ด่วน! จนท.เจอปลาย ถ้ำหลวง เร่งเจาะขยาย อีกทางรอด 13 ชีวิต

จากกรณีมีเด็กนักฟุตบอลและผู้ฝึกสอน หายเข้าไปในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา แล้วไม่กลับออกมาอีกเลย โดยพบรถจักรยานรองเท้าบริเวณทางเข้าถ้ำ

สำหรับความคืบหน้า เมืื่อวันทีี่ 28 มิ.ย. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า ตอนนี้ระดับน้ำในถ้ำสูงขึ้น เนื่องจากฝนตกหนัก ทำให้ต้องหยุดการสูบน้ำ จากนี้เจ้าหน้าที่เตรียมการใน 2 เรื่อง โดยเตรียมสูบน้ำในแอ่งระหว่างทางในถ้ำไปเรื่อยๆ ก่อนส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปและส่งปั๊มน้ำเพิ่มเข้าไป โดยจะยกสายไฟให้เหนือน้ำ และเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด หากไม่มีฝนตกเพิ่ม หน่วยซีลจะเข้าไปเร็วที่สุด โดยประสานความร่วมมือกับทีมงานจากสหรัฐและอังกฤษ แต่ตอนนี้ยังดำน้ำค้นหาไม่ได้

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวอีกว่า น้ำมาถึงปากถ้ำและโถงถ้ำด้านหน้าแล้ว ทำให้จากนี้ต้องเร่งสูบน้ำในแอ่งน้ำใหญ่ภายในถ้ำ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะไม่รอเวลาให้น้ำลดเอง โดยเตรียมวางหัวสูบน้ำหนวดปากหมึก 20 จุดด้วย

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวด้วยว่า ส่วนการสำรวจหาปล่องเหนือถ้ำ จากการตรวจสอบพบ 3 จุด จุดแรกเข้าไปได้ 50 เมตร จุดที่สองเข้าไปได้ 20 เมตร และจุดที่สามเข้าไปได้ 10 เมตร ตอนนี้กำลังตรวจสอบว่าปล่องทั้ง 3 จุดจะเข้าไปได้แค่ไหน โดยวิศวกรรมสถานและกรมทรัพยากรธรณีเตรียมใช้เครื่องมือวิเคราะห์ปล่องและใช้เครื่องมือสอดลงไปว่าลงไปได้อีกหรือไม่ พร้อมใช้เครื่องสำรวจลักษณะของภูเขาและถ้ำด้วยว่ามีลักษณะเช่นไร เพื่อนำมาใช้วิเคราะห์ในการค้นหา

“ยังมีอีก 2 แนวทาง ที่วิศวกรรมสถานและกรมทรัพยากรธรณีเสนอมา โดยเสนอให้ใช้เครื่องเจาะจากด้านข้างถ้ำ แต่ต้องหาจุดที่เจาะได้ และต้องหาทางนำเครื่องเจาะนี้ที่มีน้ำหนักมากถึง 1 ตันขึ้นไป รวมทั้งหาพิกัดที่จะเจาะด้วย ซึ่งต้องคุยกับทหารในการยกเครื่องมือขึ้นไป”

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวอีกว่า ส่วนปลายถ้ำที่อยู่เลยโถงหาดพัทยาบีช เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนพบมีน้ำออกมาจากปลายถ้ำ โดยกำลังหาทางขยายปลายถ้ำเพื่อระบายน้ำออก และอาจใช้เป็นอีกช่องทางเข้าไปช่วยเหลือด้วย ตอนนี้เจอปลายถ้ำแล้ว ส่วนบริเวณผาหมี เจ้าหน้าที่กำลังเข้าไปตรวจสอบอยู่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน