ผวจ.เชียงราย เผย หน่วยซีลปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิต ถ้ำหลวง มีความรุดหน้าไปมาก ระบุ จุดวิกฤติจุดสามแยก ระดมขนถังออกซิเจนสนับสนุนภารกิจซีลอีก 600 ถัง เชื่อฝ่าจุดวิกฤติได้วันนี้

จากกรณีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือ หน่วยซีล กู้ภัย และอื่นๆ ที่ร่วมภารกิจปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่า และผู้ฝึกสอน รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายใน ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย อย่างแข็งขันตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้เวลาผ่านไปแล้ว 8 วัน

ผวจ.เชียงราย พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแถลงคืบหน้าช่วยเหลือ 13 ชีวิต

ถ้ำหลวง / ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ก.ค. ที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย แถลงถึงความคืบหน้าปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำเป็นวันที่ 10 ว่า สำหรับความคืบหน้าของหน่วยซีล ซึ่งขณะนี้ได้เข้าไปถึงบริเวณทางสามแยก ซึ่งหากเลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตรจะถึงพัทยาบีช โดยการเลี้ยวซ้ายจะมีจุดที่ยากที่สุด คือเป็นลักษณะหลุมลึกและแคบ เจ้าหน้าที่ไม่สามารถนำอุปกรณ์ลงไปได้ จึงจะต้องขยายหลุมดังกล่าวก่อน เพื่อนำอุปกรณ์เข้าไป และรักษาไม่ให้หลุมปิดลงอีกจากการอุดตันของดิน คาดว่าจะขยายได้ภายในวันนี้

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม หน่วยซีลจะแบ่งกำลังไปตรวจสอบทางด้านขวาเพื่อตรวจสอบเพิ่มเติมด้วย ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันขนถังออกซิเจนเข้าไปให้หน่วยซีลใช้ในการปฏิบัติภารกิจกว่า 200 ถัง และในวันนี้จะมีเพิ่มอีก รวมทั้งหมดประมาณ 600 ถัง ซึ่งจะทำให้เจ้าหน้าที่หน่วยซีลสามารถปฏิบัติงานได้โดยไม่ต้องถอนกำลังกลับมา

หน่วยซีลปฏิบัติภารกิจในถ้ำหลวง

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับในโถง 3 ซึ่งเป็นเนินที่เจ้าหน้าที่สามารถอยู่ได้ ซึ่งมีระยะประมาณ 1,500-1,700 เมตรจากปากถ้ำ ซึ่งเราได้ตั้งฐานบัญชาการภายในถ้ำตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา ถ้าไม่มีความจำเป็นหน่วยซีลจะไม่ออกมาข้างนอกแล้ว โดยใช้จุดดังกล่าวพักผ่อนตรงนั้นเลย โดยโทรศัพท์และระบบสื่อสารตรงนั้นถึงกันหมด และสามารถสื่อสารจากภายนอกเข้าไปภายในได้ด้วย

“จากโถง 3 ไปถึงสามแยก และวันนี้เราจะบุกต่อจากสามแยก โดยแผนแรกคือเลี้ยวไปทางซ้าย เมื่อลาดตระเวนได้ในระดับพื้นที่หนึ่งและกำลังพลเหลือพอ เราจะให้ไปสำรวจทางด้านขวาด้วย แต่หมายความว่าเราต้องบุกผ่านสามแยกให้ได้ก่อน จุดวิกฤตของการดำน้ำที่สำคัญที่สุดก็คือ จุดสามแยกที่จะเข้าไปทางเลี้ยวซ้าย จะเป็นหลุมที่มีลักษณะขึ้นและลงอย่างแคบและเลี้ยวนิดนึง และรูอย่างแคบ” ผวจ.เชียงราย กล่าว

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า ถ้าเอาคนดำน้ำของต่างประเทศที่ติดอุปกรณ์จะไม่สามารถเข้าไปได้เลย และมีช่องทางเดียวเท่านั้นที่จะเข้าไปได้ ซึ่งเราจะทำ 2 หน้าที่คือ เปิดช่องนั้นให้เข้าไปให้ได้ และต้องรักษาช่องนั้นให้เปิดอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าไปทำงานได้ ซึ่งวันนี้หน้าที่หลักคือตรงนี้ และถ้าเปิดช่องนั้นได้ ตนจะรีบแจ้งให้ทุกคนทราบทันที

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังชี้แจงถึงกรณีที่ไม่มีการอนุญาตให้ผู้ที่ไม่มีบัตรเข้าไปบริเวณพื้นที่ถ้ำ เนื่องจากก่อนหน้านี้มีเจ้าหน้าที่เข้าไปปฏิบัติงานโดยไม่ลงทะเบียน ทำงานโดยพลการ เมื่อเกิดปัญหาจึงทำให้ฝ่ายอื่นต้องเข้าไปช่วยเหลือ ทำให้เสียเวลาในการปฏิบัติหน้าที่ จึงอยากขอความร่วมมือหากจะเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ จะต้องลงทะเบียนก่อนทุกครั้งเพื่อเช็คจำนวนเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน