“พ่อน้องบอส” ร้อง “บิ้กตู่” ออกกฎหมายควบคุมรับน้องเน้นปลอดภัย ให้ลูกชายเป็นเคสสุดท้าย

16 ก.ย. 2559 - 11:43 น.

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่ศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล นายอัมพร ทองเนื้อขาว พ่อของนายโชคชัย ทองเนื้อขาว (น้องบอส) นิสิตชั้นปีที่1 คณะพาณิชนาวีนานาชาติ หลักสูตรขนส่งทางทะเล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา พร้อมด้วยกลุ่มนักศึกษาและภาคประชาชน จากเครือข่ายเยาวชนลดปัญหาเสี่ยง มูลนิธิเยาวชนเพื่อการพัฒนา เครือข่ายนักกฎหมายเพื่อเด็กและเยาวชน ยื่นหนังสือ ถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ผ่านเจ้าหน้าที่บริการประชาชน เพื่อเรียกร้องให้ออกกฎหมายควบคุมการรับน้องที่ไม่สร้างสรรค์ โดยเฉพาะการใช้ความรุนแรงหรือบังคับทำในสิ่งที่ไม่เหมาะสม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

201609161043011-20061002145636

นายอัมพร กล่าวว่า ขอวอนผู้บริหารสถาบันการศึกษาทุกสถาบัน ให้ตระหนักถึงการรับน้องเป็นพิเศษ รวมถึงดูแลกิจกรรมที่จะทำในปีต่อๆ ไปให้เน้นเรื่องความปลอดภัย นอกจากนี้ ขอให้ฝ่ายนโยบายขอกำหนดกฎระเบียบหรือกฎหมายให้ชัดเจนว่า กิจกรรมใดสมควรหรือไม่สมควรทำได้ และขอให้กรณีน้องบอสเป็นกรณีตัวอย่างกรณีสุดท้าย

s__10272914

เมื่อถามถึงการดำเนินการฟ้องร้องมหาวิทยาลัยให้รับผิดชอบนั้น นายอัมพร กล่าวว่า ทางมหาวิทยาลัยฯไม่ปฏิเสธความรับผิดชอบ มหาวิทยาลัยดูแลทั้งหมด เป็นที่น่าพอใจ และหากน้องบอสสามารถกลับมาเรียนตามปกติ และทางมหาลัยฯรับผิดชอบตามที่ตกลงกันไว้ ก็จะไม่ดำเนินการฟ้องร้อง เพราะตนไม่ติดใจ

“ขณะนี้ต้องเฝ้าดูอาการอยู่เป็นระยะ สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ 2 เรื่อง ในเรื่องปอดติดเชื้อ รวมถึงเรื่องสมองที่ต้องมีการตรวจเช็ดอย่างละเอียดเป็นระยะ ยืนยันว่าตอนนี้กำลังใจน้องบอสดีขึ้น เพราะคณาจารย์และรุ่นพี่และเพื่อนไปเยี่ยมให้กำลังใจตลอด ส่วนเหตุผลที่เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายกฯนั้น เพราะต้องการให้มีการแก้ไขปัญหาการรับน้องทั้งประเทศ แต่ไม่ได้ปฏิเสธการรับน้อง ถ้าภาพรวมไม่โหดร้ายเกินไป เพราะผมก็เคยผ่านกิจกรรมรับน้องมาแล้ว” พ่อน้องบอส กล่าว

ด้าน นายอภิวัฒน์ เนียมมีศรี ทนายเครือข่ายสิทธิเด็กและเยาวชน กล่าวว่า อยากให้ออกกฎหมายมาบังคับใช้เป็นรูปธรรม เพราะปัจจุบันกฎหมายที่มีอยู่ไม่สามารถเอาผิด รุ่นพี่ อาจารย์รวมถึงผู้ถึงผู้บริหารมหาวิทยาลัย จึงฝากให้ผู้ที่มีอำนาจดำเนินการออกกฎหมาย เพื่อป้องปรามและบังคับใช้ให้เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “พ่อน้องบอส” ร้อง “บิ้กตู่” ออกกฎหมายควบคุมรับน้องเน้นปลอดภัย ให้ลูกชายเป็นเคสสุดท้าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง