ผู้ว่าฯเชียงราย มองข้ามช็อต หลังช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงได้ พ่อใจผลการสูบน้ำ ยึดแผน 1 เป็นหลัก ให้หน่วยซีลลุยยึดโถง 3 สั่งเจ้าหน้าที่ขนอุปกรณ์ขึ้นเขาลุย 2 โพรง เชื่อเข้าถ้ำได้ หากเข้าได้จะรีบแจ้งทันที

จากกรณีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือ หน่วยซีล กู้ภัย และอื่นๆ ที่ร่วมภารกิจปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่า และผู้ฝึกสอน รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายใน ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย อย่างแข็งขันตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้เวลาผ่านไปแล้ว 7 วัน

ผวจ.เชียงราย พร้อมผบ.หน่วยซีล แถลงผลคืบหน้าช่วย 13 ชีวิตถ้ำหลวง

ถ้ำหลวง / เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 ก.ค. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย แถลงความคืบหน้าการช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ว่า สำหรับการปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่านั้น ทางเจ้าหน้ายังคงใช้แผน 1 เป็นแผนหลักคือ การเข้าหน้าถ้ำออกหน้าถ้ำ แต่ปัญหาและอุปสรรคของเราคือน้ำเยอะในถ้ำทั้งหมด งานที่เราทำคือการเร่งสูบน้ำออกจากถ้ำแต่ก็ไม่ใช่เรื่อง่าย เพราะเราต้องหาระบบอุปกรณ์ไฟฟ้า หาคนช่วย ซึ่งเราได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า แต่สิ่งที่เราทำได้ดีสำหรับเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา คือน้ำที่สูบออกมาจากในถ้ำมันใส ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานได้ปฏิบัติงานกันอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม เราก็ปฏิบัติงานชิงพื้นที่เข้าไปในถ้ำ ซึ่งเบื้องต้นภารกิจหลักตรงนี้ได้มอบหมายให้หน่วยซีลดำน้ำเข้าไปยึดพื้นที่หรือตำแหน่งที่คาดว่าน้องอยู่ให้ได้

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย

“วันนี้ซีลเข้าไปถึงโถง 3 และยึดโถง 3 เป็นกองกำลังของซีลในพื้นที่ถ้ำ ซึ่ง ในการเข้าของหน่วยซีลนั้น ก็ได้นำอุปกรณ์เข้าไปด้วยทั้ง อาหาร สายโทรศัพท์ ถังอากาศ และหลอดไฟ ซึ่งถ้าเราสามารถยึดได้ตามเป้าหมายก็จะมีความคืบหน้าต่อไป” ผวจ.เชียงราย กล่าว

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับแผน 2 เราพยายามเข้าถ้ำด้วยช่องทางอื่นให้ได้ ซึ่งหน้างานมีข้อจำกัดเยอะมาก ซึ่งเมื่อช่วงแรกๆของการปฏิบัติงาน เราได้มีการส่งกำลังเข้าไปเรื่อยๆ จนเต็มพื้นที่ และเราสำรวจทุกพื้นที่หมดแล้ว มีการแจ้งมา 20-30 จุด เราไปสำรวจหมด ซึ่งล่าสุดมีเพียง 2 โพรงที่ยังไม่ใช่ทางตันและสามารถเข้าไปได้ ซึ่งเราขนอุปกรณ์เข้าไปหมดแล้ว และอยู่ระหว่างการดำเนินการตามแผน มีความคืบหน้าพอสมควร หากมีความชัดเจนว่ายึดได้หรือทำอะไรได้ ตนจะมารายงานอีกครั้ง ซึ่งขณะนี้มีเพียงผลการทำงานเป็นระยะเท่านั้น

เร่งสูบน้ำออกจากถ้ำ สนับสนุนภารกิจหน่วยซีลช่วย13ชีวิต

“เราเจาะหลุมบาดาล น้ำออกไปเยอะมาก และลดลงไปพอสมควร อย่างไรก็ตาม เราก็เกรงว่าน้ำจะไปทำให้ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านที่อยู่ปลายน้ำ ซึ่งได้ส่งฝ่ายปกครองและตนก็ลงพื้นที่ไปชี้แจงถึงสิ่งที่เราดำเนินการอยู่ด้วยตนเองแล้ว ซึ่งก็ได้รับผลการตอบรับที่ดีจากประชาชนในพื้นที่” นายณรงค์ศักดิ์ กล่าว

ผวจ.เชียงราย กล่าวว่า ในวันนี้เราไม่ได้มองแค่เราปฏิบัติงานตรงนี้ แต่เรามองว่าผลสำเร็จแล้วเราจะเดินต่ออย่างไร วันนี้เรามีแผนถ้าผลสำเร็จเป็นอย่างนี้ เราจะเดินยังไงเราจะดูแลครอบครัวของ 13 ชีวิตอย่างไร เราจะรักษาพยาบาลเขาอย่างไร ส่งไปโรงพยาบาลไหน ซึ่งวันนี้เรามีแผนหมดในการส่งต่อ แม้แต่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ก็มา ซึ่งเรามีแผนที่จะให้การศึกษาเขาอย่างไรต่อไป

เจ้าหน้าที่เร่งเจาะหาตาน้ำสูบน้ำในถ้ำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน