ผู้เชี่ยวชาญมะกันเชื่อ 13 ชีวิตอยู่ที่ ‘บิ๊กฮอลล์’ ถ้าเจอปล่องให้สุนัขดมกลิ่นแล้วเจาะทันที

รองผบ.ตร.ถกผู้เชี่ยวชาญสหรัฐ เชื่อเด็กๆ จะไปติดอยู่ที่บิ๊กฮอลล์ หรือโถงใหญ่ เผยหากเจอปล่องให้สุนัขดมกลิ่น ถ้าเจอเจาะปล่องทันที

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ให้สัมภาษณ์ถึงแผนปฏิบัติการของทีมเดินเท้าหาปล่องเหนือถ้ำหลวง เพื่อหาจุดหย่อนอาหารและโรยตัวเข้าไปในถ้ำหลวง เพื่อช่วยเหลือ 13 ชีวิต ว่า ตนพร้อม 3 ผู้เชี่ยวชาญอเมริกันด้านจีพีเอสและปล่องถ้ำ ร่วมวิเคราะห์และสำรวจร่วมกันโดยขึ้นไปที่ผาหมีเหนือบริเวณถ้ำหลวง โดยจากจุดที่พบรองเท้าน้องๆ วางหน้าถ้ำ ก่อนถึงทางแยก ถ้าเลี้ยวซ้ายมีระยะทาง 10 กม. แต่ถ้าเลี้ยวขวา มีระยะทาง 750 เมตร แต่แคบมาก มีความสูง 30-120 เซนติเมตร กว้าง 1.5 เมตร และมีน้ำเอ่อ

วางแผนร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ

เป็นไปได้หรือไม่ที่เด็กๆ จะเลือกทางนี้โดยถอดรองเท้าเดินเข้ามา แต่พอย้อนกลับไม่ได้ ปรากฏน้ำท่วมจึงเข้าไปข้างใน จากข้อมูลพบว่าเลยมาอีก 500 เมตร จะมีความสูง 10-30 เมตร กว้าง 5-15 เมตร แล้วถึงจุดที่เรียกว่า ‘บิ๊กฮอลล์’ (ห้องโถงใหญ่) มีความสูง 60 เมตร กว้าง 20 เมตร คาดว่าเด็กๆ น่าจะอยู่จุดนี้ เพราะถ้าลึกเข้าไปอีก เพดานถ้ำสูง 40-50 เซนติเมตร และกว้าง 0.5-1 เมตร ไม่น่าจะอยู่ ตรงนี้จะใช้จีพีเอสกำหนดจุด นอกจากนี้ถ้าเจอปล่องจะให้สุนัขพิสูจน์กลิ่นลมหายใจ แล้วเจาะทันที

บทความก่อนหน้านี้กองทัพสหรัฐฯถึงแล้ว ระดมพลิกถ้ำหลวง ช่วยค้นหา 13 ชีวิต
บทความถัดไปဇွန် ၂၈ ရက်မနက်ပိုင်း သိထားသင့်တဲ့ သတင်းများ