ผู้ว่าฯสรุปภารกิจช่วย 13 หมูป่าสำเร็จ เตรียมแถลงเบื้องหลังปฏิบัติการ

ผู้ว่าฯสรุปภารกิจช่วย 13 หมูป่าได้สำเร็จ เตรียมแถลงเบื้องหลังปฏิบัติการ

ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับภารกิจกู้ภัย ทีมหมูป่า 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวง เขานางนอน ซึ่งกินเวลามาถึง 18 วัน แล้ว โดยยังเหลืออีกเพียง 5 หมูป่า ที่รอการเดินทางออกมาสู่อ้อมกอดของคนที่รัก ท่ามกลางความเอาใจช่วยของคนไทย และคนอีกทั่วโลก ที่รับชมข่าวนี้ พร้อมทั้งส่งความช่วยเหลือมาทั้งในรูปแบบของคน และอุปกรณ์ มาจากทั่วทุกมุมโลกกลายเป็นภารกิจครั้งประวัติศาสตร์เลยทีเดียว

สำหรับความคืบหน้า เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 10 ก.ค. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผบ.ศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายฯ แถลงความคืบหน้าหลังช่วยเหลือทีมหมูป่าสำเร็จทั้ง 13 คนว่า ขอเดชะบารมีของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ที่ทรงห่วงใยทั้ง 13 ชีวิตและเจ้าหน้าที่ทุกนาย ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณ

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า เราได้ทั้ง 5 ชีวิตออกมาปลอดภัย โดยแพทย์จะให้ญาติเข้าเยี่ยมในคืนนี้ ส่วนพ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน หรือหมอภาคย์ และหน่วยซีลทั้ง 3 ชีวิตออกมาพ้นโถง 2 และออกมาพ้นถ้ำหลวงแล้ว ส่วนปฏิบัติการในวันนี้คนแรกออกมาประมาณบ่าย 4 โมง ก่อนส่งล็อตแรกไปโรงพยาบาล 3 คน จากนั้นล็อต 2 ส่งห่างกันชั่งโมงกว่า ซึ่งในวันที่ 11 ก.ค.จะแถลงอย่างเป็นทางการทุกเรื่องทุกหน่วย โดยจะชี้แจงทั้งในรายละเอียดทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง โดยอาจถอดบทเรียนจากเหตุการณ์นี้ เพื่อให้เด็กๆเข้าใจ จากนี้ขอขอบคุณกองทัพบกที่ส่งมาเป็น 1 พันนาย รวมถึงเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยที่ร่วมแรงร่วมใจกันปฏิบัติหน้าที่จนภารกิจนี้สำเร็จ

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เหตุการณ์นี้ขอให้เป็นอุทาหรณ์และไม่อยากให้เกิดขึ้นที่ใดในโลกอีก จากกรณีใช้โดรนขณะเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ เบื้องต้นส่งฟ้องศาล 3 คน โดยศาลสั่งยึดโดรนและปรับ 1 หมื่นบาท

“ขอให้น้องสมาน หรือจ่าแซม หลับให้สบาย วีรบุรุษถ้ำหลวงตัวจริง”นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวและว่า เราทำภารกิจนี้สำเร็จเป็นครั้งแรกในโลก และพระเอกในเหตุการณ์นี้คือ คนทั้งโลก

รองผบช.ภ.5 กล่าวว่า จากกรณีใช้โดรนขณะเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ วันนี้ตำรวจรับคดีตอนสาย ส่งฟ้องคดีตอนเย็นและศาลงโทษทันที

รองอธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า จากนี้คนไทยโชคดีที่จะมีแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก ซึ่งเป็นหน้าที่ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยท่านรัฐมนตรีได้สั่งการมาแล้ว โดยจะขอชุดของเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติภารกิจนี้ เพื่อทำพิพิธภัณฑ์ต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ธนาคารทหารไทยเปิดตัว ME MOVE ตอกย้ำผู้นำดิจิทัลแบงกิ้ง
บทความถัดไปโล่งใจทั้งประเทศ!! ฉลามขาว 4 นายสุดท้าย ออกจากถ้ำหลวงแล้วอย่างปลอดภัย