ฟ้าไม่ปรานี! ฝนห่าใหญ่ถล่มอีกรอบ เติมน้ำเข้าถ้ำหลวง จนท.ยังระดมสูบ

2 ก.ค. 2561 - 16:12 น.

ฟ้าไม่ปรานี! ฝนห่าใหญ่ถล่มอีกรอบ เติมน้ำเข้า ถ้ำหลวง จนท.ยังระดมสูบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีทหาร ตำรวจ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือหน่วยซีล กู้ภัย และอื่นๆ ที่ร่วมภารกิจปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าและผู้ฝึกสอน รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย อย่างแข็งขันตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้เป็นเวลา 10 วัน นับตั้งแต่ 13 ชีวิตทีมหมูป่าหายเข้าไปในถ้ำหลวง ตึงแต่เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ท่ามกลางความหวังของเจ้าหน้าที่ ญาติของทั้ง 13 ชีวิต และคนไทยทั้งประเทศ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ก.ค. ที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย แถลงความคืบหน้าปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำเป็นวันที่ 10 ว่า สำหรับความคืบหน้าของหน่วยซีล ซึ่งขณะนี้เข้าไปถึงบริเวณทางสามแยก ซึ่งหากเลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตรจะถึงพัทยาบีช โดยการเลี้ยวซ้ายจะมีจุดยากที่สุด คือเป็นลักษณะหลุมลึกและแคบ เจ้าหน้าที่ไม่สามารถนำอุปกรณ์ลงไปได้ จึงต้องขยายหลุมดังกล่าวก่อนเพื่อนำอุปกรณ์เข้าไป และรักษาไม่ให้หลุมปิดลงอีกจากการอุดตันของดิน คาดว่าจะขยายได้ภายในวันนี้

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามหน่วยซีลจะแบ่งกำลังไปตรวจสอบทางด้านขวาเพื่อตรวจสอบเพิ่มเติมด้วย ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันขนถังออกซิเจนเข้าไปให้หน่วยซีลใช้ในการปฏิบัติภารกิจกว่า 200 ถัง และวันนี้จะมีเพิ่มอีกรวมทั้งหมดประมาณ 600 ถัง ซึ่งจะทำให้เจ้าหน้าที่หน่วยซีลสามารถปฏิบัติงานได้โดยไม่ต้องถอนกำลังกลับมา

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับในโถง 3 ซึ่งเป็นเนินที่เจ้าหน้าที่สามารถอยู่ได้ ซึ่งมีระยะประมาณ 1,500-1,700 เมตรจากปากถ้ำ ซึ่งเราได้ตั้งฐานบัญชาการภายในถ้ำตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา ถ้าไม่มีความจำเป็นหน่วยซีลจะไม่ออกมาข้างนอกแล้ว โดยใช้จุดดังกล่าวพักผ่อนตรงนั้นเลย โดยโทรศัพท์และระบบสื่อสารตรงนั้นถึงกันหมด และสามารถสื่อสารจากภายนอกเข้าไปภายในได้ด้วย


“จากโถง 3 ไปถึงสามแยก และวันนี้เราจะบุกต่อจากสามแยก โดยแผนแรกคือเลี้ยวไปทางซ้าย เมื่อลาดตระเวนได้ในระดับพื้นที่หนึ่งและกำลังพลเหลือพอ เราจะให้ไปสำรวจทางด้านขวาด้วย แต่หมายความว่าเราต้องบุกผ่านสามแยกให้ได้ก่อน จุดวิกฤตของการดำน้ำที่สำคัญที่สุดก็คือ จุดสามแยกที่จะเข้าไปทางเลี้ยวซ้าย จะเป็นหลุมที่มีลักษณะขึ้นและลงอย่างแคบและเลี้ยวนิดนึง และรูอย่างแคบ” ผวจ.เชียงราย กล่าว

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า ถ้าเอาคนดำน้ำของต่างประเทศที่ติดอุปกรณ์จะไม่สามารถเข้าไปได้เลย และมีช่องทางเดียวเท่านั้นที่จะเข้าไปได้ ซึ่งเราจะทำ 2 หน้าที่คือ เปิดช่องนั้นให้เข้าไปให้ได้ และต้องรักษาช่องนั้นให้เปิดอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าไปทำงานได้ ซึ่งวันนี้หน้าที่หลักคือตรงนี้ และถ้าเปิดช่องนั้นได้ ตนจะรีบแจ้งให้ทุกคนทราบทันที

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังชี้แจงกรณีที่ไม่มีการอนุญาตให้ผู้ที่ไม่มีบัตรเข้าไปบริเวณพื้นที่ถ้ำ เนื่องจากก่อนหน้านี้มีเจ้าหน้าที่เข้าไปปฏิบัติงานโดยไม่ลงทะเบียน ทำงานโดยพลการ เมื่อเกิดปัญหาจึงทำให้ฝ่ายอื่นต้องเข้าไปช่วยเหลือ ทำให้เสียเวลาในการปฏิบัติหน้าที่ จึงอยากขอความร่วมมือหากจะเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ จะต้องลงทะเบียนก่อนทุกครั้งเพื่อเช็คจำนวนเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน

ล่าสุด ในช่วงบ่ายของวันที่ิ 2 ก.ค. เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักบริเวณถ้ำหลวง จ.เชียงราย ทำให้เจ้าหน้าที่จิตอาสา และอาสาสมัคร ซึ่งปฏิบัติงานอยู่ด้านนอกถ้ำ ต้องเข้าไปหลบกันในเต็นท์ชั่วคราว โดยเจ้าหน้าที่ภายในถ้ำยังคงปฏิบัติงานช่วยเหลือ 13 ชีวิตอย่างต่อเนื่องโดยไม่หยุด แต่ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักอีกครั้งอาจส่งผลกระทบกับการช่วยเหลือ เพราะอาจทำให้มีน้ำใหม่จากฝน เข้ามาสมทบกับน้ำในถ้ำที่เจ้าหน้าที่กำลังเร่งสูบออกมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฟ้าไม่ปรานี! ฝนห่าใหญ่ถล่มอีกรอบ เติมน้ำเข้าถ้ำหลวง จนท.ยังระดมสูบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง