ผู้ว่าฯเชียงราย เผย จะทยอย "พา13ชีวิต" ออกมาจากถ้ำหลวง! (คลิป)

4 ก.ค. 2561 - 11:11 น.

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เผย จะทยอยพา13ชีวิต ออกมาจากถ้ำหลวง โดยจะเริ่มจาก คนที่แข็งแรงที่สุด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

– ผู้ว่าฯเชียงราย เผย / เมื่อวันที่ 4 ก.ค. ที่วนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัด เชียงราย ในฐานะหัวหน้าศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ แถลงผลการช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง หลังจากเจ้าหน้าที่พบตัวแล้วเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา ว่า

วันนี้ (4ก.ค.) คงจะเป็นเรื่องที่ลำบาก ที่จะพาทั้ง13ชีวิต ออกมาจากถ้ำหลวง โดยยังไม่ประเมินว่าจะพาออกมาได้หรือไม่ ต้องมั่นใจ100% ว่าปลอดภัย จึงจะพาออกมา แล้วไม่จำเป็นที่จะพาออกมาพร้อมกัน จะพามาออกทีละคน ใครที่แข็งแรงที่สุดก็จะพาออกมาก่อน แล้วถ้ามีปัจจัยเสี่ยง จะไม่พาออกมาเด็ดขาด สังเกตุได้ว่าเราจะเห็นผ้าห่มที่เป็นชีลสีเงินๆ ซึ่งเป็นตัวกันความหนาว จะเห็นได้ว่าเราดูแลเขาเหมือนลูกเราจริงๆ

ส่วนการเจาะปล่องด้านบนสามปล่อย ก็ยังคงดำนเนิการอยู่ การสูบน้ำยังคงดำเนินต่อไปทุกพื้นที่ อย่างต่อเนื่อง โดยมีผู้เสนออุปกรณ์สูบน้ำขนาดยักษ์ที่ต้องเอามาจากชลบุรี ซึ่งต้องใช้เวลา15ชั่วโมง ตนจึงสั่งการให้หาซื้อท่อขนาดยักษ์แถวนี้มาใช้ก่อน

โดยเมื่อวานนี้ มีการเดินสายโทรศัพท์ไปถึงสามแยก โดยเลยสามแยกไปหน่อย แต่เนื่องจากว่าอุปกรณ์โทรศัพท์ตกน้ำ จึงต้องหาเข้าไปทดแทนชุดที่เสียหายไป จึงยังไม่สามารถติดต่อตรงถึงทั้ง13ชีวิต ได้ในวันนี้

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เปิดเผยอีกว่า มีแผนที่จะฟื้นฟูวนอุทยานแห่งนี้กลับมา โดยจะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว หลังภารกิจจบ มีระบบเตือนภัย มีข้อมูลเป็นสตอรี่ และการเล่าเรื่องราวเหตุการณ์ในครั้งนี้ ภายในวนอุทยาน แต่ถามว่าจะให้เข้าไปในถ้ำลึกถึงขนาดไหน ก็เป็นเรื่องที่จะต้องทบทวน


โดยทางนายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานฯ ได้เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพย์ฯ และ อธิบดีกรมอุทยานฯ ได้สั่งให้ดำเนินการเตรียมการตั้งแต่ตอนนี้เลย และฝายที่สร้างไว้ ในอนาคตถ้าเหตุการณ์กลับมาปกติ ก็จะรื้อทิ้งให้หมด เพื่อให้ระบบนิเวศน์กลับมาเหมือนเดิม ในส่วนหน้าถ้ำก็เช่นเดียวกัน

โดยวันนี้ทางตำรวจ จะมีการซ้อมแผนอพยพผู้ประสพภัยในทางรถยนต์ และจัดระเบียบสื่อไปโดยประมาณ โดยจะมีเขตห้ามเข้าโดยเด็ดขาด

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ยังเปิดเผยถึงกรณี ที่มีกระแสการโยกย้ายตน ไปเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ผู้ว่าราชการฯเชียงราย ยืนยันว่า เอกภาพในการบัญชาการเหตุการณ์นี้ ยังคงเป็นตนเหมือนเดิม ตนยังคงทำงานที่นี่เหมือนเดิม โดยจะปรับการแถลงข่าวเหลือวันละ1ครั้ง ประชุมวันละ1รอบ เพื่อทบทวนแผนงานในตลอด24ชั่วโมง และวานแผนสำหรับการทำงานของ24ชั่วโมงถัดไป

ขณะนี้ทั้ง13ชีวิต อยู่ในขั้นตอนการฝึกหายใจ ยังไม่ได้ลงน้ำ ลองให้ใส่หน้ากากให้ดำน้ำ โดยมีนักประดาน้ำ หมอ พยาบาลที่ดำน้ำได้อยู่กับทั้ง13ชีวิต ซึ่งหน่วยซีลกำลังดำเนินการซ้อมเรื่องหน้ากากอยู่ มีเด็กที่ตัวเล็กที่สุด หน้ากากใหญ่เกินไป ต้องไปหาใหม่ให้พอดี โดยขณะนี้ปริมาณน้ำในถ้ำค่อนข้างคำนวณยาก รูปทรงถ้ำไม่เป็นเรขาคณิต จึงบอกไม่ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้ว่าฯเชียงราย เผย จะทยอย "พา13ชีวิต" ออกมาจากถ้ำหลวง! (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง