ศรีวราห์ ฮึ่ม! เอาผิดเพิ่ม คนสั่งโดรนบิน ตามถ่ายภาพฮ. ตอนช่วยหมูป่า

ศรีวราห์
ศรีวราห์ สั่งเอาผิดคนสั่งโดรนบิน

ศรีวราห์ ฮึ่ม! เอาผิดเพิ่ม คนสั่งโดรนบิน ตามถ่ายภาพฮ. ตอนช่วยหมูป่า

ศรีวราห์เอาผิดเพิ่ม / วันที่ 11 ก.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) มีรายงานว่า จากกรณีที่สื่อมวลชนสำนักหนึ่งได้นำโดรนขึ้นบินเพื่อบันทึกภาพการลำเลียง ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ออกจากถ้ำหลวง ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ส่ง รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ จ.เชียงราย ต่อมามีเจ้าหน้าที่ทหารประจำการควบคุมการปฏิบัติทางอากาศ ได้ร้องทุกข์ กล่าวโทษต่อสื่อมวลชนรายดังกล่าวในฐานความผิด “บังคับหรือปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบินโดยไม่รับอนุญาต” ต่อพนักงานสอบสวน สภ.แม่สาย จว.เชียงราย

ต่อมาผู้ถูกกล่าวหา รับสารภาพ ชั้นสอบสวน พนักสอบสวนส่งสำนวน ต่ออัยการส่งฟ้องต่อศาลจังหวัดเชียงราย ได้พิพากษาลงโทษปรับ 20,000 บาท ริบของกลาง แต่ผู้ถูกดำเนินคดีรับสารภาพ ศาลจึงได้ลดโทษปรับ 10,000 บาท ริบโดรนของกลาง โดยพนักงานสอบสวน ได้รายงานผลการดำเนินคดีให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล

ภายหลังที่ได้รับรายงาน เรื่องการดำเนินคดีกรณีดังกล่าวในวันนี้(11 ก.ค.2561) พล.ต.อ.ศรีวราห์ มีคำสั่งด่วนที่สุดที่ 0001(มค.)/587 ถึง ผบช.ภ.5 โดยคำสั่งระบุว่า ให้ตรวจสอบและพิจารณาการกระทำของสื่อมวลชนรายดังกล่าวเพิ่มเติมในประเด็นดังต่อไปนี้

1.เป็นผู้บังคับหรือปล่อยอากาศยานซึ่งไร้คนขับ (โดรน) ขึ้นบินบริเวณที่เกิดเหตุ โดยขัดคำสั่งของนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผบ.ศอร. ตามพ.ร.บ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย พ.ศ.2550 มาตรา 22 ประกอบมาตรา 21(1) และ มาตรา49 หรือไม่

2.เป็นการกระทำด้วยประการใดใดให้อากาศยานอยู่ในลักษณะอันน่าจะเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่บุคคลตาม ป.อาญา มาตรา 232 หรือไม่

3.ให้ถ้อยคำอันเป็นเท็จเกี่ยวกับการได้รับอนุญาตให้บังคับหรือปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบิน (โดรน) และนำใบอนุญาตที่ไม่ถูกต้องมาแสดงต่อพนักงานสอบสวน สภ.แม่สาย เมื่อวันที่ 9 ก.ค.61 ตาม ป.อาญา มาตรา 137 และมาตรา 267 หรือไม่

หากพบว่าเป็นการกระทำที่เข้าข่ายเป็นความผิดตามกฏหมายให้พิจารณาดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด ผู้ร่วมกระทำความผิด ผู้ใช้วานและผู้สนับสนุนเพิ่มเติมให้ครบถ้วนทุกฐานความผิดแล้วรายงานให้ทราบภายใน 7 วัน

บทความก่อนหน้านี้ตำรวจมะกันอารมณ์ดี อัดคลิปลิปซิงค์และเต้นช่วงพักเบรก สองวันคนดูเกือบ30ล้าน!
บทความถัดไปตั๋วเครื่องบินในมือสั่น! เลบานอนผุดไอเดีย ตำรวจหญิงนุ่งสั้น โปรโมตการท่องเที่ยว