ผู้ว่าฯ แถลงปิดศูนย์ เล็งเปิดถ้ำหลวงเป็นพิพิธภัณฑ์มีชีวิต ยกจ่าแซม วีรบุรุษตัวจริง

ผู้ว่าฯ แถลงปิดศูนย์ เล็งเปิดถ้ำหลวงเป็นพิพิธภัณฑ์มีชีวิต ยกจ่าแซม วีรบุรุษตัวจริง

เมื่อเวลา 18.00 น. ที่ อบต.โป่งผา นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผบ.ศูนย์อำนวยการร่วมฯ แถลงปิดศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายฯ กล่าวว่า หลังจากเปิดศูนย์ปฏิบัติการ 17 วัน จากปฏิบัติการอิมพอสซิเบิ้ล กลายเป็น ปฏิบัติการพอสซิเบิ้ลไปแล้ว การทำงานครั้งนี้ จะสำเร็จไม่ได้เลย หากไม่ได้รับพระบารมี จากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ การพระราชสิ่งของ ซึ่งไม่สามารถหาได้ในท้องตลาด ก็สามารถมีใช้ได้ทันการณ์ นอกจากนี้ ยังได้เห็นความสามัคคีทั้งในและนอกประเทศ เกินกว่าคำว่ากู้ภัย กู้ชีพ การมารวมกันเป็นการทลายชาติภาษาลง

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า สิ่งสำคัญคือความร่วมมือ ความรู้ที่เอามารวมกัน ขั้นตอนจากนี้ ยังมีขั้นตอนการส่งกลับ ไม่ว่าจะเป็นเด็กๆ พื้นที่ถ้ำของกรมอุทยาน และอุปกรณ์จากนานาประเทศ สิ่งสำคัญคือ จะมีการถอดบทเรียนเรื่องนี้ต่อไป สิ่งที่ต้องขอโทษที่ต้องเข้มงวดและบางครั้งข่าวอาจล่าช้าไปบ้าง แต่เพื่อยืนยันข่าวถูกต้อง 100%

“ในสื่อออนไลน์ บางครั้งบอกว่าน้องเป็นพระเอกบ้าง ผู้ร้ายบ้าง แต่เราไม่เคยมองว่าเขาเป็นอะไร แต่มองว่าเป็นเด็กน้อย ที่ปฏิบัติไปตามวิสัยของเด็ก แต่เกิดเหตุสุดวิสัย น้ำมาทำให้ไปติดอยู่ในนั้น แต่เชื่อว่า เด็กจะเติบโตและเรียนรู้จากเรื่องนี้ ในวันข้างหน้าเด็กสามารถกินอยู่แข็งแรงแล้ว ก็อาจจะไปหาเด็กๆ ได้ การตัดสินใจก็ขึ้นอยู่กับแพทย์ว่าจะตัดสินใจอย่างไร”นายณรงค์ศักดิ์ กล่าว

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า ในส่วนของการปฏิบัติการครั้งนี้ ที่บอกว่า เป็นของทุกภาคส่วน เช่น ทีมดำน้ำ มาจากต่างประเทศ 1 ใน 4 จะมีการรวบรวมฐานข้อมูลว่าเป็นใครอยู่ที่ไหนบ้าง หากมีเหตุการณ์เช่นนี้อีก จะได้ทราบว่า มีบุคลากรทรงคุณค่าของโลกนี้อยู่ตรงไหนบ้าง ส่วนเครื่องมืออุปกรณ์ จะรวบรวมไว้ โดยพื้นที่ตรงถ้ำหลวง จะมีการรวบรวมภาพและเรื่องราวเอาไว้ ให้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต ให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยียน

“วีรบุรุษตัวจริงก็คือ จ่าแซม หรือ จ่าเอกสมาน กุนัน คือ วีรบุรุษตัวจริงของเรา วันที่ทราบข่าวเราซึมเศร้า เสียใจ แต่เราเห็นความเสียสละของจ่าแซมแล้ว เราเอาจ่าแซม มาเป็นพลัง มุ่งมั่นเพื่อจะทำเรื่องนี้ให้สำเร็จ อีกเรื่องที่น่าเสียใจ คือ ได้รับโทรศัพท์จากออสเตรเลีย ว่า คุณพ่อ ของ นพ.ริชาร์ด แฮริส เสียชีวิตในคืนที่ผ่านมา เราเสียใจอย่างสุดซึ้ง ขอขอบคุณ ณ ที่นี้ หากไม่มี นพ.ริชาร์ด เชื่อว่าปฏิบัติการของเราคงไม่สำเร็จ” นายณรงค์ศักดิ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้แอม-พีรวัศ โต้หวงลูก ห่วงความสะอาด – เคลียร์ดราม่าควันบุหรี่เพื่อนบ้าน
บทความถัดไปส่งบุญถึงจ่าแซม! พระสังฆราชกัมพูชาร่วมกับหลวงพ่อพุฒ ทำบุญอุทิศแด่วีรบุรุษถ้ำหลวง