ้าง เขาต้องการให้มีพื้นที่ระหว่างเพดานสัก 10-20 ซม. เพื่อจะได้ไม่ต้องดำน้ำตลอด ซึ่งเราก็ได้ดำเนินการติดปั๊มเพิ่ม เรามั่นใจว่าเด็กๆยังคงอยู่ เพราะเขาเองมีอาหารเข้าไปส่วนหนึ่ง และเป็นนักกีฬา รวมถึงมีความชำนาญพอสมควร หนทางของเราอย่างแรกคือเราจะให้ทีมซีลเข้าไปให้ได้ และพยายามสูบน้ำออกให้มากที่สุด แนวทางที่สองคือเราใช้ชุดลาดตระเวนทั้งหมดที่มีเดินทั้งเขาเพื่อหาช่องลงให้ได้ เพราะขณะนี้ฝนตกตลอดทั้งวันมีหมอกมากเราบินไม่ได้

เจ้าหน้าที่กำลังทำการสูบน้ำออกจากภายในถ้ำหลวง

เจ้าหน้าที่กำลังทำการสูบน้ำออกจากภายในถ้ำหลวง

เจ้าหน้าที่กำลังทำการสูบน้ำออกจากภายในถ้ำหลวง

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า วันนี้ตนเรียนนายกฯว่า อาจจะต้องเตรียมหนทางหากเราไม่สามารถดำเข้าไปได้ คือต้องหาทางเข้าจากข้างบน ทางกระทรวงทรัพย์ฯก็มีเครื่องเอ็กเรย์ ทางกระทรวงพลังงานก็มีเครื่องเจาะที่สามารถส่องกล้องลงไปได้ ซึ่งเครื่องมือต่างๆบางส่วนเดินทางไปแล้ว คาดว่า ในวันที่28 มิ.ย.นี้ จะเริ่มดำเนินการใช้เครื่องมือได้ เพื่อเพิ่มช่องทางที่จะหาทางเข้าจากด้านบนให้ได้ โดยเจาะผนังเพื่อสำรวจช่องทาง โดยทำคู่กันไปกับทางอื่นๆ ตนเชื่อว่าจะต้องสำเร็จ ต้องพาเด็กๆออกมาให้ได้ และต้องทันเวลา เราทำงานกันเต็มที่ คาดว่าเด็กๆอาจอยู่บนที่ที่น้ำไม่ท่วม ไม่ไกลจากทาง 3 แยก และยังพอมีแสงสว่างจากไฟที่ติดตัวไป

บิ๊กป๊อก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา มท.1 เผยตำแหน่งที่อยู่ภายในถ้ำของ13ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่า เผยเจ้าหน้าที่ทำงานอย่างหนัก มั่นใจการเจาะถ้ำจะช่วยชีวิตออกมาได้

เมื่อถามว่า ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมากับกำลังสูบของเครื่องสูบน้ำทำงานเป็นอย่างไร พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ถ้าฝนตกลงมา 8 แล้วเราสูบออก 10 แบบนี้พอได้ แต่หากเราสูบ 10 แต่ฝนตกลงมา 15 แบบนี้ก็ลำบากในการทำงาน และขณะนี้ฝนที่ตกลงมามีปริมาณที่มากกว่าจึงต้องเพิ่มปั๊มน้ำเข้าไปอีก ยอมรับว่าปัญหาหลักขณะนี้คือเรื่องปริมาณน้ำ เพราะเมื่อเขาอุ้มน้ำไว้จะคลายน้ำออกมาเรื่อยๆ

ด้าน นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา แถลงถึงการประสานนักดำน้ำถ้ำชาวอังกฤษ ร่วมทีมค้นหา เด็กนักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่า อะคาเดมี 13 คน ว่า เจ้าหน้าที่ทุกคนทำงานแข่งกับเวลาเพราะทุกนาทีมีค่า

ในส่วนของตนได้โทรศัพท์ติดต่อทีมนักดำน้ำที่มีชื่อเสียงระดับสากล 3คน ซึ่งทีมนี้เคยสำรวจเข้ามาสำรวจถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอนแล้ว และได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีและเดินทางมาช่วยเหลือทันที คาดว่าจะถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไม่เกิน16.00น.วันเดียวกันนี้

วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา

จากนั้นจะมีทีมงานพาเข้าไปในพื้นที่ในค่ำวันนี้ นอกจากนั้นได้ติดต่อผ่านกระทรวงการต่างประเทศของไทยไปยังสหรัฐอเมริกาเพื่อขอความช่วยเหลือ เรื่องจัดหาอุปกรณ์สำหรับค้นหาผู้รอดชีวิตในกรณีตึกถล่มและค้นหาสัญญาณชีพ หากหลงในพื้นที่ต่างๆ รวมทั้งติดต่อกระทรวงกลาโหม เพื่อขอเครื่องแจ็กแม็กจากโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น ที่จะถึงประเทศไทยในค่ำวันนี้เช่นกัน

ท่อสูบน้ำที่ใช้สูบน้ำออกมาจากถ้ำหลวง

ป้ายประกาศปิดถ้ำหลวง

บริเวณภายในปากทางเข้าถ้ำหลวง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ลุ้น! "บิ๊กป้อก" เผยตำแหน่ง13ชีวิตไม่ไกล - มั่นใจ เจาะถ้ำ ช่วยทีมหมูป่าได้!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง