logo

วันอาทิตย์ ที่ 7 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

มั่นใจคดี “ธัมมชโย” จบใน 3 เดือน ผบ.ตร.ลั่นรวบตัวได้ไม่ให้ประกัน จับสึกยึดตามพรบ.สงฆ์

6 ธ.ค. 2559 - 18:01 น.

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 6 ธ.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวถึงการดำเนินการกับพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย หลังพ้นกำหนดที่ตำรวจขีดเส้นตายให้พระธัมมชโย มามอบตัว ว่า ทางตำรวจเตรียมกำลังจำนวน 7 กองร้อยไว้คอยสนับสนุนดีเอสไออยู่แล้ว ซึ่งตนให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. ดูแลในเรื่องนี้อยู่ และตนมั่นใจว่าพระธัมมชโยยังอยู่ในวัดพระธรรมกาย ยังไม่ได้หลบหนีแน่นอน แต่ไม่ขอเปิดเผยว่าอยู่ในอาการอาพาธหรืออยู่ในลัษณะใด อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าคดีนี้จะจบก่อน 3 เดือน ซึ่งถ้าหากมีการจับกุมดำเนินคดี ก็จะไม่มีการให้ประกันตัว เพราะได้ให้โอกาสแล้ว แต่ผู้ต้องหาไม่ติดต่อเข้ามา ส่วนจะการให้พระธัมมชโยสึกหรือไม่ ในเรื่องนั้นได้มีพ.ร.บ.สงฆ์ที่กำกับดูแลไว้แล้ว ซึ่งจะต้องเป็นไปตามขั้นตอน

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวต่อว่า ส่วนตัวมองว่าคดีดังกล่าวนานแล้ว อยากให้จบได้แล้ว ตนอยากได้ตัวพระธัมมชโยมาดำเนินคดี เพราะได้ให้โอกาสนานแล้ว ซึ่งการปฏิบัติหน้าที่ก็จะต้องระมัดระวังไม่ให้กระทบศาสนา ซึ่งเป็นพระก็ต้องสวด เป็นตำรวจก็ต้องจับ หากคดีนี้ได้ขยายผลและพบว่ามีการทำผิดคดีอื่น เช่น การฟอกเงิน ก็จะดำเนินการเอาผิดในทุกข้อหา อย่างไรก็ตาม ทางนายกรัฐมนตรี ได้แสดงความเป็นห่วง เนื่องจากการข่าวพบว่าในวัดมีการระดมศิษยานุศิษย์มาสวดมนต์จำนวนมาก ซึ่งมองว่าเป็นเหตุที่ผิดปกติ ส่วนจะมีการซ่องสุมอาวุธหรือไม่ การข่าวยังไม่ยืนยัน

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยว่า ทางตำรวจได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ และสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) เพื่อหารือในการดำเนินการกับพระธัมมชโยอย่างต่อเนื่อง และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับการร้องขอกำลัง ซึ่งก็ดำเนินการให้ตามนั้น ส่วนจะมีการร้องทุกข์กล่าวโทษใครอีกนอกเหนือจากพระทัตตชีโว รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายหรือไม่นั้น ต้องดูรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง โดยจะดำเนินคดีทั้ง 2 ส่วน ทั้งเรื่องการให้ที่พักพิงและการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

ซึ่งพระทัตตชีโว จะมามอบตัวเมื่อไหร่ เป็นเรื่องของพนักงานสอบสวนในการดำเนินการ เป็นไปตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ที่จะให้ผู้หนึ่งผู้ใดโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ถูกกล่าวหาตำรวจให้โอกาสในการเข้ามามอบตัว ซึ่งมีระยะเวลาที่กำหนดอยู่แล้วทั้งหมายเรียก การออกหมายจับและการเข้ามอบตัว ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจกลัวว่ารักษาการเจ้าอาวาสจะหลบหนีหรือไม่นั้น ไม่น่าเป็นเรื่องหนักใจ เบื้องต้นยังไม่ได้รับการประสานจากพระทัตตชีโว ว่าจะเข้ามามอบตัวเมื่อไหร่หรือไม่อย่างไร

เมื่อถามว่า ถ้าพระธัมมชโย ไม่อยู่ภายในวัดใครจะเป็นคนรับผิดชอบ พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า คงต้องมีคนรับผิดชอบ และต้องดูว่าในการให้ที่พักพิงผู้ต้องหาเกี่ยวข้องกับหน่วยใดบ้าง ตอนนี้ยังไม่มองถึงเรื่องการดำเนินคดีกับใครที่ปล่อยปละละเลย แต่จะดำเนินการกับผู้ที่ถูกกล่าวหาเบื้องต้นก่อน

ส่วนสภ.คลองหลวง จะมีความผิดหรือไม่ในฐานะที่ดูแลพื้นที่วัดพระธรรมกาย เรื่องนี้ต้องดูในรายละเอียด เพราะการที่วัดอยู่ในเขตรับผิดชอบไม่ได้ หมายความว่าจะปล่อยปละละเลยเสมอไป ต้องให้ธรรมเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตาม ตนอยากจะให้มองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผู้ต้องหาออกถูกออกหมายจับ ซึ่งในกระบวนการยุติธรรมทางอาญาถือว่า ผู้ถูกกล่าวหายังบริสุทธิ์อยู่ โดยส่วนตัวอยากจะให้เข้ามอบตัวสู้คดีจะดีกว่า


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

มั่นใจคดี “ธัมมชโย” จบใน 3 เดือน ผบ.ตร.ลั่นรวบตัวได้ไม่ให้ประกัน จับสึกยึดตามพรบ.สงฆ์