Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

ความหวังมาแล้ว! ลุ้นเจาะ2โพรง ทะลุเนินนมสาว ช่วย13ชีวิตถ้ำหลวง ออกมา!

6 ก.ค. 2561 - 15:27 น.

กรมทรัพยากรธรณี เดินหน้าลดน้ำในถ้ำ เร่งวิเคราะห์เจาะโพรงทะลุ เนินนมสาว ช่วย13ชีวิต ในถ้ำหลวง!

- เดินหน้าลดน้ำในถ้ำหลวง เตรียมเจาะโพรงทะลุเนินนมสาว / เมื่อวันที่ 6 ก.ค. นายทศพร นุชอนงค์ อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี (ทธ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า หน่วยปฏิบัติการของศูนย์อำนวยการร่วมอำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย มีภารกิจที่สำคัญคือการนำทีมหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง13ชีวิต ออกทางปากถ้ำ และภารกิจในการสำรวจโพรงบนภูเขาที่คาดว่าจะเชื่อมต่อกับถ้ำบริเวณเนินนมสาวกรณีที่ต้องนำทีมหมูป่าออกจากถ้ำที่ไม่ใช่ปากถ้ำ

นายทศพร กล่าวต่อว่า ตามภารกิจแรกเป็นการลดระดับน้ำภายในถ้ำเพื่อให้หน่วยซีลเข้าไปปฏิบัติการนำผู้ติดอยู่ภายในถ้ำออกมา โดยการลดระดับน้ำภายในถ้ำ เป็นการป้องกันน้ำไม่ให้เติมเข้าสู่ถ้ำโดยการอุดโพรงหรือการสร้างทางเบี่ยงน้ำไม่ให้ไหลเข้าถ้ำ ควบคู่ไปกับการระบายน้ำออกจากถ้ำ ซึ่งภารกิจนี้กรมทรัพยากรธรณีร่วมกับหน่วยงานพันธมิตรในการประมวลและวิเคราะห์ข้อมูลวิชาการซึ่งประกอบด้วยข้อมูลธรณีวิทยา ภาพถ่ายดาวเทียม แผนที่ภูมิประเทศ ข้อมูลการสำรวจถ้ำ เพื่อหาโพรง หลุมยุบ รอยแตกของหินที่อาจจะเป็นทางที่น้ำจากห้วยหรือทางน้ำจะเล็ดลอดหรือเติมสู่ถ้ำ

จากการประมวลและวิเคราะห์ข้อมูลและจากการเดินสำรวจของนักธรณีวิทยาร่วมกับหน่วยปฏิบัติการในพื้นที่พบว่ามี 2 จุดหลักที่คาดว่าน้ำจะเติมสู่ถ้ำหลวง ได้แก่

  • 1.ห้วยน้ำดัน บริเวณระหว่าง ดอยผาหมีกับดอยนางนอน
  • 2.ห้วยปากหินไฟ ทางด้านใต้ ของดอยนางนอน

จึงได้ประสานการทำงานกับหน่วยปฏิบัติการในพื้นที่เพื่อสร้างฝายและต่อท่อในลักษณะสะพานน้ำเพื่อให้น้ำในห้วยไหลข้ามจุดที่น้ำจะเติมเข้าถ้ำ รวมถึงการนำอุปกรณ์กันน้ำอุดบริเวณที่คาดว่าน้ำจะไหลเข้าถ้ำ

อธิบดีกรมทรัพย์ฯ กล่าวต่ออีกว่า สำหรับภารกิจสำรวจหาโพรงที่จะสามารถเชื่อมต่อกับถ้ำบริเวณเนินนมสาว กรมทรัพยากรธรณีได้นำข้อมูลธรณีวิทยาและข้อมูลที่ได้จากหน่วยปฏิบัติการในพื้นที่ไปประมวลวิเคราะห์จัดทำแผนที่และข้อมูลส่งมอบให้หน่วยปฏิบัติการแล้ว ปัจจุบันอยู่ระหว่างการดำเนินการของหน่วยปฏิบัติการในพื้นที่ ซึ่งมีหน่วยงานต่างๆ ช่วยกันดำเนินการ อาทิ กรมแผนที่ทหาร สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และการส่งนักธรณีวิทยาไปบูรณาการการปฏิบัติการในพื้นที่กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

โดยเมื่อเช้านี้ (วันที่ 6 กค.) ที่สนามกีฬากลางอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย พลตำรวจเอก สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 บ้านผาหมี ต.เวียงพางคำ พร้อมด้วยชุดพลร่ม ตชด.ภาค 3 ขึ้นเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ บินไปดูโพรงบนภูเขาในเขตบ้านผาหมี ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความหวังในการนำโค้ชและเด็กนักฟุตบอล 13 คนออกมาจากถ้ำหลวง
โพรงดังกล่าวนี้ ปากโพรงมีความกว้างประมาณ 1 เมตร เมื่อโยนก้อนหินลงไปจะพบว่าประมาณ 1 นาทีจะได้ยินเสียงก้อนหินตกลงไปในน้ำ คำนวนความลึกคาดว่าประมาณ 80-100 เมตร ตรวจสอบพิกัดจากแผนที่เชื่อว่าจะอยู่ทางด้านซ้ายมือของเนินนมสาวซึ่งเป็นจุดที่พบ 13 ชีวิตทีมหมูป่าในครั้งแรก เพียงแค่ประมาณ 150-200 เมตรเท่านั้น

จเรตำรวจแห่งชาติ จึงได้สั่งการให้ ตชด.ภาค3 จัดกำลัง นำอาสาสมัครกู้ภัย ที่เชี่ยวชาญการโรยตัว เดินทางขึ้น ฮ. โดยมีความหวังว่าหากโรยตัวลงไปจนด้านล่างสุดที่อยู่ภายในถ้ำได้ ก็จะทำให้การนำตัวโค้ชและเด็กออกมาจากถ้ำได้เร็วขึ้น ใช้เวลา เพียง 20 นาที ง่ายกว่าและเสี่ยงน้อยกว่าการพาเด็กดำน้ำออกมาทางปากถ้ำ โดยคาดว่า วิธีนำออกทางโพรงถ้ำจึงคาดว่าจะปลอดภัยและรวดเร็วที่สุด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ความหวังมาแล้ว! ลุ้นเจาะ2โพรง ทะลุเนินนมสาว ช่วย13ชีวิตถ้ำหลวง ออกมา!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง