แพทย์แถลงอาการ ทีมหมูป่า 8 ตัว เร่งดูแลปอดอักเสบ บอกหมอ ดีใจ อยากกลับบ้าน

ทีมหมูป่า / จากกรณีภารกิจกู้ภัย ทีมหมูป่า 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวง เขานางนอน กินเวลามาถึง 18 วัน แล้ว โดยยังเหลืออีกเพียง 5 หมูป่า ที่รอการเดินทางออกมาสู่อ้อมกอดของคนที่รัก ท่ามกลางความเอาใจช่วยของคนไทย และคนอีกทั่วโลก ที่รับชมข่าวนี้ พร้อมทั้งส่งความช่วยเหลือมาทั้งในรูปแบบของคน และอุปกรณ์ มาจากทั่วทุกมุมโลกกลายเป็นภารกิจครั้งประวัติศาสตร์เลยทีเดียว

อ่าน เผย 4 หมูป่าชุด 2 แข็งแรง เตรียมปรับแผนช่วยรวดเดียวอีก 5 คนในถ้ำ

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้แถลงข่าว “ข้อมูลทางการแพทย์ของน้องๆ ทีมหมูป่า” ว่า วานนี้ (9ก.ค.) นายก มาพูดคุยกับญาติและผู้ป่วยชุดแรก โดยปฏิบัติตามมาตรฐานการป้องกันควบคุมโรค มีการสวมชุดป้องกันโรค ทุกคนร่าเริงดี หัวเราะได้ คุยสนุกกับนายกได้ โดยแรกรับ ผู้ป่วยได้รับการประเมินระดับความรู้สึก สัญญาณชีพ เอ็กซเรย์ปอด หัวใจ ให้สารทางการแพทย์ทางหลอดเลือดดำ ฉีดกันบาดทะยัก พิษสุนัขบ้า วิตามินบี 1 บำรุงร่างกาย

โดยเด็กๆ ชุดแรก 4 คน อายุ 14-16 ปี แรกรับ ร่างกายอุณหภูมิต่ำ ได้ดูแลโดยใช้เครื่องให้ความอบอุ่นทางร่างกาย โดยพบว่า เด็ก 2 คน เอ็กซเรย์ปอด พบว่า ผิดปกติ มีอาการปอดอักเสบเบื้องต้น แพทย์ได้ให้ยาปฏิชีวะนะ เช้านี้อาการดีไม่มีไข้ อีก 1 ข้อเท้ามีแผล สำหรับเด็กชุดแรก ทุกรายเช้านี้ไม่มีไข้ ลุกขึ้นนั่งบนเตียงได้

เรื่องอาหารแรกรับ เบื้องต้น ภายในถ้ำซีลได้ให้อาหารแบบเจลตั้งแต่ในถ้ำแล้ว การปรับตัวค่อนข้างไม่มีปัญหา แรกรับให้อาหารเหลวทางการแพทย์ จากนั้น ให้อาหารอ่อน เช้าวันนี้ให้อาหารปกติได้แล้ว แต่ยังต้องควบคุมให้อาการย่อยง่าย หลีกเลี่ยงรสเผ็ด โดยเฉพาะเด็กชุดแรก จะมีอาการหิวบ่อย และเริ่มอยากกินอาหารอื่นๆ แต่ยังต้องควบคุมอย่างใกล้ชิด โดยเมื่อเช้าขอขนมปังทาช็อกโกแลต ซึ่งแพทย์ พิจารณาแล้วเห็นว่า กินได้ ก็ให้กินได้

สำหรับ เด็กชุดที่ 2 อายุ 12-14 ปี อาการแรกรับ ร่างกายอุณหภูมิต่ำ ต้องใช้เครื่องให้ความอบอุ่น โดยพบว่าเด็ก 1 ราย มีอุณหภูมิต่ำมาก และหัวใจเต้นผิดปกติ มีการให้ยาและการดูแลทางการแพทย์ ในเช้าวันนี้ ปกติดีทุกอย่าง เช้านี้ ไม่มีไข้ ตอบโต้ได้ดี

หลังจากดูแลอาการเบื้องต้น แล้วทีมผู้เชี่ยวชาญได้เข้าประเมินวางแผนอีกครั้ง ในทุกระบบทั้งตรวจตา ร่างกาย และสุขภาพจิต และจะตรวจแล็ปหาเชื้อต่างๆ ซึ่งสามารถตรวจได้ที่โรงพยาบาลนี้ทั้งหมด ส่วนโรคอุบัติใหม่ จะส่งหาเชื้อที่กทม.

“โดยรวมเด็ก แข็งแรง สุขภาพจิตดี ช่วยเหลือตัวเองได้ แทบทุกคน พบว่า เม็ดเลือดขาวสูง คล้ายจะมีการติดเชื้อ มีการให้ยาปฏิชีวะนะในทุกรายแล้ว แต่มีสภาวะดีเกือบทุกคน เช้านี้ทุกรายไม่มีไข้ ดำเนินกิจกรรมได้ตามปกติ เบื้องต้น คาดว่า ต้องอยู่ประมาณ 1 สัปดาห์ “นพ.เจษฎา กล่าว

นพ.เจษฎา กล่าวต่อว่า สำหรับครอบครัว ได้ให้ครอบครัวเข้าเยี่ยมผ่านทางกระจก โดยจะรอผลแล็ป 1-2 วัน หากพบว่าไม่มีการติดเชื้อ ก็จะเริ่มให้เข้าเยี่ยม โดยการสวมชุดปลอดเชื้อของโรงพยาบาล เพื่อควบคุมโรค และให้อยู่ห่างจากผู้ป่วย 2 เมตร เมื่อมั่นใจ แล้วจึงให้เยี่ยมตามปกติ

“เด็กๆ บอกกับทีมแพทย์ว่า คิดถึงบ้าน ดีใจ ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็อย่างที่รู้ เช่น ดื่มน้ำ จากซอกหินที่ตกลงมาเป็นต้น ส่วนเรื่องอื่นๆ เช่นทีวี ก็มีในห้องพัก แต่ทางทีมแพทย์ยังไม่อยากให้ดูข่าวมาก”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน