รอง ผบ.ตร. จัดกำลังปูพรมหาปล่องอากาศเหนือ ถ้ำหลวง ส่ง 3 ผู้เชี่ยวชาญร่วมทีมเดินเท้าด้วย เมื่อถึงพิกัด ให้ใช้โดรนบินสำรวจรอบพื้นที่ พร้อมนำสุนัขตำรวจดมกลิ่นตามปล่องพิสูจน์ปล่องตันหรือไม่

จากกรณีมีเด็กนักฟุตบอล และผู้ฝึกสอนหายเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ในวนอุทยานขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ต่อมานายดำรงค์ หาญภักดีนิยม หัวหน้าวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน สำนักงานพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 รับแจ้งว่ามีผู้ที่พากันเดินทางเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลายคนแล้วไม่กลับออกมาอีกเลย โดยพบรถจักรยานรองเท้าบริเวณทางเข้าถ้ำ

ภาพแผนที่การหาปล่องอากาศเหนือถ้ำหลวงวันนี้

ถ้ำหลวง / ล่าสุดเมื่อวันที่ 28 มิ.ย. พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ได้ให้สัมภาษณ์ถึงแผนปฏิบัติการของทีมเดินเท้าหาปล่องเหนือถ้ำหลวง เพื่อหาจุดหย่อนอาหารและโรยตัวเข้าไปในถ้ำหลวง เพื่อให้การช่วยเหลือ 13 ชีวิต ว่าสำหรับพื้นที่สำรวจในวันนี้ จะไปทางดอยผาหมี ฝั่งขวาของสามแยกในถ้ำ ซึ่งเป็นโซนที่ยังไม่ได้สำรวจด้านใน จากข้อมูลคือ จากสามแยกไปทางขวาขอถ้ำ 750 เมตร เพดานเตี้ย ไม่น่าจะมีคนอยู่ แต่ช่วง 750-1,250 เมตร มีห้องโถงสูง 10-30 เมตรเป็นห้องที่ 1 และถัดไปจากนั้น มีโถงสูง 60 เมตร เป็นห้องที่ 2 ซึ่งให้ความสนใจในทั้ง 2 ห้อง และเชื่อว่า ทุกห้องโถงมักมีโพรงเชื่อมโยงลงไป โดยทางเจ้าหน้าที่จะใช้การสันนิษฐานจากโพรงภายในถ้ำ หากตรงไหนมีโพรงใหญ่แสดงว่าเหนือบริเวณนั้น อาจจะมีปล่องอากาศอยู่ ซึ่งเราจะตั้งสันนิษฐานจากตรงนั้น

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวต่อว่า ส่วนจะรู้ว่าโพรงอยู่ตรงไหน เรามี โรเบิร์ต ฮาร์เปอร์ ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับจีพีเอสซึ่งเขาจะมาช่วยเรา อีกท่านหนึ่งเป็นชาวไทย-อเมริกา ชื่อ ลาร์รี ลี ริสเชอร์ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการดูปล่องอากาศ และนายเวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ ที่เคยสำรวจถ้ำหลวงนี้มาเป็นเวลา 6 ปีแล้วเข้าจะรู้ภาพที่เรามีอยู่ทั้งหมดว่าเป็นอย่างไร

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. พร้อมผู้เชี่ยวชาญ เตรียมสำรวจหาปล่องเหนือถ้ำหลวง

รอง ผบ.ตร. กล่าวต่อว่า เมื่อพบพิกัดแล้ว เราจะให้โดรนบินสำรวจดูโดยรอบบริเวณว่าเจอปล่องตรงไหน เมื่อเจอปล่องแล้วเราจะใช้สุนัขตำรวจดมกลิ่นอีกด้วย เผื่อลมที่ออกมาจากทำจะส่งกลิ่นภายในถ้ำขึ้นมา เราก็จะสามารถรู้ได้ว่าปล่องไหนตัน หรือปล่องไหนไม่ตัน ทั้งนี้ เวลาปฏิบัติการก็ขอให้เจ้าหน้าที่แบ่งกำลังสแกนในรัศมีเป็นวงไป เหมือนเวลาเราตรวจสอบที่เกิดเหตุ และขยายวงไปเรื่อยๆ ในลักษณะการปูพรม อย่างไรก็ตาม ขอให้คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน