หน่วยซีลใกล้ถึงจุดพัทยาบีชแล้ว หลังระดับน้ำใน ถ้ำหลวง ลดลงนับเมตร

จากกรณีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือ หน่วยซีล กู้ภัย และอื่นๆ ที่ร่วมภารกิจปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่า และผู้ฝึกสอน รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายใน ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย อย่างแข็งขันตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้เวลาผ่านไปแล้ว 7 วัน

สำหรับความคืบหน้า วันที่ 30 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาคมน้ำบาดาลแห่งประเทศไทย นำโดยนายสุรทิน ชัยชมพู นายกสมาคมน้ำบาดาลไทย สามารถขุดเจาะน้ำบริเวณปากถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย จนถึงระดับน้ำที่สามารถสูบน้ำออกมาได้เป็นจำนวนมากเป็นครั้งแรก หลังจากพยายามอยู่กว่า 1-2 วัน ทำให้น้ำไหล ออกจากปากถ้ำควบคู่กับน้ำที่สูบด้วยเครื่องสูบตามปกติ ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ต้องแยกท่อระบายจากด้านหน้าให้น้ำบาดาลพุ่งออกมาและน้ำที่สูบให้ไปอยู่บริเวณแอ่งด้านข้างและใช้เครื่องสูบน้ำเล็กผันลงไปยังที่ลุ่มอีกทางหนึ่ง

ล่าสุดน้ำภายในถ้ำบริเวณโถงที่ 1 ได้ลดระดับลงประมาณ 60 ซ.ม. และยังคงลดระดับลงประมาณ 1 เมตรแล้ว ทำให้เจ้าหน้าที่หน่วยชีลสามารถดำเข้าถึงโถงที่ 3 ห่างจากพัทยาบีชเพียงเล็กน้อย จากจุดนั้นจะห่างจากจุดที่คาดว่าทั้ง 13 ชีวิตอยู่ไม่ไกลนัก

ด้านนายสุรทิน กล่าวว่า ได้มีความพยายามขุดเจาะน้ำบาดาลบริเวณหน้าถ้ำมาตลอดทั้งวันที่ผ่านมา เมื่อขุดได้ลึกประมาณ 42 เมตร ก็สามารถเจาะทะลุโพรงไปถึงน้ำชั้นใต้ดินจนมีน้ำออกมาได้ชั่วโมงละประมาณ 50 ลบ.ม. แต่เนื่องจากน้ำใต้ดินยังมีปริมาณมาก จึงจะมีการขุดเจาะในบริเวณใกล้เคียงเพิ่มเติมอีกอย่างน้อย 5 จุด ส่วนที่ผ่านมาขุดแล้วไม่พบน้ำ เพราะเป็นแค่โพรง แต่ปัจจุบันเดินหน้าเต็มที่เชื่อว่าจะทำให้น้ำลดลงอย่างมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน