จ่อฟัน ‘โดรน’ บินสวนขนาบ ฮ. ระหว่างนำส่ง “ทีมหมูป่า” ไปโรงพยาบาล!

จ่อฟัน 'โดรน' บินประกบ ฮ. ระหว่างนำส่ง "ทีมหมูป่า" ไปโรงพยาบาล!

ทอ.โต้ ไม่ได้รับประสานการขอขึ้นบินโดรน จากสื่อบางสำนัก ตามที่ทีมงานกล่าวอ้าง หลังบินประกบ ฮ. ระหว่างพาทีมหมูป่า ไปโรงพยาบาล พร้อมดำเนินการตรวจสอบทันที

– จ่อฟันโดรนบินถ่ายภาพ ถ้ำหลวง / เมื่อวันที่ 9 ก.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย รองเจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏภาพโดรนขึ้นบินถ่ายภาพขณะเฮลิคอปเตอร์แบบ MI-17 ของกองทัพบก กำลังทำการบินลำเลียงทีมหมูป่าอคาเดมี ชุดแรก ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ไปยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เมื่อช่วงค่ของวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งผู้ทำการบินอ้างว่าได้ขออนุญาตเจ้าหน้าที่กองทัพอากาศเรียบร้อยแล้วนั้น

อ่าน : เปิดนาที! ลำเลียง ‘หมูป่า’ ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ก่อนบินส่งตัวโรงพยาบาล

ทางกองทัพอากาศ ขอเรียนชี้แจงว่า กองทัพอากาศ โดยศูนย์สนับสนุนทางอากาศโดยตรงที่ 3 (ศสอต.3) ที่รับผิดชอบควบคุมการจราจรทางอากาศเหนือเขานางนอน และฝูงบิน 416 จังหวัดเชียงราย ไม่ได้รับการประสานขออนุญาตนำโดรนขึ้นบินในห้วงเวลาดังกล่าวจากบุคคลที่กล่าวอ้าง

“ขณะนี้กองทัพอากาศ ได้ประสานกับสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบกำกับดูแลการใช้โดรนของพลเรือน และกำลังอยู่ในขั้นตอนดำเนินการสอบสวนตามอำนาจหน้าที่ต่อไป”

บทความก่อนหน้านี้กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายตรงเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุในเขตกทม. เริ่มก.ค.นี้
บทความถัดไปแทบช็อก! “บ้านไม้สัก” ไหม้วอด สูญกว่า 2 ล้าน เพื่อนบ้านเผยสาเหตุสุดสลด