กู้ได้แล้ว! ศพชาวจีนรายสุดท้าย เหยื่อ เรือล่ม ภูเก็ต สรุปยอดตาย 47 ศพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากเหตุการณ์เรือล่มกลางทะเลภูเก็ต ส่งผลให้นักท่องเที่ยวจีนเสียชีวิต 47 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ร่างได้ก่อนหน้านี้แล้ว 46 ราย ส่วนอีก 1 รายที่ติดอยู่ใต้ท้องเรือในทะเลนั้น เจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการกู้ร่าง ประกอบด้วยนักประดาน้ำจากทัพเรือไทย นักดำน้ำจีน รวมไปถึงนักดำน้ำจากต่างประเทศและผู้เกี่ยวข้องได้เริ่มกู้ร่างดังกล่าวใช้เวลาร่วม 10 วัน เนื่องจากสภาพอากาศไม่อำนวย คลื่นลมกลางทะเลมีกำลังแรงสูง แต่เจ้าหน้าที่ยังดำเนินการอย่างต่อเนื่อง

กระทั่งล่าสุดเมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 15 ก.ค. รับแจ้งจากชุดปฎิบัติการกู้ศพว่าสามารถกู้ร่างดังกล่าวได้แล้ว โดยนำขึ้นเรือหลวงทองหลางส่งขึ้นฝั่งท่าเรือน้ำลึก ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต จากนั้นช่วงเวลาประมาณ 20.30 น. เรือหลวงทองหลางได้ลำเลียงศพนักท่องเที่ยวจีนรายสุดท้ายขึ้นฝั่งบริเวณท่าเที่ยบเรือน้ำลึก โดยมี เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พล.ร.ท.สมนึก เปรมปราโมทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ญาติผู้เสียชีวิตร่างสุดท้ายและเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรอรับศพท่ามกลางบรรยากาศที่เศร้าโศกของญาติ

โดยเมื่อเจ้าหน้าที่นำร่างผู้เสียชีวิตลงจากเรือ ผู้ที่ร่วมรับศพได้ไว้อาลัยศพ โดยการยืนสงบนิ่ง 1 นาทีก่อนนำศพขึ้นรถกู้ภัยของมูลนิธิกุศลธรรมนำส่งโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เพื่อเร่งพิสูจน์อัตลักษณ์ต่อไป ทำให้ขณะนี้ร่างผู้เสียชีวิตชาวจีนครบทั้ง 47 ศพแล้ว โดยญาติได้ฌาปนกิจที่จ.ภูเก็ตแล้ว 39 รายนำกลับประเทศจีน 7 ราย ส่วนรายล่าสุดเจ้าหน้าที่เร่งพิสูจน์อัตลักษณ์ ก่อนส่งมอบให้ญาติดำเนินการตามความประสงค์ต่อไป

นาวาเอกธานินทร์ ทิพย์โสรองเสนาธิการ ทัพเรือภาค 3 ในฐานะผู้ควบคุมการนำน้ำกู้ร่างผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า ความสำเร็จที่เกิดขึ้นในวันนี้เกิดจากความร่วมมือของทีมนักประดาน้ำ ทัพเรือไทยและหน่วยกูภัยของจีน โดยต้องทำงานแข่งขันกับอุปสรรคทั้งคลื่นลม และหลายหลายอย่าง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน