พระครูบาบุญชุ่ม ทำพิธีเปิดถ้ำช่วย 13 ชีวิต ปาฏิหาริย์ฝนหยุดทันที

29 มิ.ย. 2561 - 21:06 น.

พระครูบาบุญชุ่ม ทำพิธีเปิดถ้ำช่วย 13 ชีวิต ปาฏิหาริย์ฝนหยุดทันที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือ หน่วยซีล กู้ภัย และอื่นๆ ที่ร่วมภารกิจปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชน และผู้ฝึกสอน 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย อย่างแข็งขัน ทำงานกันตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้เวลาผ่านไปแล้ว 6 วัน

สำหรับความคืบหน้า เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 29 มิ.ย. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าฯเชียงราย กล่าวถึงความคืบหน้าในการค้นหา 13 ชีวิต ว่า ตชด.และกู้ภัยตรวจสอบบริเวณถ้ำพระ และโรยตัวลงไปลึก 40 เมตรจนถึงพื้น พบว่าพื้นถ้ำไม่มีน้ำ แต่เป็นดินโคลนและมี 2 ตาน้ำ จึงระดมกำลังไปขยายผลอีกครั้ง แต่จะเจอหรือไม่เจอ ยังตอบไม่ได้ ตอนนี้ขอแค่แดดออก จะได้มีข่าวดี เพราะเจ้าหน้าที่จะปฏิบัติงานได้ การขยายผลการปฏิบัติงานอาจจะเจอหรือไม่เจอ โดยโถงที่พบอาจเป็นทางตันก็ได้ ต้องสำรวจต่อไป

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนเหตุความวุ่นวายในช่วงบ่ายที่ผ่านมา เป็นเหตุเจ้าหน้าที่ปภ.จากอุบลราชธานี เป็นลม เนื่องจากไม่ได้ทานข้าว ตอนนี้ถึงมือแพทย์และปลอดภัยแล้ว

ต่อมาเวลา 19.40 น. พระครูบาบุญชุ่ม พระเกจิชื่อดังของรัฐฉาน เดินทางมาบริเวณถ้ำหลวง เพื่อทำพิธีเปิดป่าขอขมา และเปิดทางช่วย 13 ชีวิตผู้สูญหาย ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงกว่า 6 วัน โดยมีนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าฯเชียงราย มารอต้อนรับ

จากนั้นพระครูบาบุญชุ่ม ได้ทำพิธีบริเวณปากทางเข้าถ้ำ นำไก่และกระต่ายสีขาวมาทำพิธีเปิดทาง และแลกกับทั้ง 13 ชีวิต ให้เจอทางออกจากถ้ำ ซึ่งเป็นพิธีตามความเชื่อ โดยมีญาติพี่น้อง ครอบครัวของทั้ง 13 ชีวิต ชาวบ้านทั้งชาวไทยและชาวเมียนมา ที่ศรัทธาในพระครูบาบุญชุ่มมาร่วมพิธี พร้อมแผ่เมตตาให้กับเจ้าแม่นางนอน ที่เชื่อว่าสิงสถิตอยู่ ณ ถ้ำหลวงแห่งนี้

เมื่อพระครูบาบุญชุ่ม เดินทางมาถึงปากถ้ำหลวง ได้ทำพิธีเปิดทางถ้ำ โดยมีเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ จากนั้นได้ทำพิธีกับพ่อแม่และผู้ปกครองทั้ง 13 ชีวิต รวมถึงเจ้าหน้าที่หน่วยซีลที่เข้าค้นหาภายในถ้ำ ซึ่งก่อนทำพิธีได้มีฝนตกลงมาอย่างหนัก แต่เมื่อพระครูบาบุญชุ่มเริ่มทำพิธี ฝนที่ตกหนัก ได้หยุดลงช่วงหนึ่ง สร้างความตกตะลึงให้เจ้าหน้าที่และชาวบ้าน

ในช่วงประกอบพิธี ครูบาบุญชุ่มได้นำดอกไม้ พร้อมเครื่องบูชารวมไว้ในโตก มีข้าว อาหารคาวหวานและผลไม้ จากนั้นนำพระสงฆ์ไปประกอบพิธีโดยหันหน้าไปทางหน้าถ้ำ พระสงฆ์สวดมนต์ตลอดช่วงประกอบพิธี จากนั้นครูบาบุญชุ่มนำกรวดน้ำและสั่นกระดิ่ง ตีระฆัง พร้อมเป่าสังข์ ทำพิธีครบทุกทิศและให้พระสงฆ์ทุกรูปกรวดน้ำครบทั้งหมด เป็นอันเสร็จพิธี ทั้งนี้ มีความเชื่อกันว่าพิธีดังกล่าวจะทำให้ผลบุญ ช่วยให้ประสบความสำเร็จได้ทุกประการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พระครูบาบุญชุ่ม ทำพิธีเปิดถ้ำช่วย 13 ชีวิต ปาฏิหาริย์ฝนหยุดทันที
ข่าวที่เกี่ยวข้อง