ผบ.ซีล ตอบปมวางยาสลบทีมหมูป่าจริงหรือไม่ บอกเด็กๆแค่นอนหายใจมา

เสร็จสิ้นแล้วสำหรับภารกิจช่วย 13 หมูป่าออกจากถ้ำหลวง โดยทั้ง 13 ชีวิตออกมาอย่างปลอดภัย ท่ามกลางการระดมกำลังจากทุกภาคส่วนตลอดระยะเวลาปฏิบัติงาน 17 วัน จนประสบผลสำเร็จ

สำหรับความคืบหน้า เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 11 ก.ค. พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ ผบ.หน่วยซีล แถลงถึงประเด็นและวิธีการนำตัวออกจากถ้ำว่า เมื่อเด็กออกจากเนินนมสาว จะใส่หน้ากากและต่อกับขวดออกซิเจน โดยมีนักดำน้ำประกบเป็นคู่ออกมา ตอนนั้นต้องใช้วิธีการไม่ให้เด็กตื่นตระหนก ก่อนนำพามาเรื่อยๆ แต่ที่เห็นในเปล เมื่อมาถึงโถง 3 และปากถ้ำต้องใช้แรงพอสมควร ไม่อยากให้น้องๆเดิน บางคนก็มีสติ บางคนก็นอนหลับไป อย่างนักดำน้ำบางคนก็ยังหนาวมาก น้องๆแค่นอนหายใจมาเท่านั้นและมีคนพามา น้องๆอยู่เฉยๆเท่านั้น ทำตัวนิ่งๆและลอยมาเฉยๆ และนำพามา โดยโค้ชเอกไม่ได้ออกมาเป็นคนสุดท้าย และจำไม่ได้

เมื่อถามว่าใช้ยาประเภทไหน พล.ร.ต.อาภากร กล่าวว่า ทีมงานเป็นมืออาชีพ ตนไม่ได้ถามรายละเอียด เจ้าหน้าที่มีวิธีการดำน้ำในถ้ำ

เมื่อถามว่าคุณหมอริชาร์ด แฮร์ริส เป็นผู้ตัดสินใจใช้ยาประเภทนี้ใช่หรือไม่ พล.ร.ต.อาภากร กล่าวว่า ทีมงานเป็นคนคุย ว่าตัดสินใจอย่างไร

ด้านนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผบ.ศูนย์อำนวยการร่วม กล่าวว่า ส่วนที่ห่อไว้เป็นผ้าห่มฟอยล์ เพราะอุณหภูมิในน้ำต่ำมาก กระบวนการบางเรื่องต้องให้เกียรติกัน เราปฏิบัติตามหลักสากล และทั้ง 13 ชีวิตอยู่รอดและปลอดภัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน