Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

เริ่มแล้ว! จับตาภารกิจใหม่ "พาหมูป่าล็อต2กลับบ้าน" เผย เริ่มออกมาแล้ว!

9 ก.ค. 2561 - 16:52 น.

เร่งช่วยทีมหมูป่าอีก 9 ชีวิต ที่ติดในถ้ำหลวง หลังฟ้าครึ้มมาแต่ไกล - เร่งสูบน้ำ - จับตาเริ่มภารกิจครั้งใหม่ พาทีมหมูป่ากลับบ้าน

- จับตาภารกิจใหม่ ถ้ำหลวง / 12.00 น.วันที่ 9 ก.ค.2561 ที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เขียงราย จากกรณีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือหน่วยซีล กู้ภัย และอื่นๆ ที่ร่วมภารกิจปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าและผู้ฝึกสอน รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย อย่างแข็งขันตลอด 24 ชั่วโมง จนกระทั่งเมื่อเย็นวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา ทีมภารกิจสามารถนำน้องๆ ทีมหมูป่า ออกจากถ้ำได้แล้วจำนวน 4 คน เข้ารับการตรวจรักษาสภาพร่างกายที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงรายแล้ว

ขอบคุณภาพาก AFP

ขอบคุณภาพาก AFP

ผู้สื่อข่าวรายงานตลอดครึ่งวันวันที่ 9 ก.ย.นี้ว่า สภาพอากาศที่บริเวณเขานางนอน แม้ไม่มีฝนตกลงมา แต่ก็มีเมฆหนาและมืดครึ้ม

- 13.00 น. ฝนตกเล็กน้อยเหนือเทือกเขาบริเวณถ้ำหลวง ขณะที่ช่วงคืนที่ผ่านมามีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งสูบน้ำออกจากปากถ้ำและบาดาล รวมทั้งผันน้ำออกไปยังพื้นที่รอบนอกอย่างต่อเนื่อง

ด้านรถพยาบาลและเจ้าหน้าที่ ส่วนหนึ่งได้ไปเตรียมความพร้อมอยู่ที่สนามบินฝูงบิน 416 (สนามบินเก่า) อ.เมืองเชียงราย ห่างจากโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ซึ่งเป็นสถานที่ส่งตัวเด็กๆ ที่ออกจากถ้ำไปดูแลแล้ว อย่างไรก็ตามในช่วงเช้า ยังไม่มีการปิดกั้นการจราจร หรือส่งสัญญานใดๆ จากภายในถ้ำว่าจะเริ่มปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าออกจากถ้ำรอบใหม่อีกครั้ง

ขอบคุณภาพาก AFP

ขอบคุณภาพาก AFP

ทั้งนี้ พบว่า มีความเข้มงวด ปิดกั้นเส้นทางไปถ้ำหลวงและวนอุทยาน ลานเฮลิคอปเตอร์ทั้ง 2 แห่ง โรงพยาบาลหรือพื้นที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อป้องกันไม่ให้มีการบันทึกภาพขณะที่โรงพยาบาลมีคำสั่งห้ามเจ้าหน้าที่บันทึกภาพภายใน ห้ามใช้โทรศัพท์มือถือ หรือ เครื่องมือสื่อสารที่ไม่จำเป็นที่ห้องสามัญอุบัติเหตุ ชั้น 8 อาคารอุบัติเหตุฉุกเฉินที่ใช้เป็นสถานที่ดูแลเด็กๆ

อย่างไรก็ตาม สำหรับปฏิบัติการเพื่อช่วยเหลือทีมหมูป่าชุดที่ 2 ที่ศูนย์บัญชาการสงครามพิเศษกองทัพเรือหรือหน่วยชีลและอาสาสมัครจากทั้งชาวไทยและต่างประเทศ อยู่ระหว่างติดตั้งถังอัดอากาศทุกๆ 25 เมตร ตั้งแต่โถงที่ 3 ไปยังสามแยกระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร และจากสามแยกไปยังเนินนมสาวระยะทางประมาณ 700 เมตร เพื่อเตรียมความพร้อมการลำเลียงรอบที่ 2 ต่อไป

โดยล่าสุด เมื่อเวลา 16:20น. ณ.ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ ทางทหารเชิญสื่อมวลชนทุกแขนง ออกนอกพื้นที่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และล่าสุดได้รับงานว่ามาว่า เมื่อเวลา 16:50น. สมาชิกทีมหมูป่า คนที่ 5 ออกมาบริเวณหน้าถ้ำแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ในความดูแลของแพทย์ในเต้นท์สนามแล้ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เริ่มแล้ว! จับตาภารกิจใหม่ "พาหมูป่าล็อต2กลับบ้าน" เผย เริ่มออกมาแล้ว!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง