สาธารณสุข แถลง 13 หมูป่าอะคาเดมี ร่างกาย-จิตใจแข็งแรง เตรียมออกจากรพ. เร็วๆ นี้ ส่งทีมแพทย์ดูแลระยะยาว เน้นย้ำสื่อมวลชน ห้ามถามคำถามกระทบจิตใจ เชื่อทุกคนมีวิจารณญาณเพียงพอ

หมูป่าอะคาเดมี – เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 14 ก.ค. ที่ห้องประชุมพระราชปัญญาโมลี อาคารสงฆ์อาพาธ โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ศาสตราจารย์ คลินิก เกียรติคุณ นายเเพทย์ ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เข้าเยี่ยมให้กำลังใจนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี และโค้ช 13 คน ก่อนจะแถลงรายงานความก้าวหน้าการดูแลรักษาทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี ซึ่งพบว่าทุกคนมีสภาพร่างกายที่ฟื้นตัวดีขึ้นตามลำดับ ปฏิบัติกิจวัตรประจำวันเป็นปกติ ขณะนี้อยู่ระหว่างรอให้ยาปฏิชีวนะครบ 7 วันตามแผนการรักษา ส่วนด้านจิตใจทุกคนมีสภาพจิตใจที่ดี โดยครอบครัวและญาติสามารถเข้าเยี่ยมได้ ภายใต้ระบบการป้องกันการติดเชื้อของโรงพยาบาลที่มีมาตรฐาน

นายเเพทย์ ปิยะสกล กล่าวว่า จากการตรวจพบว่าทั้ง 13 คนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ขณะนี้ทั้งหมดไม่มีอาการติดเชื้อ และไข้ เมื่อสักครู่ได้มอบของขวัญ และพูดคุยกับทุกๆ คน ซึ่งพบว่ามีกำลังใจที่ดีมาก ส่วนบางคนที่น้ำหนักลดลง ก็เริ่มมีน้ำหนักเพิ่มคนละ 2 กิโลกรัม และก็อยากรับประทานอาหารมาก ซึ่งทางโรงพยาบาลก็จะพยายามจัดหาให้ตามความเหมาะสม

ด้านโรคติดเชื้อก็ไม่มีความกังวล วันนี้จึงให้นำหน้ากากปิดกั้นเชื้อออกได้ รวมถึงผู้เข้าเยี่ยมด้วย ซึ่งก็อนุญาตให้ญาติเข้าเยี่ยมได้ทุกคน ส่วนการรักษาเยียวยาด้านจิตใจ ทางกระทรวงสาธารณสุข และโรงพยาบาลก็จะดูแลอย่างใกล้ชิด ทางจิตเวชได้ลงไปพูดคุยกับทุกคน ซึ่งก็มีสภาพจิตใจที่ดี หากออกจากโรงพยาบาล ไปเผชิญกับสังคม ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องดูแล จัดการความพร้อมในส่วนนี้ด้วย เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะเราอยากจะให้ทุกคน เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในวันข้างหน้า ไม่มีผลกระทบด้านจิตใจจากเรื่องที่เกิดขึ้น

หมูป่าอะคาเดมี

นายเเพทย์ ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

นอกจากนี้ยังได้พบกับญาติของเด็กทั้ง 13 คน ทางกระทรวงสาธารณสุข ก็ได้ให้ครอบครัวเตรียมความพร้อมในการดูแลเด็ก และจิตใจของครอบครัวเอง ต้องทำความเข้าใจว่า แม้เด็กจะออกจากโรงพยาบาลแล้ว แต่ยังไม่แข็งแรงเท่าคนทั่วไป ยังคงต้องการการพักผ่อน และต้องการการเติบโตด้านสุขภาพกายไปพร้อมกัน ‘ฉะนั้นการเดินสายสัมภาษณ์ จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรที่จะทำ’ โดยเฉพาะในระยะเวลา 1 เดือนแรก ทางด้านครอบครัวเอง ก็ต้องระมัดระวังในการให้สัมภาษณ์ หากอนุญาตให้เด็กออกสัมภาษณ์ ต้องระมัดระวังผลกระทบทางจิตใจจากคำถาม ซึ่งเราไม่อยากให้เกิดขึ้น เราจึงมีคำแนะนำให้กับสื่อมวลชนต่างๆ ด้วย

หมูป่าอะคาเดมี

โค้ชเอก กล่าวขอบคุณกำลังใจ และการช่วยเหลือ

ผลสำเร็จที่เกิดขึ้นทั้งหมด เกิดจากการร่วมมือจากหลายฝ่าย ดังนั้นต่อจากนี้ก็ต้องช่วยกันเหมือนเดิม เพื่อให้เด็กๆ ทั้ง 13 คน มีทั้งสุขภาพกาย และใจเป็นปกติ และเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้า

สำหรับการอนุญาตให้ทั้ง 13 คน ออกจากโรงพยาบาล นายเเพทย์ ปิยะสกล กล่าวว่า ขณะนี้เห็นควรว่า จะให้ออกจากโรงพยาบาลพร้อมกัน ตามกำหนดอาจจะเป็นวันพฤหัสบดี ที่ 19 ก.ค. เชื่อว่าทุกคนจะมีความพร้อมทั้งร่างกาย และจิตใจ โดยได้จัดทีมจิตแพทย์ เฝ้าติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด

“ส่วนเรื่องขอสัมภาษณ์ และคำถาม ผู้ถามควรจะคำนึงถึงผลกระทบต่อจิตใจ เราไม่ทราบว่าเด็กจะเป็นอย่างไร มันสำคัญที่คนถาม มากกว่าคนตอบ ซึ่งพวกเราต้องช่วยกัน ความจริงอยากจะบอกว่า ไม่ควรถามเลย คนถามควรจะถามตัวเองว่า สิ่งที่ถามทำให้เด็กได้ประโยชน์ หรือคนถามได้ประโยชน์ ผมคิดว่าวิจารณญาณของแต่ละคนน่าจะมี” นายเเพทย์ ปิยะสกล กล่าวว่า

หลังจากจบการแถลงได้เปิดวิดีโอของน้องๆ ทั้ง 13 คน ที่แนะนำตัว บอกถึงสุขภาพ และสิ่งที่ตัวเองอยากรับประทาน สร้างรอยยิ้มให้กับทุกคน และยินดีที่ทุกคนมีสุขภาพร่างกาย และจิตใจที่แข็งแรง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน